Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 07/12/2018 18:53 PM (GMT+7)

Không thể xây dựng ứng dụng thông minh theo tư duy nhiệm kỳ

Trong mỗi một quốc gia, một thành phố luôn cần những người có tầm nhìn chiến lược đi trước 20 – 30 năm, thậm chí 50 năm. Những quyết định đưa ra không phải chỉ hết nhiệm kỳ là hết mà phải để lại cho đời sau kết quả mình làm.

Chiều 7.12, nhiều nội dung quan trọng về lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, máy học (machine learning) đã được GS.TSKH. Nguyễn Hùng Sơn chia sẻ tại buổi nói chuyện tại Sở KH&CN TP.HCM.

GS.TSKH Nguyễn Hùng Sơn là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo, hiện đang nghiên cứu và giảng dạy tại Viện Tin học (Khoa Toán-Tin-Cơ, ĐHTH Warszawa, Ba Lan). Ông là tác giả của hàng trăm bài báo, công trình riêng và chung với các nhà khoa học đến từ Ba Lan, Mỹ, Canada, Anh, Nhật, Đức, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam… GS. Nguyễn Hùng Sơn đã 3 lần nhận được giải thưởng “Bài báo hay nhất” tại các hội nghị quốc tế.

Không thể xây dựng ứng dụng thông minh theo tư duy nhiệm kỳ - 1

GS.TSKH. Nguyễn Hùng Sơn chia sẻ về những công nghệ quan trọng đang được sử dụng để phát triển trí tuệ nhân tạo 

Ông Đoàn Xuân Huy Minh, trưởng phòng Hành chính tổng hợp Viện KH&CN Tính toán (ICST) thuộc Sở KH&CN TP.HCM cho biết: “Định hướng của Viện là triển khai các nghiên cứu có ứng dụng cho thành phố. Chúng tôi đang xây dựng định hướng cho 5 năm tới. Ngoài nghiên cứu cơ bản, sẽ bắt đầu tập trung vào nghiên cứu định hướng, tuy vẫn thuộc nghiên cứu cơ bản nhưng quay trở lại những ứng dụng có tính thực tiễn. Những nghiên cứu của GS Sơn là nghiên cứu cơ bản về lý thuyết nhưng có thể ứng dụng rất cụ thể trong các bài toán thực tế như nhận dạng ảnh, phân tích ngữ nghĩa, dịch tự động...”

Theo GS Sơn, máy học, trí tuệ nhân tạo đang là những xu thế công nghệ quan trọng, nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới công nghệ những năm gần đây. Tuy nhiên, các khái niệm khởi đầu cho những công nghệ này như mạng nơ ron đã xuất hiện từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Trong thời kỳ đầu, mạng nơ ron không nhận được sự chú ý nhiều do còn nhiều hạn chế, nhất là cấu trúc dữ liệu đầu bị cố định, không linh hoạt. Đến những năm gần đây, nhiều phương pháp mới như Recurrent Neural network (mạng neural truy hồi), Sequence to Sequence (xử lý chuỗi đầu vào, đầu ra bất kỳ), Attention (máy tự xác định vùng dữ liệu cần tập trung)... đã đem lại những bước tiến lớn trong lĩnh vực máy học.

Nhờ các phương pháp này, nhiều ứng dụng thực tế đã được nghiên cứu, triển khai hiệu quả như giao thông thông minh, trả lời tự động, dịch thông minh... và làm nền tảng phát triển các giải pháp cho đô thị thông minh.

Không thể xây dựng ứng dụng thông minh theo tư duy nhiệm kỳ - 2

Theo GS Sơn, tất cả các bài toán thu thập được dữ liệu thì đều có thể sử dụng các phương pháp thông minh để xử lý nhưng quan trọng nhất là phải số hóa được các dữ liệu đó. Việc xử lý không phải lúc nào cũng có thể làm được mà phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng dữ liệu cũng như yêu cầu của bài toán đặt ra.

GS Sơn cũng nhấn mạnh tất cả các mặt trong đời sống đều có thể ứng dụng những công nghệ này từ xử lý dữ liệu văn bản hành chính, dữ liệu y tế, dữ liệu giao thông... để nâng cao chất lượng phục vụ. Tuy nhiên, để những ứng dụng này đem lại hiệu quả rất cần người lãnh đạo có tầm nhìn.

“Nhà quản lý có khả năng nhìn xa có thể đặt ra những bài toán tối ưu được số hóa dữ liệu, trong mỗi một quốc gia, một thành phố luôn cần những người có tầm nhìn chiến lược đi trước 20 – 30 năm, thậm chí 50 năm. Những quyết định đưa ra không phải chỉ hết nhiệm kỳ là hết mà phải để lại cho đời sau kết quả mình làm. Hiện nay, tôi thấy đó là điều chưa được chú ý lắm.”

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Bài mục

Bài mục