Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 11/03/2015 10:34 AM (GMT+7)

Loài chim tuyệt chủng nhiều thập kỷ xuất hiện ở Myanmar

Các nhà khoa học mới đây tìm thấy loài chim hét cao cẳng có tên khoa học là Jerdon được cho là đã tuyệt chủng hàng thập kỷ qua ở Myanmar.

Nhóm nghiên cứu thuộc Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) và Đại học Quốc gia Singapore (NUS) tình cờ bắt gặp loài chim tuyệt chủng này hồi cuối tháng 5/2014 ở Myanmar khi đang nghiên cứu những loài chim khác tại đồng cỏ gần trạm nghiên cứu nông nghiệp bị bỏ hoang.

Khi nghe thấy tiếng chim lạ, các nhà khoa học đã thu âm và sau đó phát lại khiến một con chim trưởng thành nghe thấy tìm đến. Hai ngày sau họ tìm thấy một số cá thể chim tuyệt chủng khác, lấy mẫu nghiên cứu và chụp được hình ảnh rõ nét hơn.

Loài chim tuyệt chủng nhiều thập kỷ xuất hiện ở Myanmar - 1

Con chim nhỏ như chim sẻ, màu nâu là một trong ba phân loài chim hét cao cẳng Jerdon được phát hiện trên các lưu vực sông ở Nam Á. Loài chim này được cho là đã tuyệt chủng suốt 74 năm qua.

Theo National Geographic dẫn lời một nhà khoa học cho biết, đây không phải lần đầu tiên họ tìm thấy một loài được cho là đã tuyệt chủng. Năm 2009, chim trĩ Worcester, một loài được cho là đã tuyệt chủng ở Philippines, được chụp ảnh trước khi bị đem bán ở chợ gia cầm.

Loài chim hét cao cẳng lần đầu được mô tả nhờ nhà tự nhiên học người Anh T.C Jerdon năm 1982. Chúng xuất hiện lần cuối ở thị trấn Myitkyo, phía nam sông Burma Sittaung năm 1941. Trong suốt thế kỷ trước, khu vực này bị chuyển đổi từ những cánh đồng cỏ sang các khu định cư và trang trại.

'Những con chim được tìm thấy trong tình trạng sức khỏe tốt. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, loài chim này vẫn tồn tại, và môi trường sống của chúng vẫn còn đó', Richard Thomas, thành viên Hội đồng Chim châu Á nói.

Ông cho biết thêm, điều cần làm bây giờ là xác định môi trường sống còn lại bao nhiêu phần ở nơi loài chim hét cao cẳng tái xuất. Điều đó sẽ giúp các nhà bảo tồn tìm ra cách bảo vệ loài chim này và môi trường sinh sống còn lại của chúng.

Theo Kiều Trinh (National Geographic) (Tiền phong)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...