Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 29/09/2019 17:55 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: Ra mắt pin uốn dẻo siêu mỏng, Phát hiện sửng sốt về lục địa thứ 8

Ngoài ra, việc Bộ Chính trị ra nghị quyết về Cách mạng công nghiệp 4.0 và Bộ Y tế cấp mã số định danh y tế cho người dân cũng là những sự kiện KHCN đáng chú ý.

1. Bộ Chính trị ra nghị quyết về Cách mạng công nghiệp 4.0

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành nghị quyết của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Nghị quyết khẳng định đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng vừa cấp bách, vừa lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

KHCN tuần qua: Ra mắt pin uốn dẻo siêu mỏng, Phát hiện sửng sốt về lục địa thứ 8 - 1

Ảnh minh họa

Nghị quyết đặt mục tiêu đến năm 2025, VN phải xây dựng được hạ tầng số đạt trình độ tiên tiến của khu vực ASEAN; Internet băng thông rộng phủ 100% các xã. Kinh tế số chiếm khoảng 20% GDP; năng suất lao động tăng bình quân trên 7%/năm.

Đến năm 2030 sẽ có mạng di động 5G phủ sóng toàn quốc; mọi người dân được truy cập Internet băng thông rộng với chi phí thấp. Kinh tế số chiếm trên 30% GDP; năng suất lao động tăng bình quân khoảng 7,5%/năm.

Đến năm 2045, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất và dịch vụ thông minh, trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thuộc nhóm dẫn đầu khu vực châu Á.

2. TP.HCM tổ chức Hội thảo quốc tế về Trí tuệ nhân tạo

UBND TP.HCM vừa phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho Thành phố Hồ Chí Minh”. Hội thảo đã thu hút nhiều ý kiến từ các chuyên gia trong và ngoài nước cho mục tiêu phát triển ứng dụng AI trong tương lai.

KHCN tuần qua: Ra mắt pin uốn dẻo siêu mỏng, Phát hiện sửng sốt về lục địa thứ 8 - 2

Hội thảo quốc tế về AI do UBND TP.HCM phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức. Ảnh: Hà Thế An.

Theo các chuyên gia, AI có thể giải quyết được các vấn đề bức thiết của TP.HCM như giao thông, ngập lụt, môi trường, quy hoạch hạ tầng… Chính quyền thành phố cần hoạch định chính sách rõ ràng, thực tế, cũng như thu hút tư nhân tham gia, nhằm ứng dụng AI trở thành công cụ phụ vụ con người.

3. Mỗi người dân sẽ được cấp mã số định danh y tế

Trên cơ sở mã số bảo hiểm xã hội và thông tin hành chính của người dân, hệ thống mã định danh y tế của Bộ Y tế sẽ tự động xác lập Mã định danh y tế của người dân (ID). Đây là nhóm dữ liệu được sử dụng để nhận biết một cá nhân tham gia dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Mỗi người dân có một mã định danh y tế duy nhất và tồn tại suốt đời.

KHCN tuần qua: Ra mắt pin uốn dẻo siêu mỏng, Phát hiện sửng sốt về lục địa thứ 8 - 3

Ảnh minh họa

Người dân khám bệnh tại bất kỳ cơ sở nào, ở bất cứ đâu khi cung cấp mã số này, cán bộ y tế sẽ tra cứu được thông tin sức khỏe, lịch sử khám bệnh, chữa bệnh. Mã định danh y tế có khả năng tạo liên kết các hồ sơ y tế trên các hệ thống khác nhau.

4. Bệnh viện ứng dụng nhiều loại robot phục vụ bệnh nhân

Bệnh viện Quân dân y miền Đông (Quân khu 7, TPHCM) trở thành đơn vị đầu tiên của cả nước ứng dụng nhiều loại robot phục vụ bệnh nhân như robot cô Tấm đón tiếp bệnh nhân, robot lau sàn nhà vệ sinh, cánh tay robot hỗ trợ người khuyết tật.

KHCN tuần qua: Ra mắt pin uốn dẻo siêu mỏng, Phát hiện sửng sốt về lục địa thứ 8 - 4

Robot cô Tấm do bệnh viện Quân dân y miền Đông phát triển.

Các loại robot này đều là sản phẩm do chính Bệnh viện nghiên cứu sáng tạo ra. Ngoài ra, bệnh viện còn áp dụng công nghệ thông tin trong trang bị hệ thống gọi số thứ tự cầm tay không dây, cân đo thể lực tự động, tủ lưu trữ hồ sơ thông minh, hệ thống kiểm soát ra vào phòng bệnh và thiết bị nhắc nhở, cảnh báo nguy hiểm cho người bệnh… Tất cả các ứng dụng này đều hướng đến xây dựng mô hình bệnh viện thông minh.

