Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 17/11/2019 05:51 AM (GMT+7)

Kỹ thuật mổ nội soi “bảo tồn” mô thận cho bệnh nhân đoạt giải KOVA

Kỹ thuật này được các bác sỹ bệnh viện Bình Dân TP.HCM phẫu thuật nhằm bảo tồn nhu mô thận cho các bệnh nhân bị bướu thận, tránh được nguy cơ phải cắt bỏ thận.

Đây là công trình nghiên cứu khoa học lĩnh vực y tế mang tính ứng dụng cao đã xuất sắc đoạt giải thưởng KOVA lần thứ 17 được tổ chức sáng 16/11. Kỹ thuật “phẫu thuật nội soi cắt một phần thận trong điều trị bướu thận nhỏ” của tập thể khoa niệu A, bệnh viện Bình Dân là công trình khoa học duy nhất hạng mục Kiến tạo được trao năm nay.

Theo TS.BS Phạm Phú Phát, Khoa Niệu A, bệnh viện Bình Dân, ung thư thận từ xưa đến nay người ta thường nghĩ là phải cắt bỏ thận. Không chỉ thận, nhiều người nghĩ, khi mắc phải một căn bệnh ung thư ở khu vực nào trong cơ thể là phải cắt bỏ nó.

Nhưng kỹ thuật y tế hiện đại có thể tạo ra các phương pháp chỉ cắt bỏ những mô ác và giữ những mô lành giúp giữ lại chức năng của thận cho bệnh nhân sau này. Vì thế, nhóm tác giả đã tiên phong nghiên cứu, áp dụng kỹ thuật nội soi và cắt một phần thận trong điều trị bướu thận nhỏ. Điều này mang đến phương pháp điều trị an toàn về ung thư học, ít xâm hại và bảo tồn tối đa nhu mô thận còn lại.

Kỹ thuật mổ nội soi “bảo tồn” mô thận cho bệnh nhân đoạt giải KOVA - 1

TS.BS Phạm Phú Phát (giữa) và các thành viên nhóm nghiên cứu nhận giải thưởng KOVA do nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (trái) và PGS.TS Nguyễn Thị Hòe (phải) trao tặng.

Cũng theo bác sỹ Phát, kỹ thuật mổ nội soi bảo tồn nhu mô thận là kỹ thuật khó, đòi hỏi cao về chuyên môn và chịu áp lực nhiều hơn. Tuy nhiên, trong một hội nghị quốc tế chuyên về kỹ thuật mổ nội soi tổ chức tại Ấn Độ mới đây, các bác sỹ bệnh viện Bình Dân đã thực hiện thành công cho 4 bệnh nhân cùng lúc áp dụng kỹ thuật này.

“Chúng tôi muốn chuyển giao kỹ thuật này đến các bệnh viện vùng sâu vùng xa để nhiều bệnh nhân có thể điều trị hơn. Các bạn trẻ sinh viên, cũng có thể đi theo hướng nghiên cứu này để phát triển các kỹ thuật cao hơn để theo kịp với kỹ thuật y khoa của thế giới”- bác sỹ Phát chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA, sáng lập giải thưởng cho biết, bà vốn dĩ là một giảng viên ĐH với hơn 30 năm đi dạy, không hề biết buôn bán. Vì vươn lên từ những kết quả nghiên cứu khoa học, nên sáng lập giải thưởng, bà muốn dành cho những nhà khoa học, bạn sinh viên đam mê lĩnh vực này.

“Giải thưởng không hạn chế số lượng, nhưng người được trao giải phải phải đạt tiêu chuẩn do hội đồng xét giải đề ra. Có những trường hợp chúng tôi về tận quê các em xác minh để biết người đó xứng đáng. Có những bạn từng làm công việc bưng bê tại quán phở, sau khi nhận giải đã phấn đấu học tập để trở thành trưởng phòng một ngân hàng lớn. Đó là những điều chúng tôi tự hào khi làm giải thưởng này”- PGS Hòe nói.

Người sáng lập giải thưởng cũng tâm sự, mặc dù hiện tại bà không ăn được nhiều, nhưng làm được việc. Nghiên cứu khoa học nhiều, để bà có nhiều tiền làm việc thiện, tập trung cho đối tượng sinh viên, các bạn khởi nghiệp.

“Tôi chỉ mong mình có sức khỏe. Khi tôi còn khỏe, tôi còn làm giải thưởng này. Nếu tôi không còn nữa sẽ giao cho người khác làm. Tôi tin rằng, giải thưởng này sẽ sống mãi”- PGS Hòe xúc động nói.

Kỹ thuật mổ nội soi “bảo tồn” mô thận cho bệnh nhân đoạt giải KOVA - 2

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (phải) trao giải thưởng cho các bạn sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học đạt giải thưởng KOVA.

Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch ủy ban giải thưởng KOVA mong muốn những tập thể, cá nhân đạt giải thưởng sẽ tiếp tục nghiên cứu, lao động, học tập tốt để những sản phẩm phục vụ cộng đồng tốt hơn.

Bà Doan cũng gửi lời cảm ơn đến công ty KOVA và cá nhân PGS.TS Nguyễn Thị Hòe, một người luôn đau đáu cho khoa học nước nhà, người luôn quan tâm đến thế hệ trẻ, sinh viên nghèo vượt khó. “Mong rằng PGS Hòe có nhiều sức khỏe, để tiếp tục tạo ra nhiều cảm hứng học tập, sáng tạo cho cộng đồng và giải thưởng sẽ ngày càng được mở rộng”- bà Doan chia sẻ.

Giải thưởng KOVA là giải thưởng thường niên do PGS.TS Nguyễn Thị Hòe sáng lập và vận hành từ năm 2002 đến nay. Giải thưởng xuất phát từ việc PGS Hòe từng gặp rất nhiều khó khăn từ thời sinh viên, đến quãng thời gian làm nghiên cứu khoa học. Do đó, PGS Hòe mong muốn đóng góp cho sự phát triển bền vững của cộng đồng, đặc biệt là các nhà khoa học cũng như đối tượng sinh viên. Giải thưởng khuyến khích nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng, cũng như tôn vinh những sinh viên nghèo vượt khó và những tấm gương đẹp ngày đêm đóng góp cho cộng đồng.

Giải thưởng KOVA năm 2019 gồm 3 hạng mục gồm: Kiến tạo, sống đẹp và triển vọng. Hạng mục kiến tạo tôn vinh 1 công trình khoa học có tính ứng dụng. Hạng mục sống đẹp tôn vinh 5 tấm gương với những việc làm nhân ái. Hạng mục triển vọng dành cho 8 sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học.

Ngoài ra giải thưởng KOVA còn trao 132 suất học bổng dành cho các bạn sinh viên nghèo vượt khó. Các giải thưởng có giá trị từ 10 đến 50 triệu đồng tùy hạng mục.

Vĩnh Hàn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...