Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 29/06/2015 10:18 AM (GMT+7)

Mỹ: tên lửa Falcon 9 phát nổ ở phút thứ ba sau khi rời bệ phóng

Tên lửa Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Dragon chở khoảng 2 tấn thiết bị nhằm cung cấp cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Ngày 28/6, vào lúc 17h21 (theo giờ Moscow), tên lửa đẩy SpaceX Falcon 9 đã phát nổ ở phút thứ 3 sau khi rời bệ phóng từ sân bay vũ trụ tại Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ), hãng tin Ria-Novosti cho biết.

Tên lửa Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Dragon chở khoảng 2 tấn thiết bị nhằm cung cấp cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Sau khi kênh truyền hình của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) chiếu hình ảnh tên lửa Falcon 9 vỡ tan thành từng mảnh, bình luận viên của NASA George Diller cho biết "tên lửa đẩy Falcon 9 đã phát nổ. Tại thời điểm hiện tại, các chuyên gia phóng tến lửa chưa thể xác định điều gì đã xảy ra".

Mỹ: tên lửa Falcon 9 phát nổ ở phút thứ ba sau khi rời bệ phóng - 1

Tên lửa đẩy Falcon 9 phát nổ sau khi rời bệ phóng 3 phút tại bang Florida (Mỹ)

Theo hợp đồng giữa công ty tư nhân SpaceX ký với Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Dragon chở khoảng 2 tấn thiết bị lên trạm vũ trụ quốc tế ISS, bao gồm cả lương thực, nguyên vật liệu cho các thí nghiệm khoa học, các thiết bị quan trọng để hiện đại hóa các trạm vũ trụ trong tương lai kết nối với các tàu vũ trụ có người lái của Mỹ.

Tên lửa đẩy Falcon 9 và tàu vũ trụ Dragon do công ty tư nhân SpaceX theo hợp đồng ký với NASA phát triển, và cam kết thực hiện cho đến năm 2016 sẽ phóng 12 lần lên trạm vũ trụ ISS.

Mỹ: tên lửa Falcon 9 phát nổ ở phút thứ ba sau khi rời bệ phóng - 2

Tên lửa đẩy Falcon 9 và Tàu vũ trụ Dragon do SpaceX phát triển

Ngoài các hợp đồng cung cấp thiết bị lên trạm vũ trụ ISS, tháng Chín năm 2014, cùng với Boeing, SpaceX đã giành được một hợp đồng trị giá khoảng 6,8 tỷ USD  để thực hiện các chuyến bay có người lái lên trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Đây là vụ tai nạn đầu tiên thuộc kiểu này đối với công ty SpaceX, vốn đã thực hiện hàng loạt vụ phóng thành công sau khi đối thủ cạnh tranh Orbital Sciences mất một tên lửa trong vụ nổ hồi tháng 10/2014.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn uy tín nhất của Nga cũng như trên thế giới.

Theo Đức Dũng (Infonet)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...