Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 17:58 PM (GMT+7)

NASA phát hiện thành phố cổ 10.500 tuổi ẩn trong rừng sâu

Không chỉ nổi tiếng vì khám phá vũ trụ, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) còn giúp các nhà khoa học tìm ra những vùng đất bị lãng quên hàng nghìn năm.

Gần đây, cơ quan này vừa phát hiện ra một thành phố cổ 10.500 năm tuổi của người Bắc Mỹ bản địa cổ đại ẩn trong rừng sâu ở bang Oklahoma, Mỹ.

Với sự trợ giúp của công nghệ cảm biến từ xa (LIDAR), các nhà khoa học của NASA đã phát hiện ra dấu tích còn lại của một thành phố cổ được cho là 10.500 năm tuổi ẩn sâu trong khu rừng rậm rộng lớn.

NASA phát hiện thành phố cổ 10.500 tuổi ẩn trong rừng sâu - 1

Ảnh chụp khu rừng từ trên cao của NASA

Các chuyên gia cho rằng thành phố này từng là nơi cư trú của thợ săn và là nơi họ lùa bò rừng xuống hố sâu để săn bắt. Dấu tích thành phố cổ nằm trong khu vực tiếp giáp sông Beaver phía tây bang Oklahoma, Mỹ.Cụ thể, thiết bị có tên là Teledyne Optech Lidar có thể tái tạo mô hình 3D bề mặt, bao gồm lùm cây, bụi cỏ và thậm chí là rừng, đồng thời thiết bị cũng có khả năng tái tạo một phiên bản “trần trụi” giúp các nhà khoa học nhìn thấy rõ bề mặt đất.

Điều này cho phép các nhà khoa học nhìn thấy cấu trúc, kết cấu và những khu vực có đặc điểm khác lạ mà mắt thường không thể nhìn thấy được, ông Paul LaRoque, phó giám đốc dự án đặc biệt của Teledyne Optech cho biết.

NASA phát hiện thành phố cổ 10.500 tuổi ẩn trong rừng sâu - 2

Qua phân tích, các nhà khoa học của NASA cho rằng thành phố đã hơn 10.500 tuổi

Nhờ thiết bị cảm biến laze từ xa mà các chuyên gia có thể nhìn xuyên rừng rậm, thấy rõ các hóa thạch, mẩu xương ẩn dưới mặt đất.

Công nghệ này ra đời nhờ sự phát triển của các thiết bị được các nhà khoa học tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh, quan sát mặt trăng và các thiên thạch sử dụng. NASA đã sử dụng công nghệ LIDAR cho những nhiệm vụ khác từ thời Chương trình Vũ trụ Apollo.

Nhà khảo cổ Lee Bement cho biết, các thiết bị tinh vi của NASA “rất hữu ích khi chúng tôi cần tập trung nỗ lực. Nó giúp chúng tôi tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức".

"Bạn không thể tìm thấy xương bò rừng bằng công nghệ LIDAR nhưng lại có thể tìm thấy những đặc điểm địa lý đáng ngờ”, ông Meg Watters, chuyên gia cảm biến từ xa nói.

Điều thú vị là công nghệ LIDAR đã từng khám ra nhiều địa điểm khảo cổ quan trọng điển hình như Thành phố trắng Ciudad Blanca ở Honduras.

Theo Phan Yến (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...