Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 22/09/2019 18:54 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: Thử nghiệm thành công máu nhân tạo, ung thư không cần hoá trị

Cùng với việc tạo ra tế bào hồng cầu và tiểu cầu nhân tạo, các nhà khoa học cũng phát hiện ra một cấu trúc mới tạo tiền đề điều trị bệnh ung thư không cần hoá trị.

1. Việt Nam tự sản xuất túi nylon tự huỷ từ nhựa phế thải

KHCN tuần qua: Thử nghiệm thành công máu nhân tạo, ung thư không cần hoá trị - 1

Túi tự phân hủy được sản xuất tại nhà máy. Ảnh: NVCC. Nguồn ảnh: VnExpress.net

Từ nhựa phế thải HDPE, nhóm nghiên cứu của Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sản xuất thành công túi nylon có độ bền chắc, độ co dãn hơn 5.06% túi thường và đặc biệt, là khả năng phân huỷ. Theo thử nghiệm tại Phú Thọ, sau 12 tháng chôn, mẫu túi đã phân huỷ 70-100% khối lượng. Thới gian có thể kéo dài đến 3 năm tuỳ độ dày của túi. Sản phẩm túi hiện đang được sản xuất đồng bộ để phục vụ thị trường. 

2. Phát sóng thử nghiệm mạng 5G, đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) tại TP.HCM 

Ngày 21/9, Viettel, nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố phát sóng thử nghiệm mạng 5G, đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) và nền tảng phát triển xã hội số tại TP.HCM. 

Với 1.000 trạm NB-IoT phủ sóng 100% tại TP.HCM,  cùng việc phủ sóng sóng 5G trên toàn bộ phường 12, quận 10 của thành phố,  TP. HCM trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước phủ sóng 5G liền mạch và IoT trên diện rộng. 

Theo ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội ngày càng dựa trên hạ tầng số. Xương sống của hạ tầng số chính là hạ tầng ICT với các cấu thành cốt lõi là mạng lưới IoT rộng khắp và mạng di động siêu băng rộng 5G. 

Nhận định về sự kiện này, Bí thư Thành Uỷ Nguyễn Thiện Nhân, người dân TP.HCM có thêm hệ tọa độ để quy chiếu, khi nói đến chính phủ thông minh, đô thị thông minh, có hệ thống 5G, IoT, cơ sở dữ liệu mới... 

TP.HCM cũng là địa phương đi đầu cả nước với những cuộc họp không giấy tờ. Tốc độ phát triển Doanh nghiệp CNTT của TP đang ở mức cao. TP hiện có 10.000 doanh nghiệp CNTT, hơn cả 1 sư đoàn. Và 5G là cơ hội vàng để các doanh nghiệp CNTT phát triển. 

KHCN tuần qua: Thử nghiệm thành công máu nhân tạo, ung thư không cần hoá trị - 2

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trải nghiệm bắt tay robot mô phỏng các động tác được điều khiển từ xa qua sóng 5G.

3. Sinh viên Việt điều khiển máy gieo hạt bằng giọng nói

KHCN tuần qua: Thử nghiệm thành công máu nhân tạo, ung thư không cần hoá trị - 3

Đặng Thái Huy và máy gieo hạt đã trải qua hai “đời” của sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - Ảnh: TRỌNG NHÂN - Nguồn: Tuổi Trẻ.

Sau nhiều năm thử nghiệm, các sinh viên từ trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã hoàn thành máy gieo hạt thông minh. Thông qua một ứng dụng trên điện thoại, người dùng có thể điều khiển chiếc máy theo lệnh giọng nói của mình. Ngoài ra, ứng dụng còn kết hợp một chương trình thông báo nhiệt độ và độ ẩm ngoài trời, giúp nông dân có thể xác định thời điểm gieo phù hợp. Thử nghiệm đến nay đạt thành công 95%. 

4. Khởi động dự án chuyển đổi công nghệ bảo vệ tầng ozone tại Việt Nam

Dự án này được khởi động bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm loại trừ 35% mức tiêu thụ các chất HCFC có hại cho tầng khí quyển. Sẽ có hơn 80 doanh nghiệp được hỗ trợ chuyển đổi công nghệ nhằm đạt mục tiêu loại trừ tiêu thụ 1.000 tấn HCFC-22 và loại trừ hoàn toàn HCFC-141b trộn sẵn trong polyol trong sản xuất xốp cách nhiệt.

5. Thử nghiệm thành công máu nhân tạo

KHCN tuần qua: Thử nghiệm thành công máu nhân tạo, ung thư không cần hoá trị - 4

Máu nhân tạo hứa hẹn giúp giải quyết tình trạng thiếu máu tại các bệnh viện.

