Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 19/09/2013 13:26 PM (GMT+7)

Lo ngại sinh vật ngoại lai lấn át bản địa

Không phải cứ sinh vật ngoại lai (SVNL) là có ích, việc người dân kể cả các nhà quản lý, nhà khoa học đôi khi cứ “vô tư” đưa từ nước ngoài về Việt Nam nuôi trồng, phát triển tự do mà không ý thức được những hậu hoạ do những loài này gây ra. Cần một cơ chế kiểm soát chặt chẽ, tăng cường nâng cao năng lực cán bộ và nhận thức của người dân là vấn đề được đặt ra tại hội thảo Tăng cường công tác quản lý sinh vật ngoại lai xâm hại ở Việt Nam do tổng cục Môi trường tổ chức ngày 17/9 tại Hà Nội.

Đến bất cứ khu hệ sinh thái nào, cũng phát hiện ra nhiều loài SVNL đang xâm hại, các loài đang được người dân nhân nuôi, kể cả các loài cỏ dại xâm hại cùng nhiều loài sinh vật mới được du nhập vào nước ta theo con đường tiểu ngạch.

Tại Hà Nội, SVNL lan tràn tại nhiều khu vực, du nhập với số lượng lớn, nhưng do không được kiểm soát chặt, gây tác hại trong tự nhiên. Đây là kết quả sau nhiều đợt điều tra khảo sát thực địa từ năm 2012 đến nay của nhóm các chuyên gia đầu ngành về sinh học, sinh thái, côn trùng, thuỷ sản, lâm học của hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam.

Lo ngại sinh vật ngoại lai lấn át bản địa - 1

Thầu dầu là một trong số những thực vật ngoại lai

Theo đại diện cục Bảo tồn đa dạng sinh học, số lượng thực vật ngoại lai nhập vào Việt Nam khoảng 94 loài, trong đó có 42 loài xâm hại thuộc các họ thực vật gồm: thầu dầu; họ đậu; họ cúc; họ cói; họ hoà thảo; họ thông. Theo thống kê chưa đầy đủ, số các loài động vật thuỷ sinh ngoại lai đang ở Việt Nam có 48 loài. Các loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại đã xuất hiện ở Việt Nam gồm động vật không xương sống: 3 loài, cá: 5 loài, chim – thú:1 loài, thực vật: 11 loài.

Theo GS.TS Phạm Văn Lầm, nguyên cán bộ cục Bảo vệ thực vật, gần đây, các nhà khoa học có nghiên cứu về thành phần loài thực vật ngoại lai xâm hại tại mười vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên. Kết quả cho thấy có 134 loài cỏ dại ngoại lai, trong đó có 25 loài là SVNL xâm hại và con đường du nhập của chúng gồm: dòng nước, gió, bão hoặc các loài sinh vật di chuyển, di cư, việc vận chuyển qua lại, buôn bán thương mại các SVNL.

Vẫn theo các nhà khoa học, cùng với việc làm giảm độ che phủ của rừng và thay đổi quần xã thực vật rừng như: cây mai dương, cây bạch đàn nâu, keo lá sim… SVNL còn tác động lên đa dạng sinh học: lấn át các loài bản địa, gây khó khăn cho công tác bảo tồn thiên nhiên như cây mai dương.

Ông Mai Hồng Quân, cục Bảo tồn đa dạng sinh học cho biết kết quả điều tra tăng cường năng lực quản lý SVNL ở hai cấp quản lý Trung ương và địa phương cho thấy, cấp quản lý Trung ương nhận diện khá tốt về SVNL, tuy nhiên, có khoảng 40% số cán bộ quản lý cấp Trung ương trả lời sai, hoặc chưa nắm được nội dung quản lý SVNL theo quy định của luật Đa dạng sinh học. Ở cấp địa phương, nhiều cán bộ chưa nhận diện được các loài SVNL xâm hại, đặc biệt, có khoảng hơn 90% số cán bộ nhận định cơ quan nơi họ đang công tác chưa đủ năng lực quản lý SVNL.

Theo Thanh Tuyền (Sài Gòn Tiếp Thị)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...