Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 01/11/2019 08:39 AM (GMT+7)

Khởi nghiệp không chỉ thuần túy là một con đường kiếm sống

Techfest vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ do Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng được tổ chức vào ngày 31/10/2019 tại thành phố Đà Lạt.

Lần đầu tiên được tổ chức tại Lâm Đồng, sự kiện là dịp để quảng bá các sản phẩm, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các startup trong vùng và tôn vinh các tổ chức, cá nhân thành công trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trong bài phát biểu khai mạc, bà Võ Thị Hảo, Giám đốc Sở KH&CN Lâm Đồng, chia sẻ ai trong chúng ta cũng muốn tạo dựng được một sự nghiệp vững chắc cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội. "Nhưng mục tiêu của khởi nghiệp không chỉ thuần túy là một con đường kiếm sống, tạo dựng sự nghiệp mà còn là một triết lý sống, khẳng định mình, thử thách bản thân, kiểm tra giới hạn tiềm tàng của chúng ta", bà Hảo nhấn mạnh.

Khởi nghiệp không chỉ thuần túy là một con đường kiếm sống - 1

Trưng bày sản phẩm, dự án tại Techfest vùng Tây nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ 2019.

Techfest vùng Tây nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ có nhiều hoạt động sôi nổi như Hội thảo Kết nối đầu tư giữa startup với doanh nghiệp, nhà đầu tư; Trưng bày sản phẩm và dự án startup của vùng. Cũng tại sự kiện đã diễn ra cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ”.

Tham gia Chung kết cuộc thi có 13 dự án. Ban tổ chức đã quyết định trao Giải Nhất trao cho dự án “Nhà gỗ lắp ghép và đồ nội thất thông minh” của Công ty TNHH Kết nối nghệ thuật 24 (Lâm Đồng); Giải Nhì cho dự án “Giải pháp vận tải thông minh Shipway” của Công ty TNHH MTV Phát triển & Đầu tư Đại Hùng (Quảng Ngãi).

Đánh giá cao các dự án tham gia cuộc thi, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và DN KH&CN, Bộ KH&CN, Trưởng Ban Giám khảo, nhận xét: "Chúng tôi thực sự ngạc nhiên và đánh giá cao hàm lượng KH&CN của các dự án. Bên cạnh đó, thành phần tham gia cũng đa dạng từ trường đại học, viện nghiên cứu đến người dân... Các dự án khởi nghiệp sáng tạo đều xuất phát từ nhu cầu cuộc sống và mang tính đặc trưng của vùng".

Khởi nghiệp không chỉ thuần túy là một con đường kiếm sống - 2

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN trao Giải Nhất cho dự án “Nhà gỗ lắp ghép và đồ nội thất thông minh”.

Chị Nguyễn Thị Mẫn Vy, một trong các startup tham dự cuộc thi với sản phẩm nước hoa khô đa năng, cho biết khó khăn của các startup chính là vấn đề lựa chọn công nghệ, mô hình kinh doanh. Doanh nghiệp của chị Mẫn cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước trong việc hướng dẫn tạo lập quyền sở hữu trí tuệ, tăng cường kết nối, giao lưu để qua đó, doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận, quảng bá sản phẩm.

Theo bà Võ Thị Hảo, không có hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương nào có thể tồn tại độc lập mà cần có sự kết nối chặt chẽ với các hệ sinh thái khởi nghiệp các địa phương trong vùng, giữa các vùng trong nước và giữa trong nước với quốc tế. Đối với các tỉnh, thành phố có nhiều liên kết chặt chẽ và các mối quan hệ bổ trợ lẫn nhau như vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ thì việc liên kết để cùng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp là vô cùng cần thiết.

Khởi nghiệp không chỉ thuần túy là một con đường kiếm sống - 3

Bà Võ Thị Hảo, Giám đốc Sở KH&CN Lâm Đồng, trao Giải Nhì cho tác giả đạt giải.

“Đây không chỉ là sân chơi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp có mô hình kinh doanh mới, có khả năng tăng trưởng nhanh, mà đây còn là những địa chỉ tin cậy để kết nối thông tin trong mạng lưới khởi nghiệp của cả nước", bà Hảo nhấn mạnh. Đồng thời bà cũng đề xuất các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư, các hiệp hội doanh nghiệp, trên tinh thần thế hệ doanh nhân đi trước cần hướng dẫn, hỗ trợ và đồng hành, dìu dắt thế hệ doanh nhân đi sau để góp phần đưa các ý tưởng, các dự án khởi nghiệp có tiềm năng của những nhà khởi nghiệp trẻ sớm trở thành hiện thực.

Nhóm PV

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...