Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 01/05/2015 05:10 AM (GMT+7)

Máy sấy chống tổn thất sau thu hoạch

Được Chủ tịch nước viết thư khen và nhận giải nhất cuộc thi Nhà sáng chế năm 2014 ( phần thưởng trị giá 400 triệu đồng), thành công của nông dân Dương Xuân Quả (Năm Nhã), quê ở xã Phú Hưng, Phú Tân, An Giang, được đánh giá cao bởi bài toán chống tổn thất sau thu hoạch là vấn đề cấp thiết lâu nay của bà con làm nông.

Không được học hành nhiều nhưng bằng kinh nghiệm được đúc rút của một thợ hàn từng làm cho doanh nghiệp Đài Loan và chịu khó học hỏi về nghệ cơ khí, ông Năm Nhã đã ứng dụng vào thực tế. “Tôi chỉ mong góp sức tạo ra sản phẩm giúp bà con nông dân đỡ cơ cực khi thu hoạch lúa gặp mưa. Không ngờ, sản phẩm được các nhà khoa học đánh giá cao”, ông Năm thú thiệt

Năm 2011, ông đã xuất sang Campuchia được 30 bộ phận cánh quạt và lò sấy. Trong một thập niên, ông Năm Nhã đã lắp đặt gần 1.700 lò sấy cho bà con khắp vùng ĐBSCL và Campuchia. Các lò sấy của ông gồm nhiều loại lò 10 tấn, loại 20 tấn và loại 30 tấn, giá bán các loại lò sấy từ 110 đến 240 triệu đồng/lò. Khách hàng đến với Năm Nhã vì thương hiệu và chất lượng của sản phẩm bởi máy sấy  Năm Nhã tiện lợi, tiết kiệm được nhiên liệu, không những hiệu quả trên lúa mà còn sấy được cả bắp, đậu, khoai mì, mè, cà phê…

Đặc biệt là khi sấy lúa không cần trở mẻ mà hạt lúa vẫn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu về độ ẩm, khi xay không gãy gạo... Sau quá trình sấy ở máy Năm Nhã, lúa giống có thể bảo quản trên 12 tháng mà không lo bị mọc mầm, mục nát.

Máy sấy chống tổn thất sau thu hoạch - 1

Ông Dương Xuân Quả bên máy sấy lúa tĩnh vĩ ngang tự động

Để có được uy tín này, ông Năm Nhã đã từng cầm cố 3/5 héc-ta đất ở Phú Tân lấy tiền nghiên cứu lò sấy. Nhưng do thiếu kinh nghiệm, lò sấy không đáp ứng nhu cầu của nông dân. Thất bại, cụt vốn, năm Nhã lại bôn ba khắp nơi làm thợ cửa sắt, hàn gió đá rồi tích vốn mở tiệm, lại quyết tâm nghiên cứu lò sấy cải tiến. Tinh thần “cải tiến” đã khiến ông tìm tòi, học hỏi để lò sấy có những khác biệt, lấy lại lòng tin bà con.

Tháng 2-2011, dịp may hiếm có,  Hiệp hội Doanh nghiệp An Giang giới thiệu ông Năm Nhã tham dự hội thảo về Chương trình hỗ trợ cạnh tranh toàn cầu (GCF). Khi trình bày ý tưởng nghiên cứu “mô hình sấy lúa tĩnh vĩ ngang tự động”, ông đã thuyết phục được cố vấn GCF tài trợ cho kế hoạch làm máy sấy của mình.

Tháng 3-2012, ý tưởng của DNTN Năm Nhã là một trong năm dự án tại An Giang được Chính phủ Đan Mạch tài trợ và ông đã nhanh chóng hoàn thành hệ thống lò sấy tĩnh vĩ ngang tự động đầu tiên tại Việt Nam. Hệ thống có cầu trục tự động, giúp giảm 2/3 số nhân công vận hành, tiết kiệm thời gian vận chuyển, công suất sấy đạt đến 100 tấn/mẻ…

Tuy lò sấy tĩnh vĩ ngang tự động có giá thành cao nhưng tốc độ thu hồi vốn  chỉ khoảng một năm rưỡi, phù hợp với các vùng sản xuất tập trung nên đơn đặt hàng làm máy sấy lúa khá lớn.

Hiện tại, Doanh nghiệp tư nhân Năm Nhã đã dời trụ sở hoạt động từ ấp Hưng Thạnh (xã Phú Hưng, Phú Tân) về phường Bình Đức (TP. Long Xuyên) để thuận tiện cho việc sản xuất và phân phối sản phẩm. Công ty đẩy mạnh nghiên cứu lò sấy theo hướng tiết kiệm nhiên liệu, không lên tro đen, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, không gãy gạo, tỷ lệ thu hồi có lợi khi xay chà và làm ra lò sấy công suất lớn, giảm giá thành trên mỗi mẻ sấy.

Theo Hoàng Tuyên (Tia Sáng)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...