5. Phát hiện lục địa thứ 8

Một nghiên cứu mới công bố tiết lộ rằng Trái Đất đang tồn tại lục địa khác, sinh ra từ lục địa khổng lồ Gondwana xa xưa. Lục địa thứ 8 của Trái Đất, chưa từng được khám phá trước đây, đã được đặt tên là Greater Adria vì nó tọa lạc tại một khu vực địa chất có tên Adria.

KHCN tuần qua: Ra mắt pin uốn dẻo siêu mỏng, Phát hiện sửng sốt về lục địa thứ 8 - 5

Phần sâu nhất của Adria đạt 1500 km (932 dặm), nằm bên dưới đất nước Hy Lạp. Còn lại toàn lãnh thổ lục địa ẩn dưới Nam Âu. Tuy nhiên, một số mảnh vụn nổi lên mặt biển và trở thành một phần của nước Ý ngày nay.

6. Tạo ra viên pin uốn dẻo mỏng 0,05 mm

Nhóm khoa học tại ETH Zurich vừa tạo ra loại pin có thể bẻ cong. Khác với các loại pin thông dụng, nhóm khoa học sử dụng polymer tổng hợp uốn cong để làm anode (cực dương) và cathode (cực âm) cho pin.

KHCN tuần qua: Ra mắt pin uốn dẻo siêu mỏng, Phát hiện sửng sốt về lục địa thứ 8 - 6

Tấm pin mỏng có khả năng kéo dãn. Ảnh: ETH Zurich

Bề mặt bên trong của pin có một lớp mỏng phủ các mảnh bạc vi mô cho phép dẫn điện trong mọi hình dạng. Khả năng uốn cong khiến nó thành một linh kiện lý tưởng cho các thiết bị điện tử có khả năng cuộn trong tương lai.

7. Kính phát ánh sáng tím ngăn cận thị

Nhận thấy tính năng đặc biệt của ánh sáng tím có trong ánh sáng mặt trời trong việc hạn chế xu hướng bị cận thị và tăng độ cận của trẻ, nhóm nghiên cứu thuộc Tsubota Laboratory (đại học Y Keio) thiết kế những bóng đèn nhỏ phát ra ánh sáng tím trong phạm vi bên trong gọng kính.

KHCN tuần qua: Ra mắt pin uốn dẻo siêu mỏng, Phát hiện sửng sốt về lục địa thứ 8 - 7

Ngày càng nhiều trẻ em bị cận thị do sử dụng thiết bị công nghệ quá nhiều. Ảnh: Star2

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thành công trên gà con và chuột bằng cách chiếu ánh sáng tím vào mắt chúng. Hiện, họ đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người để xác định độ an toàn của thiết bị và xin cấp phép trong năm 2020, tiến tới sản xuất và bán từ năm 2022.

8. Phát triển mũ chống hói đầu

Đại học Wisconsin (Mỹ) đã sáng chế ra loại mũ lưỡi trai có khả năng thúc đẩy da đầu mọc tóc. Sản phẩm này tập trung vào miếng dán gắn vào phần trung tâm mũ có khả năng kích thích điện khiến yếu tố tăng trưởng keratinocyte và yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu hoạt động tích cực.

Khi thử nghiệm với chuột bị rụng lông do khiếm khuyết di truyền, ta thấy phần lông mọc lên và mật độ lông dày hơn gấp 3 lần. Hiệu quả tăng hơn khi sử dụng kết hợp chất kích thích tăng trưởng tóc. Sản phẩm này được mong chờ là giải pháp thiết thực để tái tạo tóc.

9. Máy ép nước cam không xả thải

Hãng Carlo Ratti giới thiệu siêu máy ép nước cam thân thiện với môi trường. Thay vì vứt bỏ, vỏ cam khi được ép sạch sẽ xay mịn và ứng dụng công nghệ in 3D thành cốc đựng nước. Tất cả thao tác diễn ra rất nhanh và phục vụ khách uống tại quầy. Nhờ đó, mức phát thải của quầy nước gần như bằng 0.

10. Phát hiện loài gừng mới ở Myanmar

Các nhà khoa học từ Vườn Thực vật Nhiệt đới Xishuangbanna (XTBG) cống bố tìm thấy hai mẫu vật thuộc họ Gừng với nhiều đặc điểm khác thường ở thị trấn Putao, bang Kachin, Myanmar.

KHCN tuần qua: Ra mắt pin uốn dẻo siêu mỏng, Phát hiện sửng sốt về lục địa thứ 8 - 8

Hoa của loài Amomum ampliflorum. Ảnh: Phys.

Hai loài mới được đặt tên là Amomum erythranthum có hoa màu vàng và Amomum ampliflorum có hoa màu trắng, cùng có ống tràng đỏ với nhiều lông tơ. Qua xét nghiệm, đây là hai loài mới, thuộc họ Gừng, mọc trong bóng râm tại rừng nhiệt đới và ra hoa vào tháng 4.

Bảo Uyên

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...