Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 03/05/2015 13:21 PM (GMT+7)

Máy quét triệu đô kiểm tra vũ khí, ma túy trên máy bay

Một công ty Romania đã phát triển loại máy quét X-quang di động, giúp quét toàn thân máy bay và phát hiện vũ khí, hoặc vật khả nghi nhanh chóng.

Thiết bị đặc biệt này có tên là Roboscan 2M Aeria, do công ty MB Telecom của Romania phát triển. Chiếc máy sử dụng chùm tia bức xạ hình nón để quét dọc thân máy bay và nhìn thấu mọi thứ nhỏ nhất bên trong, kể cả sợi dây tóc bóng đèn. Công ty MB tin rằng thiết bị của họ sẽ lấp được lỗ hổng an toàn của hàng không, và có thể quét toàn bộ máy bay chỉ trong 20 phút.

Máy quét triệu đô kiểm tra vũ khí, ma túy trên máy bay - 1

Máy quét giúp kiểm tra an ninh chặt chẽ nhất, giảm nguy cơ khủng bố, buôn lậu trên máy bay

Theo MB, trong khi hành khách và hành lý của họ được kiểm tra toàn diện tại sân bay, thì những chiếc máy bay tại những sân bay nhỏ với độ an toàn thấp lại không hề có sự rà soát nào. Trên website của mình, MBT nói rằng Aeria là giải pháp đầu tiên để kiểm tra an ninh, có thể quét từ máy bay phản lực nhỏ đến các máy bay thương mại cỡ trung bình.

Để quét được máy bay, phải có đầy đủ các điều kiện sau: Đầu tiên, phải có một chiếc xe tải mà nhờ nó, nhân viên lái xe có thể sử dụng một hệ thống nhìn vào bên trong máy bay. Đi kèm với đó là một cần cẩu với máy phát tia X-quang. Đồng thời, chiếc máy bay được kéo về phía trước bởi một tàu kéo chạy bằng pin, đi qua bộ tách sóng trên một module có tiết diện rộng. Bằng cách bắn tia X ra khỏi cần cẩu, chùm tia bức xạ hình nón sẽ quét một lượt máy bay.

Máy quét triệu đô kiểm tra vũ khí, ma túy trên máy bay - 2

Xe tải gắn cần cẩu với máy phát tia X-quang

Máy quét triệu đô kiểm tra vũ khí, ma túy trên máy bay - 3

Hệ thống nhìn vào trong máy bay

Máy quét triệu đô kiểm tra vũ khí, ma túy trên máy bay - 4

Máy bay được kéo về phía trước bởi một tàu kéo chạy pin

Sau đó nhân viên ngồi trong xe tải sẽ nhận được hình ảnh về mọi thứ bên trong máy bay và có thể quét toàn bộ những gì dấu trong đó. Thiết bị này có thể được sử dụng để phát hiện vũ khí và những đồ buôn lậu trong những chiếc máy bay nhỏ hoặc tầm trung đỗ tại những sân bay có độ an toàn thấp. Nó có thể chỉ ra vị trí chính xác những chiếc chìa khóa trên một chiếc ghế, hay thậm chí cả sợi tóc trong bóng đèn.

Máy quét triệu đô kiểm tra vũ khí, ma túy trên máy bay - 5

Máy quét giúp tìm ra vũ khí, ma túy và những đồ vật nguy hiểm trên máy bay

Aeria có giá khoảng 3,2 triệu USD. Gần đây, thiết bị này được thử nghiệm quét xe tải chở hàng ở biên giới Đông Âu và nó đã phát hiện một xe chở lậu 76.000 bao thuốc lá.

Tuy nhiên, do e ngại các tia bức xạ gây nguy hiểm cho hành khách nên chiếc máy quét này vẫn trong quá trình nghiên cứu. Mặt khác, theo quy định hiện tại, một số bộ phận máy bay như thân và cánh, không được phép kiểm tra.

Ngọc Quyên (Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...