Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 24/10/2018 13:47 PM (GMT+7)

Khu công nghệ cao TP.HCM đạt mốc 40 bài báo ISI

Đây là kết quả trong việc thu hút 16 nhà khoa học làm việc tại 5 phòng thí nghiệm của Khu công nghệ cao TP.HCM.

Khu công nghệ cao TP.HCM đạt mốc 40 bài báo ISI - 1

Hoạt động nghiên cứu triển khai tại Khu công nghệ cao TP.HCM đã được thúc đẩy nhiều năm qua. Ảnh: Hà Thế An.

Thông tin này được PGS.TS Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) công bố tại Lễ kỷ niệm 16 năm thành lập vào sáng 24/10.

Thời gian qua, SHTP đã thu hút 16 nhà khoa học làm việc tại 5 phòng thí nghiệm của đơn vị. Đã có hơn 40 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế ISI và trong nước, 4 sở hữu trí tuệ đã được công bố và 7 sản phẩm nghiên cứu được thương mại hóa.

PGS.TS Lê Hoài Quốc thông tin thêm, đơn vị đã hình thành các trung tâm đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp bằng sự hợp tác với các đối tác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ… Cụ thể, trung tâm đổi mới sáng tạo SHTP - Microsoft, xưởng thực hành tự động hóa, Trung tâm chuyển giao công nghệ Việt - Nhật…

Trong 16 năm SHTP đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 148 dự án với 93 dự án trong nước và 55 dự án có vốn đầu tư nước ngoài FDI. Đến nay, tổng giá trị sản lượng sản phẩm công nghệ cao tại SHTP đã đạt gần 45 tỉ USD.

Vườn ươm doanh nghiệp tại SHTP đã hỗ trợ cho 25 dự án thương mại hóa sản phẩm thành công, chiếm tỉ lệ 47% trên tổng số dự án được ươm tạo. Tổng doanh thu các dự án đang ươm tạo ước đạt 5 tỉ đồng vào năm 2017.

“Cùng với định hướng phát triển Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM, chúng tôi đang hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong Khu đô thị sáng tạo theo chủ trương của chính quyền thành phố”- PGS.TS Lê Hoài Quốc chia sẻ.

Phía doanh nghiệp đang đầu tư tại SHTP cũng có những đóng góp nhất định cho sự phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại đây.

Trao đổi với Tạp chí Khám phá, bà Hồ Thu Uyên, Giám đốc đối ngoại Tập đoàn Intel Việt Nam, chia sẻ đơn vị đến nay đã tuyển dụng nhiều kỹ sư, kỹ thuật viên bậc cao làm việc tại nhà máy đóng tại SHTP.

Việc nâng cao chất lượng lao động trong nước về mặt kỹ thuật được Intel thúc đẩy bằng các chương trình hợp tác về giáo dục. Các kỹ năng tay nghề, kinh nghiệm làm việc, kiến thức cập nhật công nghệ đã được đào tào cho nhiều kỹ sư Việt Nam. Đây được xem là một tài sản quan trọng trong việc phát triển đổi ngũ nhân lực về lĩnh vực kỹ thuật cao trong nước.

“Vào đầu tư tại Việt Nam đã 12 năm, chúng tôi rất trăn trở về vấn đề phát triển chuỗi cung ứng nội địa. Intel mong muốn tham gia vào việc hỗ trợ cho Việt Nam thu hút các nhà đầu tư liên quan đến công nghiệp phụ trợ. Song, đây là câu chuyện rất lớn và dài mà một sớm một chiều khó có thể thay đổi được. Chúng tôi luôn cầu thị và sẵn sàng hợp tác với doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam để phát triển chuỗi cung ứng”- bà Uyên chia sẻ.

Nhân dịp kỷ niệm 16 năm thành lập Khu công nghệ cao TP.HCM, có 2 tập thể và cá nhân đã vinh dự nhận được Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Tập thể được nhận Huân chương Lao động Hạng Ba là Trung tâm nghiên cứu và triển khai (SHTP-Labs) thuộc SHTP và cá nhân được tặng thưởng là ông Trần Đức Dũng, Chánh văn phòng SHTP.

Ngoài ra Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM cũng đã trao hàng chục bằng khen, giấy khen cho các doanh nghiệp, chuyên gia, phòng ban… đã có những đóng góp cho sự phát triển của đơn vị trong thời gian qua.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...