Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 26/11/2019 11:34 AM (GMT+7)

Khu công nghệ cao TP.HCM với định hướng là một phần thành phố sáng tạo

Khu công nghệ cao TP.HCM đã thu hút hàng tỷ USD vốn đầu tư. Nơi đây được đề xuất là một trong các phân khu quan trọng cho dự án thành phố sáng tạo phía đông TP.HCM.

Khu công nghệ cao TP.HCM với định hướng là một phần thành phố sáng tạo - 1

Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) nằm bên xa lộ Hà Nội, kéo dài đến đường vành đai 2 (quận 9) được khánh thành năm 2002. Năm 1998, Thủ tướng ban hành quyết định số 989/QĐ-TTg về giao nhiệm vụ chuẩn bị thành lập Khu công nghệ cao TP.HCM, trong đó xác định quy mô tổng diện tích là 800 ha. Sau 3 lần thu hồi đất, diện tích tăng lên 913 ha.

Khu công nghệ cao TP.HCM với định hướng là một phần thành phố sáng tạo - 2

Sau hơn 17 năm thành lập, tính đến hết tháng 4/2019, SHTP đã đón nhận 156 dự án với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 7,1 tỷ USD. Trong đó có 73 dự án đã đi vào hoạt động ổn định. Hiện tại, các dự án được xây dựng tập trung phần lớn ở những khu đất thuộc đường D1 đến đường Võ Chí Công.

Khu công nghệ cao TP.HCM với định hướng là một phần thành phố sáng tạo - 3

Khu công nghệ cao thu hút nhiều tập đoàn đa quốc gia như: Intel (Mỹ) với số vốn 1,04 tỷ USD, Nidec (Nhật Bản) với 296 triệu USD, Samsung (Hàn Quốc) 2 tỷ USD...

Khu công nghệ cao TP.HCM với định hướng là một phần thành phố sáng tạo - 4

Nổi bật nhất trong số các dự án được đầu tư tại SHTP là tổ hợp nhà máy Samsung Electronics nằm bên đường Võ Chí Công, phường Tăng Nhơn Phú B, có diện tích 92 ha, được xây dựng từ năm 2015.

Khu công nghệ cao TP.HCM với định hướng là một phần thành phố sáng tạo - 5

Tập đoàn Intel được TP.HCM cấp phép thành lập Intel Products Việt Nam vào năm 2006 với tổng vốn đầu tư hiện đến 1 tỷ USD. Nhà máy này đảm nhận vai trò sản xuất 80% sản lượng chip máy tính trên toàn cầu của tập đoàn.

Khu công nghệ cao TP.HCM với định hướng là một phần thành phố sáng tạo - 6

Hiện tại, nhiều dự án đào tạo của những đại học trong và ngoài nước, trung tâm công nghệ đã, đang được xây dựng giữa trung tâm khu công nghệ.

Khu công nghệ cao TP.HCM với định hướng là một phần thành phố sáng tạo - 7

Mới đây, TP.HCM tổ chức trao giải cuộc thi Ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông gồm quận 2, quận 9, quận Thủ Đức. Giải nhất thuộc về đề án của liên danh hai công ty Sasaki - enCity đến từ Mỹ và Singapore. Đề án này đề xuất lấy khu công nghệ cao là một trong các trọng tâm phát triển.

Khu công nghệ cao TP.HCM với định hướng là một phần thành phố sáng tạo - 8

 Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ thành lập một bộ phận chuyên trách nhằm nâng cao sự linh hoạt khi ra quyết định hỗ trợ phát triển công nghệ cao và kinh tế tri thức. Bộ phận này có thể do Chủ tịch UBND TP chịu trách nhiệm chỉ đạo trực tiếp.

Khu công nghệ cao TP.HCM với định hướng là một phần thành phố sáng tạo - 9

TP.HCM mong muốn xây dựng một khu đô thị sáng tạo tại phía đông, trên diện tích quận 2, 9 và Thủ Đức. Khu đô thị này sẽ tích hợp Khu công nghệ cao (quận 9), Khu đô thị mới với trung tâm tài chính Thủ Thiêm (quận 2) và 12 trường đại học có trên 12.000 tiến sĩ, giảng viên và 70.000 sinh viên tại Thủ Đức).

Khu công nghệ cao TP.HCM với định hướng là một phần thành phố sáng tạo - 10

Khu đô thị sáng tạo với dân số gần 1 triệu người này sẽ làm hạt nhân để thành phố triển khai cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Khu công nghệ cao TP.HCM với định hướng là một phần thành phố sáng tạo - 11

Vị trí Khu Công nghệ cao TP.HCM nằm bên Xa lộ Hà Nội, quận 9. Ảnh: Google Maps

Theo Lê Quân (Zing)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...