Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 03/06/2015 14:57 PM (GMT+7)

Ký sinh trùng trên mèo làm suy giảm trí nhớ của trẻ?

Việc cho trẻ chơi nhiều với mèo có thể khiến hiệu suất của trẻ tại trường học kém đi do trí nhớ và khả năng đọc bị hạn chế.

Một nghiên cứu vừa tiết lộ về Toxoplasma Gondii – loại ký sinh trùng phát triển trong ruột mèo, gây nhiễm trùng bộ não của các loài động vật có vú, trong đó có con người. Đặc biệt, ký sinh trùng này làm suy giảm bộ nhớ và khả năng đọc của trẻ.

Khoảng 30% người dân trên thế giới mang ký sinh trùng này. Thậm chí, ở một số nước, tỷ lệ lây nhiễm cao đến 70%. Các ký sinh trùng lây lan do con người ăn thịt chưa nấu chín hoặc đã bị ôi thiu, trái cây và rau chưa được rửa hoặc công đoạn xử lý phân mèo chưa được vệ sinh.

Thử nghiệm đầu tiên với loài chuột, ký sinh trùng Toxoplasma cho thấy, chúng có thể thay đổi nồng độ hợp chất trong não chuột. Dẫn truyền thần kinh này đóng vai trò trong việc học và nhớ cũng như sự chú ý và rối loạn hiếu động của chuột.

Những con chuột bị nhiễm khuẩn có thể mất đi nỗi sợ hãi với con mèo và hành xử thiếu thận trọng hơn. Loài gặm nhấm này thậm chí còn thấy mùi nước tiểu của mèo quyến rũ hơn – điều được coi là “sự quyến rũ chết người của mèo”.

Điều này là thuận lợi cho những ký sinh trùng vì nó sinh sản tình dục trong ruột mèo và khi các động vật gặm nhấm như chuột ăn phải ký sinh trùng có thể trải qua một thời điểm quan trọng trong cuộc đời của ký sinh trùng. 

Ký sinh trùng trên mèo làm suy giảm trí nhớ của trẻ? - 1

Ký sinh trùng trên mèo có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và nhận thức của trẻ

Trên tạp chí Ký sinh trùng, các nhà khoa học cho hay, Toxoplasma Gondii là loại ký sinh trùng rất nhỏ, có thể gây ra bệnh giống như cúm. Tuy nhiên, trong cơ thể nhiều người, nó lại tiếp tục hình thành u nang trong các tế bào não.

Thực hiện thử nghiệm với con người đã đưa ra những kết quả đáng ngạc nhiên. Các ký sinh trùng có thể làm tăng sự bất cẩn ở những người bị nhiễm và ảnh hưởng tới sự phát triển tâm thần phân liệt.

Lấy mẫu máu từ 1,755 đứa trẻ ở độ tuổi từ 12-16 tham gia bài test, các nhà nghiên cứu nhận ra, 135 em trong số đó bị nhiễm Toxoplasma.

Ký sinh trùng trên mèo làm suy giảm trí nhớ của trẻ? - 2

Ký sinh trùng này nguy hiểm cho cả người và động vật

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu tại ĐH Iowa và ĐH Quốc tế Florida, những đứa trẻ tham gia bài test mà dương tính với ký sinh trùng thì khả năng đọc kém hơn và bộ nhớ đạt kết quả thấp hơn trong bài kiểm tra nhận thức.

Ngoài ra, các nhà khoa học chỉ rõ, tuy nhiễm ký sinh trùng không ảnh hưởng lắm đến môn toán học và lý luận, các học sinh nam đạt ít hơn 70% trong các bài kiểm tra đọc. Còn đối với học sinh nữ bị nhiễm ký sinh trùng, kết quả kiểm tra đọc ít hơn 11,31%. Những cô bé này cũng bị điểm thấp trong các bài kiểm tra trí nhớ.

Trước đó, các nhà khoa học tại trường ĐH Charles ở Prague, Cộng hòa Czeck đã từng phát hiện, nam giới bị nhiễm bệnh dễ bỏ qua các nguyên tắc sống, quá nghi ngờ hoặc hay ghen tuông. Họ cũng tìm ra rằng, những người lái xe ô tô và những người đi bộ liên quan đến các tai nạn giao thông chắc chắn nhiễm ký sinh trùng gấp đôi những người khác.

Ký sinh trùng trên mèo làm suy giảm trí nhớ của trẻ? - 3

Cận cảnh loài vi trùng nguy hiểm này

Ông Mendy và các cộng sự phân tích, cơ chế hoạt động mà Toxoplasma Gondii thực hiện có thể do tác động gây biến đổi các tín hiệu thần kinh dẫn truyền của các ký sinh trùng.

Theo một báo cáo ở New Scientist, các nhà nghiên cứu tại ĐH Chicago và ĐH Cambridge hiện đang nghiên cứu các liệu pháp mới nhằm chống chọi với ký sinh trùng Toxoplasma Gondii. Họ đã tìm ra một phân tử gắn vào nang của Toxoplasma ở bên trong các tế bào và có thể đưa các loại thuốc để tiêu diệt chúng.

Trong khi đó, Angelico Mendy, một nhà dịch tễ học tại trường ĐH Iowa – người đứng đầu nghiên cứu cùng cộng sự của mình đã tìm ra rằng tác động của các ký sinh trùng dường như được giảm bớt bởi Vitamin E. Vì vậy, nhờ vào huyết thanh vitamin E, họ có thể hạn chế việc suy giảm trí nhớ ở trẻ em nói riêng và con người nói chung.

Ngọc Quyên (Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...