Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 01/06/2015 18:45 PM (GMT+7)

Làm việc nhà giúp đàn ông tăng trí nhớ?

Phụ nữ vốn nhớ tốt hơn đàn ông, tuy nhiên, nếu chăm chỉ làm việc nhà, cánh mày râu có thể nâng trí nhớ của mình lên.

Thưa các quý bà, nếu ông chồng của bạn không nhớ nổi việc mua sữa trên đường về nhà hoặc quên ngày sinh của bạn thì đó không phải lỗi của các ông ấy. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, đàn ông nhớ tệ những việc sẽ làm trong tương lai.

Dù chưa thể khẳng định tại sao phụ nữ rất giỏi trong việc ghi nhớ nhưng các nhà nghiên cứu người Anh và Ý đánh giá, khả năng là kỹ năng này được trau dồi khi phụ nữ phải tung hứng giữa trách nhiệm gia đình và đời sống công việc.

Một nghiên cứu thử nghiệm trí nhớ đã được thực hiện trên 100 người đàn ông và phụ nữ thông qua bài test trí nhớ.

Không ngạc nhiên, những người tham gia thử nghiệm ở độ tuổi 15-40 đều thấy khó khăn khi nhớ việc phải làm và càng khó hơn với những việc sẽ làm trong tương lai.

Làm việc nhà giúp đàn ông tăng trí nhớ? - 1

Phát hiện thú vị này có thể giúp phụ nữ đỡ vất vả hơn trong việc nhà bởi có sự trợ giúp của ông xã

Sự khác biệt về giới tính trong việc ghi nhớ mang lại nhiều thú vị. Phụ nữ có xu hướng nhớ tốt hơn với những việc liên quan đến các sự kiện thay vì những việc trong thời gian cụ thể. Hơn thế, họ thường xuất sắc trong việc nhớ những kế hoạch liên quan đến những việc cần làm hơn là việc đã nói ra và một vài thứ khác.

“Ví dụ thực tế cho điều này là, trong gia đình, chúng ta thường mong đợi phụ nữ sẽ là người nhớ mua một ít sữa sau khi đi làm về. Hoặc cô ấy sẽ nhớ đưa một cuốn sách cho một người bạn khi thấy anh ta đứng kế bên”, nhà nghiên cứu Liana Palermo, của đại học Birmingham’s Aston cho biết.

Các nghiên cứu này cũng chỉ ra, ở độ tuổi từ 20 - 40, trung tâm bộ nhớ co lại ở nam giới chứ không phải ở nữ giới.

Tuy nhiên, nếu đổ lỗi về mặt sinh học, những người có bộ nhớ tiềm năng nghèo nàn vẫn có thể nhờ cậy vào việc viết danh sách những việc cần làm hoặc thiết lập nhắc nhở trực tuyến.

Làm việc nhà giúp đàn ông tăng trí nhớ? - 2

Danh sách những việc cần làm sẽ hỗ trợ tốt cho nam giới trong việc nhớ

Một yếu tố hấp dẫn khác có thể trợ giúp cho nam giới, đó là luyện tập khiến cho trí nhớ hoàn hảo hơn và kỹ năng chính là việc học cách cân bằng giữa việc quản lý gia đình và nuôi dạy con cái. Đồng thời, họ cũng cần nắm giữ một công việc mà có thể gia tăng trí nhớ tiềm năng.

“Một giả thuyết khác cho rằng, sự khác biệt giới tính mà chúng tôi tìm ra có thể là do vai trò chăm sóc thường được giả định là phụ nữ. Và sự thật, việc nhớ là để thực hiện các trách nhiệm. Chúng ta cũng biết rằng, ở nhà, phụ nữ thường có nhiều trách nhiệm hơn”, Tiến sĩ Palermo viết trên Tạp chí hàng của về Tâm lý học thực nghiệm.

Ông cũng cho biết, như là hệ quả của vai trò xã hội, trong đời sống hàng ngày, phụ nữ có thể thực hiện những công việc liên quan đến trí nhớ tiềm năng hơn nam giới và điều đó càng giúp họ tăng cường hiệu suất trong việc ghi nhớ hơn.

“Trong trường hợp này, cách để nam giới cải thiện trí nhớ của họ là làm việc nhà” – Nhà nghiên cứu này khẳng định.

Ngọc Quyên (Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...