Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 15/04/2015 18:38 PM (GMT+7)

Khởi tố vụ án “đạo” facebook để lừa đảo

Với thủ đoạn lập Facebook giả mạo shop bán hàng và tài khoản cá nhân trên Facebook, Đức Anh và đồng bọn chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng.

Chiều 15.4, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội cho biết, đã khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Đức Anh (21 tuổi) và Nguyễn Thế Dũng (22 tuổi, cùng quê Ninh Bình) để điều tra hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet, hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản.


Khởi tố vụ án “đạo” facebook để lừa đảo - 1

Đức Anh (ảnh nhỏ dưới) và Thế Dũng (ảnh nhỏ trên) đã chiếm đoạt hơn 100 triệu từ việc giả mạo tài khoản Facebook đi lừa đảo.

Theo điều tra, qua tìm hiểu trên Facebook, Đức Anh phát hiện Facebook có tên “Trịnh Thu Huyền”, chuyên bán túi xách hàng hiệu qua mạng nên anh ta đã lập Facebook giống hệt để lừa đảo khách mua hàng qua mạng.

Sau khi lập Facebook giả tên là “Trịnh Thu Huyền”, Đức Anh vào phần bình luận của Facebook “Trịnh Thu Huyền” thật để tìm hiểu nội dung trao đổi giữa khách với chủ shop online. Khi nắm được nội dung trao đổi, Đức Anh sử dụng Facebook “Trịnh Thu Huyền” giả chat với khách đang định mua hàng của chủ nhân Facebook “Trịnh Thu Huyền” thật.

Đức Anh “quảng cáo” lừa khách hàng là “cửa hàng đang chạy chương trình giảm giá”, nếu khách muốn mua hàng thì chuyển tiền, hoặc đặt cọc để giữ hàng. Nhiều khách tưởng thật nên đã gửi tiền vào tài khoản mà Đức Anh cung cấp.

Một điều tra viên PC50 cho biết, ngoài phương thức lập Facebook giả mạo chủ shop bán hàng qua mạng, các đối tượng còn lập Facebook mạo danh bạn, người thân của khách mua hàng để thực hiện hành vi lừa đảo. Có trường hợp bị lừa mất 10 triệu đồng vì vợ tag tên chồng vào Facebook bán hàng online.

“Thấy trên Facebook bán hàng online có chiếc túi xách giá 40 triệu đẹp, chị D tag Facebook của chồng vào để chồng xem. Phát hiện ra cuộc hội thoại này, Đức Anh lập Facebook giống hệt chị N.T.D để lừa chồng chị D.

Trước khi nói chuyện với chồng chị D, đối tượng rất tinh vi, tìm hiểu trước cách nói chuyện giữa hai vợ chồng chị D. Đức Anh sau đó sử dụng Facebook giả chị N.T.D trò chuyện rồi lừa chồng chị D chuyển 10 triệu đồng vào tài khoản đối tượng cung cấp nói là để đặt hàng. Tối cùng ngày, vợ chồng chị D về nói chuyện với nhau mới phát hiện bị lừa”, điều tra viên của PC50 cho biết.

Vị Điều tra viên của PC50 cũng cho hay, ngoài việc lập tài khoản Facebook mạo danh để lửa đảo người mua hàng online, Đức Anh còn lập tài khoản Facebook giả là con gái để kết bạn, vay tiền của bạn trai.

Cấu kết với Đức Anh để thực hiện hành vi phạm tội còn có Nguyễn Thế Dũng. Theo cơ quan chức năng, từ tháng 9.2014 đến nay, ngoài giả mạo Facebook của cửa hàng túi, Đức Anh còn lập 21 tài khoản trang xã hội để lừa đảo. Anh ta đã thực hiện lừa đảo trót lọt qua 6 tài khoản với số tiền chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng. Số tiền lừa đảo, Đức Anh dùng tiền để mua xe máy, điện thoại đắt tiền và tới các quán bar, vũ trường vui chơi.

Cơ quan điều tra khuyến cáo người dân nên đề cao cảnh giác với việc mua hàng qua mạng, khuyến cáo các chủ shop trên mạng cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tăng cường hệ thống bảo mật cho trang web, facebook bán hàng, chủ động phát hiện dấu hiệu bị mạo danh, nắm tình hình khách hàng để kịp thời phát hiện những dấu hiệu lừa đảo.

Vụ việc đang được Công an Hà Nội tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...