Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 06/10/2019 18:25 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: Giải mã bộ gen người Việt, phát triển loại da nhân tạo như da thật

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát triển thành công thiết bị siêu âm di động có khả năng phát hiện sớm ung thư.

1. Thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

KHCN tuần qua: Giải mã bộ gen người Việt, phát triển loại da nhân tạo như da thật - 1

Trung tâm được xây dựng tại khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh: Thông tin chính phủ.

Ngày 2/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (Vietnam National Innovation Center - NIC). Trung tâm có trụ sở tại Hà Nội, có tên giao dịch quốc tế là Vietnam National Innovation Center (NIC), hoạt động theo cơ chế tự chủ theo quy định của pháp luật. Trung tâm được thành lập với mục đích hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ.  

2. Giải mã bộ gen người Việt Nam

KHCN tuần qua: Giải mã bộ gen người Việt, phát triển loại da nhân tạo như da thật - 2

Các nhà khoa học đã hoàn tất việc giải mã trên 600 hệ gen ty thể hoàn chỉnh từ các cá thể của 17 dân tộc thuộc 5 họ ngôn ngữ.

Với công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu hệ gen, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã hoàn tất việc giải mã trên 600 hệ gen ty thể hoàn chỉnh từ các cá thể của 17 dân tộc thuộc 5 họ ngôn ngữ. 

Kết quả nghiên cứu đã phát hiện được 111 kiểu gen di truyền mới, đặc trưng riêng của người Việt Nam. Các nhà khoa học cũng đã xác định được những đột biến đã biết và đột biến mới ở các bệnh nhân mắc một số bệnh và hội chứng hiếm gặp như: bệnh siro niệu, hội chứng chậm phát triển, thiểu năng trí tuệ bẩm sinh…

Nhờ công nghệ giải mã gen thế hệ mới, các nhà khoa học có thể xác định đúng và có phác đồ điều trị phù hợp cũng như nghiên cứu di truyền các bệnh hiếm gặp.

3. Bản đồ số của người Việt

KHCN tuần qua: Giải mã bộ gen người Việt, phát triển loại da nhân tạo như da thật - 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và các đại biểu nhấn nút khai trương Vmap và iNhandao.

Bản đồ số - Vmap là bản đồ đầu tiên cùa người Việt với 23,4 triệu dữ liệu địa chỉ trên cả nước, cung cấp cho người dùng địa chỉ chi tiết tới ngõ, ngách, thôn, bản. Sản phẩm công nghệ này là thành quả của 12.000 nhân viên Bưu điện Việt Nam và thanh niên cả nước. Bên cạnh các tính năng cơ bản như: tìm kiếm địa chỉ, chỉ đường, Vmap sẽ đi theo một hướng đi khác biệt, hữu ích nhất cho người dùng. 

4. Ván trượt giúp ô tô xẹp lốp di chuyển tiếp

Running Tire là ván trượt do công ty Malaysia Ethar sản xuất. Chiếc ván có thiết kế đơn giản gồm khung đỡ, ba bánh xe và dây buộc. Khi bánh xe ô tô bị xẹp mà không thể thay thế ngay, chiếc ván sẽ dùng làm bánh xe thay thế để chạy đến nơi sửa chữa gần nhất. Với thiết kế chịu lực tốt, bánh xe được gắn chặt với ván trượt qua dây cột siêu bền để di chuyển. Tốc độ tối đa đạt 40km/h.

5. Chiếc áo thông minh theo dõi nhịp thở

KHCN tuần qua: Giải mã bộ gen người Việt, phát triển loại da nhân tạo như da thật - 4

Áo Hexoskin.

Áo Hexoskin là một sản phẩm công nghệ đến từ Hà Lan.  Áo đo chức năng phổi bằng cách cảm nhận các chuyển động ở ngực, bụng, được chứng minh đo kết quả chính xác như các thiết bị truyền thống. Thông qua ứng dụng cài đặt trên di động, bác sĩ có thể theo dõi bệnh nhân từ xa và phát hiện tình trạng các bệnh về hô hấp. Hiện, chiếc áo được các vận động viên thể thao sử dụng để kiểm nghiệm thêm về độ chính xác và tính thực tế.

