Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 09/04/2015 09:50 AM (GMT+7)

Liệu Robot 1 tay có làm bạn mất việc?

Phát minh mới về robot có thể làm mọi việc như một công nhân trong nhà máy mà không yêu cầu nhiều thứ như con người.

Khi Robot làm được mọi việc như con người

Robot Sawyer 1 tay làm được nhiều việc. Nó có thể lắp ráp hàng hóa liên tục ngày này qua ngày khác không mệt mỏi, không đòi đi vệ sinh, hay yêu cầu sếp tăng lương.

Tuy nhiên điều mà Sawyer không làm được là hiểu điều con người đang tranh luận xoay quanh tiềm năng của nó để phát triển sản xuất và xã hội.

Robot như Sawyer hoặc sẽ báo trước kỷ nguyên thất nghiệp toàn cầu, hoặc cứu chúng ta khỏi các công việc buồn tẻ mà chính bạn cũng ao ước con mình sẽ không phải làm.

Nhiều nhiệm vụ sẽ được giao cho robot một tay, có khuôn mặt với màn hình cảm ứng, cao 3,3 feet này.

Liệu Robot 1 tay có làm bạn mất việc? - 1

Sawyer robot một tay được thiết kế để lắp ráp hàng điện tử, giá của nó là 29,000 USD.

Ra đời chưa đầy một tháng nhưng Sawyer đã tạo dựng tên tuổi cho mình như một đứa trẻ mới trong đại gia đình Robot với sự siêu linh hoạt để thực hiện những công việc phức tạp mà trước đây vẫn bị cho là quá khả năng của một chiếc máy.

Thiết kế một tay kỳ quặc của Sawyer được nghĩ ra sau khi phân tích hơn 150 nhiệm vụ tại nhà máy và họ tìm ra nhiều thứ cho nó làm chỉ với một chi.

Robot giá 29.000 USD này sẽ là em trai của Baxter – một Robot lớn hơn có hai tay, được tung ra năm 2012. Đây là loại Robot phù hợp để nâng vật nặng hơn là làm các thao tác khó.

Hai robot có đôi mắt hoạt hình này có thể nhìn về hướng mà chúng muốn đi tới, y như con người.

Sự gia tăng Robot có khiến chúng ta thất nghiệp?

Việc tăng kỹ năng cho Robot Sawyer khiến chúng ta xích gần hơn với câu mà doanh nhân Martin Ford của thung lũng Silicon từng nói là “Trò chơi kết thúc” của việc sản xuất – thời điểm các nhà máy được máy móc điều khiển hoàn toàn.

“Robot dần được chuyển vào những nơi mà chúng bắt đầu cuộc đua với chúng ta trong nhiều loại hình công việc dựa trên sự phối hợp tay và mắt – những việc cho đến bây giờ chỉ có con người mới làm được”, ông Ford – tác giả cuốn sách mới “Sự gia tăng Robot: Công nghệ và mối đe dọa thất nghiệp trong tương lai” nói.

“Chúng ta phải làm gì với những người sẽ bị dời đi? Nhiều bằng chứng cho thấy sẽ không có đủ việc mới trong những lĩnh vực khác, sẽ có một số việc cho các kỹ sư nhưng con số về công việc và người làm không tương xứng”, Ford cho biết thêm.

Khi Robot ngày một hiện đại hơn, không chỉ công nhân nhà máy mà cả những nhân viên dịch vụ và nhân viên văn phòng cũng phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp.

Theo Ford, đây là một vấn đề rất lớn, xếp sau biến đổi khí hậu bởi chúng đều là những thách thức đối với xã hội.

Liệu Robot 1 tay có làm bạn mất việc? - 2

Lính Mỹ  diễn tập xử lý bom Packbot, được phát minh bởi Rodney Brooks - nhà sáng lập công ty iRobot, cùng người đồng sáng Colin Angle và Helen Greiner.

Còn Brook, nhìn thấy điều khác, đó là việc các công ty sẵn sàng tìm đủ người để làm các công việc lao động chân tay mà không cần robot.

“Đó có thể là việc mọi người xếp hàng để có công việc trong nhà máy và tiếp đó là nỗi lo sợ mất việc. Nhưng ở Mỹ, mức tuổi trung bình của công nhân nhà máy là trên 55 – đây là đối tượng không còn muốn làm những công việc này nữa”, nhà sáng lập khóa học máy tính và phòng thí nghiệm nhân tạo cho biết.

Brooks cho hay, sự khéo léo là một trong những trở ngại lớn nhất với robot ngày nay.

“Chúng tôi không biết tạo đôi tay khéo léo cho Robot, đó là điều chưa tiến bộ từ 40 năm trước. Vì vậy đó là lý do mà robot không có mặt nhiều trên thế giới để thay thế mọi người. Robot không thực sự thông minh, chúng không hiểu cái chúng đang làm và tại sao làm điều đó”, kỹ sư 60 nói thêm. Ông cũng là người làm ra Robot khi chỉ mới 8 tuổi.

Cả Robot Sawyer và Baxter đều được đặt tên sau từ tiếng Anh về nghề nghiệp. Sawyer nghĩa là người thợ xẻ, còn Baxter là người phụ nữ làm bánh.

“Những cái tên cho các công việc cũ đã không còn được sử dụng nữa. Liệu rằng một ngày chúng có thể thay thế công việc của một công nhân nhà máy? Mọi thứ vẫn còn ở phía trước”, Brook nói.

Ngọc Quyên (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...