Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 06/06/2015 11:23 AM (GMT+7)

Kính thiên văn lớn nhất giải mã bí ẩn tột cùng của vũ trụ

Chiếc kính thiên văn lớn nhất thế giới này sẽ tạo ra những hình ảnh ngoạn mục, sắc nét, giúp các nhà khoa học khám phá bí mật của vũ trụ, từ vụ nổ Big Bang cách đây 13,8 triệu năm.

Trong không gian rộng lớn của vũ trụ, chúng ta vẫn đang cố tìm nơi chốn của chính mình. Liệu ai đó ở nơi nào cũng thế? Chúng ta đến từ đâu? Hành tinh khác có giống chúng ta không?

Đây chỉ là vài trong số những câu hỏi mà các nhà thiên văn và các nhà khoa học đang vật lộn trên các cơ sở dữ liệu mỗi ngày. Và bây giờ họ sắp tung ra một “khẩu súng” lớn.

Các nhà thiên văn đang đầu tư cho một chiếc kính thiên văn trên sườn núi, tại đài thiên văn Las Campanas của Chile để trả lời cho những câu hỏi này.

Kính thiên văn lớn nhất giải mã bí ẩn tột cùng của vũ trụ - 1

GMT là chiếc kính thiên văn lớn nhất từng xây dựng trên Trái đất

Kính thiên văn tên gọi là Giant Magellan Telescope (viết tắt GMT) sẽ là chiếc kính viễn vọng lớn nhất thế giới, mở ra kỷ nguyên mới về việc thăm dò không gian sâu.

Theo bà Wendy Feedmen – Chủ tịch hội thiên văn học, kính thiên văn GMT sẽ tiết lộ các vật thể đầu tiên phát ánh sáng ra vũ trụ, khám phá bí mật của năng lượng bóng tối và vật chất tối. Đồng thời, nó giúp nhận diện những hành tinh tiềm ẩn lân cận giải ngân hà.

Kính thiên văn lớn nhất giải mã bí ẩn tột cùng của vũ trụ - 2

Công trình hàng tỷ đô này sẽ được xây dựng trên sườn núi tại Las Campanas ở Bắc Chile

Cũng theo bà, với 7 chiếc gương bao trùm bề mặt phản chiếu duy nhất tầm 25 mét, chiếc kính lớn nhất thế giới này sẽ tạo ra những hình ảnh ngoạn mục, sắc nét hơn 10 lần so với chiếc kính viễn vọng Hubble trước đây.

Kính thiên văn GMT sẽ được xây cạnh chiếc kính thiên văn trước đó, nằm trong cấu trúc mái vòm cao 22 tầng giữa điều kiện thời tiết khá khô hạn của sa mạc Atacama (Chile). Chính nhờ vị trí từ xa này, nó sẽ chụp lại những hình ảnh đáng kinh ngạc của bầu trời mà không bị cản trở bởi sự ô nhiễm ánh sáng đô thị.

Kính thiên văn lớn nhất giải mã bí ẩn tột cùng của vũ trụ - 3

Với 7 chiếc gương khổng lồ, GMT hứa hẹn đưa lại ánh sáng sắc nét và hoàn hảo nhất

Các nhà khoa học đang lên kế hoạch khám phá hành tinh giống Trái Đất, vốn đang quay quanh các ngôi sao lân cận nhờ vào chiếc kính viễn vọng này.

Người ta mong đợi, chiếc kính khổng lồ sẽ giúp tìm thấy ánh sáng phát ra sau vụ nổ Big Bang cách đây 13,8 triệu năm, trước cả khi các nhà thiên văn có cơ hội nhìn lại những buổi bình minh của vũ trụ.

Kính thiên văn lớn nhất giải mã bí ẩn tột cùng của vũ trụ - 4

Kính thiên văn được mong đợi sẽ khám phá được bí mật của các vật chất tối và năng lượng bóng tối

“Thế hệ mới của những chiếc kính thiên văn khổng lồ này sẽ đưa kỹ thuật đến những tầm cao hơn trong việc theo đuổi những khám phá khoa học. Những chiếc gương lớn cho ta nhìn thấy những vật thể mờ 1 cách chi tiết hơn. Có thể nói rằng, chúng ta bắt đầu nhìn thấy các vật thể ngay lần đầu tiên trước khi chúng ta kịp nghĩ là nó tồn tại” – ông Robert Massey – Phó thư ký điều hành của Cộng đồng thiên văn học Hoàng gia cho hay.

Massey chia sẻ thêm, trong những thập kỷ tiếp theo ông tự tin rằng những chiếc kính viễn vọng lớn hơn sẽ giúp loài người trả lời được một vài câu hỏi lớn. Nó sẽ nói cho ta thấy những hành tinh giống Trái Đất của chúng ta sẽ như thế nào trong vũ trụ và những ngôi sao đầu tiên được tạo thành thế nào từ vụ nổ Big Bang.

Kính thiên văn lớn nhất giải mã bí ẩn tột cùng của vũ trụ - 5

Các nhà khoa học hy vọng nhờ chiếc kính thiên văn này sẽ khám phá được các hành tinh giống trái đất, lý giải vụ nổ Big Bang và cách các ngôi sao hình thành từ đó

Còn theo ông Edward Moses – Chủ tịch của CMTO, GMT là sự hợp tác khoa học toàn cầu, với những đối tác tại Úc, Brazil, Hàn Quốc, Mỹ và nước chủ nhà Chile.

Ông cho biết, việc phê duyệt các phương tiện thi công sẽ bắt đầu từ cấu trúc cốt lõi của kính thiên văn và những công cụ khoa học nằm trong dự án tỷ đô này. Việc chuẩn bị sớm cho xây dựng đã bao gồm cả xây móng tại địa điểm trên núi Las Campanas ở Bắc Chile và việc chế tạo ban đầu của 7 đoạn gương chính khổng lồ của kính viễn vọng.

Chiếc kính thiên văn 1 tỷ đô này đã được bảo hiểm bằng nửa kinh phí của nó, nhờ vào 11 đối tác quốc tế. Nó được mong đợi sẽ nhìn thấy ánh sáng đầu tiên trong năm 2021 và vận hành đầy đủ vào năm 2024.

Các nhà thiên văn học khẳng định, những dụng cụ khổng lồ này đều xuất phát từ cảm hứng. Chúng khuyến khích những người trẻ tuổi theo đuổi sự nghiệp khoa học và kỹ thuật. Những nhà khoa học và kỹ sư đủ may mắn có thể tạo ra nó để ứng dụng công nghệ cho lợi ích của tất cả chúng ta.

Ngọc Quyên (CNN)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...