Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 05/06/2015 19:30 PM (GMT+7)

Mù mắt có thể được chữa bằng smartphone?

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO), hiện nay có khoảng 39 triệu người bị mù và 80% trong số đó hoàn toàn có thể phòng ngừa hoặc chữa khỏi. Vấn đề là họ ở những vùng xa xôi khó tiếp cận máy móc hiện đại và bác sĩ.

Hiểu được điều này, tiến sĩ Andrew Bastawrous đã cùng một nhóm nghiên cứu phát triển một ứng dụng di động, cùng một thiết bị gắn kèm smartphone được sản xuất bằng in 3D với giá thành thấp, chỉ khoảng 5 USD/cái. Họ gọi bộ dụng cụ y tế trên là Peek Retina, và với một chút chỉ dẫn, hầu như ai cũng có thể sử dụng nó.

Mù mắt có thể được chữa bằng smartphone? - 1

Thiết bị không chỉ giúp việc lấy thông tin chẩn đoán từ bệnh nhân, mà còn kết nối với các bác sĩ trên thế giới để đưa ra giải pháp chữa trị, kết nối với các trưởng làng, bệnh viện để lên kế hoạch gửi bác sĩ đến địa phương điều trị.

Điều này đã tạo nên một cuộc cách mạng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh về mắt, tiết kiệm hàng chục nghìn USD cho thiết bị và nhân viên y tế. Hoàn toàn giải quyết vấn đề về trang thiết bị y tế cũng như chi phí.

Mù mắt có thể được chữa bằng smartphone? - 2

Ngoài ra, Peek Retina cũng đã được gây quĩ rất thành công trên Indiegogo và thu về hơn 130.000 bảng Anh hỗ trợ cho việc tiếp tục nghiên cứu và phát triển. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm 2 video sau để hiểu rõ hơn về phụ kiện này.

Theo Triệu Mẫn (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...