Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 08:49 AM (GMT+7)

Khi bị tấn công mạng, nhiều doanh nghiệp chỉ biết... rút dây, tắt máy

Hiện đa phần doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn không biết hoặc không có quy trình xử lý khi bị tất công mạng. Khi xảy ra sự cố, họ chỉ biết rút dây mạng và tắt máy.

Thông tin trên được đưa ra tại ngày An toàn Thông tin Việt Nam (ATTT) năm 2019. Sự kiện tổ chức tại TP.HCM vào ngày 21/11.

Khi bị tấn công mạng, nhiều doanh nghiệp chỉ biết... rút dây, tắt máy - 1

Ngày ATTT là sự kiện thường niên do Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục ATTT (Bộ TT&TT) và Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng (Bộ Quốc phòng) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo Hiệp hội an toàn thông tin (VNISA), môi trường an toàn thông tin Việt Nam trong năm 2019 mặc dù được cải thiện và an toàn hơn tuy nhiên các cuộc tấn công mạng vào các địa chỉ của Việt Nam vẫn ở mức nghiêm trọng. Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) ghi nhận có 6.000 sự cố tấn công mạng vào các trang web của Việt Nam. Đáng lo ngại, mỗi ngày có khoảng gần 100.000 địa chỉ mạng của Việt Nam truy vấn hoặc kết nối đến mạng lưới máy tính ma (Botnet). Riêng tại TP.HCM, có khoảng 5.500 cuộc tấn công với trên 13.000 lượt kết nối tới các máy tính chủ điều khiển tấn công.

Số liệu từ Cục An toàn thông tin cũng cho thấy, tổng số cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin ở Việt Nam giảm khoảng 20% so với quý IV năm 2018, giảm gần 50% so với cùng kỳ quý I năm 2018. Số lượng địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma là gần 2.000 địa chỉ, giảm 17% so với quý IV năm 2018 và giảm 56% nếu so với cùng kỳ năm 2018.

Khi bị tấn công mạng, nhiều doanh nghiệp chỉ biết... rút dây, tắt máy - 2

Ông Trịnh Ngọc Minh, Phó chủ tịch chi hội ATTT phía Nam, cho rằng đa phần doanh nghiệp Việt chưa có quy trình xử lí sự cố khi bị tấn công mạng

Dựa vào bảng xếp hạng của Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU về ATTT, Việt Nam đứng thứ 50 trên 175 Quốc Gia và vùng lãnh thổ được khảo sát đánh giá và tăng 50 hạng so với chỉ số năm 2017.

Mặc dù môi trường ATTT Việt Nam đang trở nên an toàn hơn, nhưng ông Trịnh Ngọc Minh, Phó chủ tịch chi hội ATTT phía Nam, cho biết Việt Nam đứng thứ 3 (sau Ấn Độ và Trung Quốc) về số lượng máy tính ma (botnet). Đây là những thiết bị kết nối mạng như: Laptop, máy tính để bàn, máy tính bảng, smartphone… nhưng đã bị nhiễm mã độc khiến quyền điều khiển thiết bị nằm trong tay kẻ phát tán mã độc.

Cũng theo ông Trịnh Ngọc Minh, vẫn còn 81% doanh nghiệp không biết hoặc không có quy trình xử lý sự cố. Thường khi bị tấn công mạng, họ chỉ biết rút dây mạng và tắt máy và như vậy vẫn không bảo vệ được hệ thống. Mã độc vẫn còn đó mà âm ỉ hoạt động.

Ông Ngô Vi Đồng, Chủ tịch chi hội An Toàn thông tin phía Nam, cho biết dù đã có Chỉ thị số 14 về việc tổ chức phải chi 10% cho an toàn thông tin nhưng không nhiều tổ chức thực hiện việc này. Theo khảo sát mới nhất, năm 2019 chỉ có 14% số người dân và DN trả lời có đầu tư trên 10% cho an toàn thông tin và đây là trở ngại lớn cho việc chuyển đổi một môi trường mạng an toàn hơn cho người dân và DN.

Khi bị tấn công mạng, nhiều doanh nghiệp chỉ biết... rút dây, tắt máy - 3

Theo ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, để tăng năng lực đảm bảo an toàn thông tin, phải phòng bệnh hơn chữa bệnh

Chính vì thế, để phòng ngừa, DN phải hiểu và có ngân sách hợp lý. Doanh nghiệp và người dân chưa thấy sự thiệt hại nên chưa đầu tư bảo vệ, khi thiệt hại thì mới cầu cứu, đầu tư. Đây chính là hình thức “mất bò mới lo làm chuồng”.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho rằng cổng bảo vệ thông tin của chúng ta còn rất lỏng nên tin tặc dễ xâm nhập lấy cắp dữ liệu, thông tin. Theo ông Hưng, trong vấn đề an toàn thông tin hiện chúng ta quan tâm nhiều đến vấn đề ứng cứu sự cố nhưng lại không làm tốt công tác đề phòng giám sát. Do đó, việc “phòng bệnh” hiện nay cần được ưu tiên hơn so với “chữa bệnh”.

Các chuyên gia cũng kiến nghị các doanh nghiệp nên ưu tiên sử dụng các công cụ nội địa hóa, tự chủ hơn về công nghệ và tạo môi trường cho các doanh nghiệp an toàn thông tin Việt Nam phát triển, coi an toàn thông tin như một đầu tư phòng chống rủi ro với những tiêu chí về hiệu quả rõ ràng. Qua đó, công tác bảo đảm an toàn thông tin có thể phát triển bền vững cùng sự phát triển của doanh nghiệp.

Với chủ đề “Nâng tầm An toàn, An ninh mạng quốc gia trong kỷ nguyên số”, ngày An toàn Thông tin Việt Nam năm 2019 được tổ chức đồng thời ở cả hai miền Nam - Bắc. Sự kiện sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 29/11/2019.

Lâm Vũ

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...