Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 24/11/2019 10:26 AM (GMT+7)

Khu công nghệ cao Hòa Lạc đón sóng đầu tư từ các tập đoàn lớn

Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc vừa trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 4 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 7.460 tỷ đồng

Sáng 23/11, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, viện nghiên cứu... đã có buổi làm việc và dự lễ trao Quyết định chủ trương đầu tư cho bốn dự án mới tại đây. 

Điểm đến hấp dẫn và đáng tin cậy

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 4 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 7.460 tỷ đồng. Đồng thời, ký hợp tác chiến lược giai đoạn mới với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel. Theo đó, Viettel quyết định sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư cho nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao nhằm mục tiêu đưa Viettel trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu, đóng vai trò lan tỏa trong quá trình phát triển Khu CNC Hòa Lạc.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc đón sóng đầu tư từ các tập đoàn lớn - 1

Ký hợp tác chiến lược giai đoạn mới với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel

Theo thoả thuận hợp tác chiến lược, quý 1/2020, Viettel sẽ khởi công xây dựng dự án Tổ hợp sản xuất công nghiệp CNC trên diện tích 9,1 ha tại Khu CNC Hòa Lạc. Đây sẽ trở thành trung tâm thử nghiệm, sản xuất thiết bị công nghệ cao của Viettel. Viettel cũng xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Viettel trên diện tích 13,2 ha, là vườn ươm cho những dự án trọng điểm, sản xuất các sản phẩm công nghiệp quốc phòng, thiết bị điện tử viễn thông, hạ tầng mạng 5G, IoT...

Viettel sẽ hỗ trợ, phối hợp với Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc phát triển các ứng dụng liên quan đến thành phố thông minh như quản lý môi trường, chiếu sáng đô thị, bãi đỗ xe thông minh, quản lý giao thông, giám sát an ninh, thông tin trực tuyến, tổng đài hỗ trợ..., công nghệ Internet vạn vật (IoT) và các công nghệ cao khác mà Viettel có lợi thế. Trước mắt thực hiện thí điểm tại Ban quản lý và các dự án đầu tư của Viettel, tiến tới phát triển rộng ra toàn bộ Khu CNC Hòa Lạc.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc đón sóng đầu tư từ các tập đoàn lớn - 2

Trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 4 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 7.460 tỷ đồng

Cũng nhân dịp này, Công ty Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) khánh thành giai đoạn 1 của Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử tại Khu CNC Hòa Lạc, với hệ sinh thái sản phẩm rộng lớn gồm điện thoại thông minh, thiết bị điện tử thông minh... Sau khi đi vào vận hành, tổ hợp sẽ trở thành trung tâm sản xuất các thiết bị công nghệ hiện đại hàng đầu khu vực, góp phần ghi dấu ấn của VinSmart trên bản đồ công nghệ quốc tế.

Hai dự án còn lại được trao cho Meadiplantec sản xuất dược phẩm, Tập đoàn Phenikaa sản xuất nhựa polyeste chịu bức xạ nhiệt.

Theo ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết, tính đến nay, tại Khu CNC Hòa Lạc đã có 90 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 85.800 tỷ đồng. Trong đó, riêng năm 2019, đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 3 dự án với tổng vốn đầu tư 6.895 tỷ đồng. Nhiều dự án đầu tư do các tập đoàn hàng đầu ở trong nước và quốc tế đã có mặt tại Khu CNC Hòa Lạc.

Tạo điều kiện để bứt phá

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã nỗ lực để Hòa Lạc trở thành nôi ươm mầm cho sự phát triển các dự án công nghệ cao, điểm đến hấp dẫn và đáng tin cậy cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Trong thời gian tới, để tiếp tục tạo điều kiện cho Khu CNC Hòa Lạc bước vào giai đoạn bứt phá trong thu hút và triển khai các dự án đầu tư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, Ban Quản lý cần chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong hoạt động thu hút đầu tư. Ngoài ra, cần nghiên cứu xây dựng phương án đón đầu xu hướng chuyển dịch đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc đón sóng đầu tư từ các tập đoàn lớn - 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu thăm nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ giao các cơ quan của của Quốc hội phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, tháo gỡ để có thể tạo những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

“Khu CNC Hòa Lạc phải là “một trung tâm đào tạo” nguồn nhân lực công nghệ bậc cao cho đất nước. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động và phát triển, Khu CNC cần đề xuất những chính sách mới mang tính đột phá về phát triển khoa học, công nghệ” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Với những tiền đề, điều kiện phát triển ngày càng thuận lợi, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng khu CNC Hòa Lạc sẽ là một yếu tố quan trọng góp phần xây dựng và phát triển nền kinh tế Việt Nam dựa trên đổi mới và sáng tạo để đưa đất nước chủ động tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh khẳng định, bằng những hành động cụ thể, Bộ sẽ đẩy nhanh tiến độ phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trở thành đô thị khoa học và công nghệ, một mô hình phát triển kinh tế dựa vào khoa học và công nghệ.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...