Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 22/06/2015 18:33 PM (GMT+7)

Máy in 3D có thể tạo da người

Đây là bước tiến đầy hứa hẹn cho các công ty sắc đẹp trên toàn thế giới.

Các công ty đang làm việc với các tế bào sống và các máy 3D chuyên dùng trong quá trình được gọi là in ấn sinh học, cái mà theo các chuyên gia, có thể trị giá 1 tỷ USD vào năm 2025.

Các cơ quan in ấn đã tạo nhiều quảng cáo cho chi nhánh của nhà máy sản xuất công nghệ cao, nhưng những ứng dụng cho các công ty làm đẹp nhiều khả năng sẽ xuất hiện sớm hơn.

Hãng mỹ phẩm khổng lồ L’Oreal đang dẫn đầu. Công ty sắc đẹp lớn nhất thế giới này gần đây đã hợp tác với tổ chức công nghệ sinh học ONVO của Mỹ để phát triển những mô da in 3D. Họ muốn tạo da để thử nghiệm sản phẩm.

Máy in 3D có thể tạo da người - 1

Các công ty như L'Oreal đang đầu tư vào công nghệ in 3-D để tạo ra các mô da người làm giảm chi phí thử nghiệm sản phẩm.

L’Oreal đã làm được da trong nhiều thập kỷ. Công ty của Pháp này phát triển da trong các phòng thí nghiệm, thêm bột màu và làm lão hoá các mô, một phần như là cách để đi vòng lệnh cấm việc kinh doanh mỹ phẩm đã được thử nghiệm trên loài vật.

Nhưng phát triển da là quá trình chậm và phức tạp. Công nghệ in sinh học 3D sẽ đẩy nhanh tốc độ. Thay vì chờ đợi da phát triển trong phòng thí nghiệm, các công ty mỹ phẩm có thể xây dựng các mô hình nhanh hơn bằng việc in chúng. Nó cũng tạo ra nhiều nguyên mẫu mạnh hơn.

Da mỏng, tạo ra một loại mô tương đối dễ dàng để in. Một ống tiêm trong máy in di chuyển dọc theo dòng mô, ép ra một gỉai pháp tế bào rất chậm. Sau đó các lớp da được thêm vào để tạo độ dày mong muốn.

Đó có thể là các sản phẩm mới và các khoản thu cho các công ty như L’Oreal. Công ty này dành gần 1 tỷ đô trong nghiên cứu và đổi mới vào năm 2013.

Máy in 3D có thể tạo da người - 2

Đây là bước tiến đầy ý nghĩa cho khoa học

Các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc in da người nhưng các ứng dụng thương mại như thử nghiệm mỹ phẩm khoảng 5 năm nữa. Bos nói rằng, một phần vì các nhà khoa học vẫn cần vượt qua những thách thức trong sử dụng các tế bào sống trong suốt quá trình in.

Lượng hàng hoá tiêu thụ khổng lồ đã yêu cầu các học viện gửi đề xuất tài trợ cho nghiên cứu in sinh học 3D. Những thay thế cho thử nghiệm động vật là một trong những ứng dụng mà công ty đã có trong tâm trí, đi với sự đổi mới sản phẩm và kiểm tra an toàn.

“Một số câu hỏi an toàn vẫn khó để bắt chước với những phương pháp hiện nay và những phương pháp thay thế không động vật là cần thiết”, Elena Lurie-Luke – người điều hành ban đổi mới của Khoa học đời sống toàn cầu P&G nói, “Công nghệ in sinh học 3D là lựa chọn đầy hứa hẹn cho tương lai”.

Ngọc Quyên (Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...