Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 21/05/2013 09:39 AM (GMT+7)

Mỹ vinh danh nhà khoa học Việt

Trong khuôn khổ kỳ họp thường niên năm 2013, Hạ viện bang Hawaii, Mỹ vừa ra nghị quyết cấp giấy chứng nhận vinh danh TS Nguyễn Hữu Ninh, quốc tịch Việt Nam, thành viên Giải Nobel Hòa bình của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC).

TS Ninh là nhà khoa học Việt Nam duy nhất tham gia báo cáo lần thứ tư của IPCC. Ông nằm trong nhóm đồng tác giả báo cáo này nhận Giải Nobel Hòa bình năm 2007.

Năm 2002, ông nhận bằng tiến sĩ danh dự của Đại học East Anglia (Anh), cơ sở nghiên cứu hàng đầu thế giới về biến đổi khí hậu. Năm 2009, ông nhận danh hiệu giáo sư, tiến sĩ danh dự Đại học Pécs (Hungary) - cơ sở đại học lâu đời nhất của Hungary, thành lập thế kỷ 14.

Mỹ vinh danh nhà khoa học Việt - 1

TS Nguyễn Hữu Ninh (thứ hai từ phải sang) tại lễ trao giấy chứng nhận ở Hawaii (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Trả lời PV ngay sau khi trở về nước, TS Ninh nói: “Các vấn đề Việt Nam đã được tôi ưu tiên trong các dự án quốc tế mà tôi tham gia. Kết quả thẩm định cho thấy các nghiên cứu đó có thể ứng dụng không chỉ trong khoa học tự nhiên mà cả trong khoa học kinh tế và xã hội”.

Thị trưởng Hawaii, ông Billy Kenoi, trao đổi qua Facebook: “Đối với thế giới, TS Ninh là đại sứ môi trường của Việt Nam nhiều năm qua. Chúng tôi đã gặp nhau và bàn cách hợp tác giữa đảo Hawaii với đảo Phú Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, công nghệ năng lượng bền vững, du lịch nông nghiệp sinh thái, và vấn đề đảo ứng phó với nước biển dâng”.

Theo QD (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...