Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 25/06/2014 20:22 PM (GMT+7)

Microchip xem xét đầu tư xây dựng nhà máy tại TP.HCM

Tập đoàn điện tử Microchip Technology đang xem xét khả năng xây dựng nhà máy lắp ráp và kiểm định chip tại TP.HCM.

Chiều 25/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà đã có buổi làm việc với Tập đoàn Microchip Technology về khả năng đầu tư xây dựng  một nhà máy lắp ráp và kiểm dịnh chip tại TPHCM.

Ông Ganesh Moorthy, Phó Tổng Giám đốc điều hành Microchip Technology cho biết, Microchip được thành lập ở Arizona (Mỹ) năm 1989 và đang là một trong những nhà cung cấp vi mạch điều khiển hàng đầu thế giới. Hiện nay, ngoài trụ sở chính ở Arizona, Microchip Technology còn có nhà máy sản xuất ở Oregon (Mỹ) và một trung tâm kiểm định sản phẩm ở Bangkok (Thái Lan).

Từ năm 2013, Microchip đã đầu tư dự án xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) đặt tại Khu Công nghệ cao TPHCM với 20 nhân viên. Dự án này được thực hiện trong ba giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 và giai đoạn 2 có vốn đầu tư 1 triệu USD, tập trung vào khâu nghiên cứu sản phẩm. Giai đoạn 3 sẽ xem xét về khả năng xây dựng một nhà máy lắp ráp và kiểm định chip. Nếu được triển khai, nhà máy sẽ hoạt động liên tục trong 20-30 năm. Bởi vậy, địa điểm được Microchip lựa chọn phải phải đáp ứng được các yêu cầu về nguồn nhân lực có trình độ, cơ sở hạ tầng thuận lợi và một chính sách hỗ trợ tốt, ổn định.

Tại buổi làm việc, ông Lê Mạnh Hà khẳng định, TPHCM hiện đang ưu tiên thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là sản phẩm về vi mạch. Trong đó, Khu Công nghệ cao được xem như là địa điểm phù hợp, thích hợp nhất để Microchip xem xét lựa chọn. Nếu đầu tư xây dựng nhà máy tại đây, Microchip sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi cao nhất đối với doanh nghiệp công nghệ cao. Có thể kể đến như doanh nghiệp được áp dụng thuế suất 10% trong 15 năm, miễn thuế tối đa 4 năm, giảm 50% thuế TNDN tối đa trong 9 năm tiếp theo; Nếu nhập khẩu thiết bị máy móc tạo tài sản cố định, doanh nghiệp sẽ được miễn thuế nhập khẩu và miễn thuế VAT dành cho người sử dụng nếu thiết bị phục vụ hoạt động R&D. Ngoài ra, Khu công nghệ cao cũng được thành phố phân quyền rất lớn trong quản lý nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp.

Trước những chia sẻ của ông Lê Mạnh Hà, đại diện Microchip cho biết, tập đoàn sẽ khảo sát thêm nhiều địa điểm khác nhau trước khi quyết định có đầu tư xây dựng nhà máy lắp ráp và kiểm định chip tại TP.HCM hay không bởi đây là một dự án lớn và lâu dài, cần có những sự tính toán sao cho phù hợp nhất.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...