Theo nhật báo Asahi Shimbun, các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Y quốc phòng Nhật Bản đã phát triển và thử nghiệm thành công máu nhân tạo trên thỏ. Cụ thể, họ tạo ra tế bào hồng cầu và tiểu cầu nhân tạo rồi gói trong các túi gọi là liposome. Qua thí nghiệm, 6 trong 10 con thỏ bị thương nặng được truyền máu này đã sống sót. Đồng thời, chúng không mắc hiện tượng đông máu hay bất kỳ tác dụng phụ nào. Với loại máu này, các nhà khoa học hứa hẹn giúp giải quyết khả năng lưu trữ và tình trạng thiếu máu tại các bệnh viện. 

6. Phát hiện vết tích loại kỳ nhông lớn nhất thế giới

Một phân tích mẫu vật lưu trữ của nhóm khoa học từ Hiệp hội Động vật học London (ZSL) tiết lộ sự phân hoá đáng kinh ngạc của giống kỳ nhông Trung Quốc. Đặc biệt, Andrias sligoi, hay kỳ giông khổng lồ Nam Trung Quốc, có kích thước lớn nhất thế giới, đạt đến hai mét dài. Theo kết luận sơ bộ, đây là loài động vật lưỡng cư lớn nhất thế giới. Hiện, giống này đang thuộc danh mục “cực kỳ nguy cấp" của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

7. Máy thu điện từ năng lượng ban đêm

KHCN tuần qua: Thử nghiệm thành công máu nhân tạo, ung thư không cần hoá trị - 5

Tạo ra điện từ màn đêm, các nhà khoa học đã khiến bóng tối không còn đáng sợ.

Nghe có vẻ lạ lùng, nghiên cứu do đại học California, Los Angeles cùng đại học Standford đã thành công trong việc ra mắt thiết bị sử dụng pin nhiệt tích tụ năng lượng từ ban đêm. Thiết bị bao gồm phần bề mặt gắn một dĩa nhôm màu đen và phần đáy gắn pin nhiệt. Thông qua quá trình làm lạnh bằng bức xạ, lương nhiệt chênh lệch giữa hai phần sẽ chuyển hoá thành điện năng. Mặc dù lượng điện thu được còn thấp nhưng việc phát triển thiết bị hứa hẹn giải quyết sự thiếu hụt điện năng trong tương lai.

8. Cơ chế mới giúp cơ thể chống ung thư không cần hoá trị 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Michigan và Đại học Stanford (Mỹ) đã phát hiện ra một cấu trúc mới gọi là “túi ngoại bào sủi bọt”. Đó là những vật thể kích thước nano được các tế bào khỏe mạnh giải phóng ra, nhằm vận chuyển các vật liệu di truyền như DNA và RNA sang các tế bào khác. Từ đó, họ tạo ra các gene có thể sản xuất enzyme có thể kích hoạt sự chuyển hóa thuốc trị ung thư và gửi các gene này vào cơ thể bằng các túi ngoại bào sủi bọt. Phương pháp tấn công trực tiếp vào tế bào kể trên giúp tăng hiệu quả của thuốc và không gây thiệt hại lớn cho các tế bào lành mạnh như hóa trị truyền thống.

9. Mũ bảo hiểm thông minh bảo vệ đầu toàn diện

KHCN tuần qua: Thử nghiệm thành công máu nhân tạo, ung thư không cần hoá trị - 6

Mũ bảo hiểm thông minh được lắp cảm biến, khi có va chạm sẽ bung túi khí, bảo vệ đầu và ổn định cổ cho người dùng.

Hövding 3.0 thiết kế giống chiếc đai quấn cổ với công nghệ túi khí có thể tự động bung ra, bao quanh đầu chưa đến 1/10 giây. Chiếc mũ này được trang bị các cảm biến có khả năng đọc mô hình chuyển động của người điều khiển xe đạp 200 lần mỗi giây. Theo đó, thiết bị có khả năng phát hiện chuyển động bất thường do va chạm và kích hoạt ngay các túi khí để bảo vệ phần đầu, cố định cổ. Theo đại học Stanford, Hövding 3.0 có độ an toàn gấp 8 lần và là tốt nhất trong dòng mũ bảo hiểm hiện nay.

10. Chế tạo thành công vật liệu nhựa thân thiện với môi trường

Các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật VTT của Phần Lan vừa công bố tạo thành công một vật liệu composite mới. Tạo bởi protein tơ tằm từ sợi mạng nhện cùng sợi cellulose gỗ, chất liệu này có tính năng tương tự nhựa nhưng bổ sung khả năng phân huỷ sinh học. Các nhà khoa học đang cố gắng cải tiến kĩ thuật protein để sản xuất tốt loại vật liệu này, ứng dụng vào ngành xây dựng.

Bùi Bảo Uyên

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...