Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 31/07/2015 05:05 AM (GMT+7)

NASA phát triển 'siêu' tên lửa, đến sao Mộc chỉ mất 3 năm

NASA thông tin trước quốc hội Mỹ hôm 28-7 cho biết, NASA đang cải thiện các tên lửa khổng lồ để vận chuyển phi hành gia đến tiểu hành tinh, sao Hỏa và các điểm đến xa xôi khác sẽ giúp ích cho khoa học.

John Grunsfeld của NASA cho biết tên lửa khổng lồ Space Launch System (SLS) được chuẩn bị phóng vào năm 2018, sẽ phóng tàu vũ trụ tới mục tiêu của mình ở tốc độ đáng kinh ngạc, làm giảm đáng kể thời gian du hành giữa các hành tinh.

NASA phát triển 'siêu' tên lửa, đến sao Mộc chỉ mất 3 năm - 1

Tên lửa khổng lồ mà NASA đang phát triển sẽ đủ khả năng rút ngắn thời gian bay đến mặt trăng Europa của sao Mộc từ 8 xuống còn 3 năm (Ảnh minh họa)

Grunsfeld còn nói rằng sử dụng SLS thay vì những tên lửa hiện có để đến mặt trăng Europa của sao Mộc, dự định đầu hay giữa những năm 2020, sẽ giúp giảm hành trình của tàu thăm dò từ khoảng tám năm đến ít hơn ba năm.

SLS có thể mang theo toàn bộ các đài quan sát không gian, hoặc các bộ phận mà phi hành gia có thể lắp ráp thành kính viễn vọng, để có thể tìm kiếm cho những bầu khí quyển các “thế giới’ xung quanh hay gần đó.SLS sẽ cao khoảng 98m và có khả năng đem phóng khối lượng 77 tấn lên quỹ đạo thấp của Trái đất.

Các tên lửa này sẽ cung cấp lực đẩy lớn hơn khoảng 10% so với tên lửa Saturn V nổi tiếng của NASA, mà đã từng phóng phi hành gia lên mặt trăng.Nhưng NASA cũng đã có kế hoạch cho một SLS cải tiến hơn. Nó sẽ cao đến 117m, có thể phóng 143 tấn và tạo ra lực đẩy nhiều hơn 20% so với Saturn V.

Theo Cao Linh (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...