6. Phòng thí nghiệm ngoại quốc đầu tiên của Việt Nam

Phòng thí nghiệm đặt tại Viện nghiên cứu các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên tại Gangneung (KIST Gangneung, Hàn Quốc) dưới sự hỗ trợ của Viện Khoa học công nghệ Hàn Quốc (KIST). Đây là lần đầu tiên một viện nghiên cứu của Việt Nam có cơ sở nghiên cứu tại nước ngoài. Phòng thí nghiệm sẽ tập trung nghiên cứu các thảo dược với các dự án nghiên cứu đầu tiên dựa trên nhu cầu công nghệ của các doanh nghiệp dược phẩm Việt Nam.

7. SpaceX ra mắt tàu vũ trụ chở người Starship 

Elon Musk vừa giới thiệu nguyên mẫu mới của tàu vũ trụ Starship dành cho những chuyến bay tư nhân. Phiên bản Starship mới có tên Mark 1 đi kèm động cơ đẩy Super Heavy có thể chở 100 người vào không gian. Tàu Starship làm từ thép không gỉ 301 không bị giòn ở nhiệt độ cực lạnh và tan chảy ở nhiệt độ 1.500 độ C. Nhờ đó, Starship chỉ cần một tấm chắn nhiệt đơn giản, giúp hạ giá thành sản xuất. SpaceX cho biết cả tàu vũ trụ và tên lửa đẩy đều được thiết kế để tái sử dụng, nhằm hạ chi phí du hành vũ trụ xuống thấp nhất có thể.

8. Chất 'chống' cháy cho cây rừng

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Stanford phát triển một hợp chất giống gel có tác dụng như chất làm chậm cháy để bảo vệ cây cối khi có cháy rừng. Chất làm chậm cháy được chế tạo từ cellulose, thân thiện với môi trường và rất bền. Thậm chí, khả năng kết dính rất tốt, bất chấp mưa hay gió. Sau thực nghiệm, chất chậm cháy phát huy tốt công dụng và giảm cả mức độ nghiêm trọng của vụ cháy. 

9. Thiết bị siêu âm di động phát hiện ung thư sớm

KHCN tuần qua: Giải mã bộ gen người Việt, phát triển loại da nhân tạo như da thật - 5

“Butterfly IQ” có kích thước tương đương một chiếc tông-đơ điện.

Thiết bị siêu âm nhỏ gọn này có khả năng hiển thị hình ảnh đen-trắng rõ nét trên smartphone, được cho là sẽ tạo ra cuộc cách mạng về chẩn đoán bệnh ung thư.

Với thiết bị có tên gọi Butterfly IQ, người bệnh chỉ cần lấy ra khỏi túi, cắm nguồn và sử dụng một cách đơn giản. Butterfly IQ sử dụng kết hợp với một ứng dụng trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Bác sĩ và bệnh nhân có thể xem kết quả chụp siêu âm trực tiếp. Máy siêu âm cầm tay Butterfly hiện có giá 2.000 USD, rẻ hơn 20 lần so với máy siêu âm thông thường. Sản phẩm này được cho là sẽ tạo ra cuộc cách mạng về chẩn đoán bệnh ung thư.

10. Da nhân tạo như da thật

KHCN tuần qua: Giải mã bộ gen người Việt, phát triển loại da nhân tạo như da thật - 6

Mức độ cảm nhận của loại da lần này đã gần đạt tới mức nhạy cảm như da thật ở người.

Sự hợp tác của nhóm nghiên cứu từ hai trường đại học ở Thuỵ Sỹ mang đến một loại da nhân tạo chân thực nhất. Được làm từ loại vật liệu haptics kẹp giữa các lớp silicone, loại da mới có thể được kéo dài gấp bốn lần chiều dài ban đầu. Kết hợp với bộ dẫn động mềm, nó có thể trùm bọc chính xác vào các vật thể có kích cỡ khác nhau.

Bên cạnh đó, hệ thống cảm biến sẽ liên tục đo lường độ biến dạng của da, đưa ra điều chỉnh phản hồi xúc giác trong thời gian ngắn nhằm tạo nên cảm giác chạm chân thực nhất có thể. Hiện tại, loại da này được thử nghiệm trên ngón tay con người, là sáng chế quan trọng cho ngành thần kinh học. 

Bảo Uyên

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...