Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 23/10/2013 15:44 PM (GMT+7)

Nga tuyên chiến với thiên thạch đe dọa Trái đất

Các cơ quan vũ trụ Nga đang nghiên cứu phương án đối phó với một thiên thạch khổng lồ đe dọa tấn công Trái đất vào năm 2023.

Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Nga và Học viện Khoa học Quốc gia vừa tuyên bố họ đang xúc tiến thực hiện một dự án lớn nhằm ngăn chặn các thiên thạch nguy hiểm có thể đe dọa đến Trái đất.

Ông Oleg Ostapenko, giám đốc Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Nga (Roskosmos) cho biết hai cơ quan đứng đầu ngành khoa học vũ trụ của nước Nga này sẽ xem xét cụ thể hơn thiên thạch khổng lồ được dự đoán là sẽ đe dọa Trái đất vào năm 2032.

Nga tuyên chiến với thiên thạch đe dọa Trái đất - 1

Ông Oleg Ostapenko, giám đốc Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Nga

Gần đây, các nhà thiên văn học ở vùng Crimea sau khi phát hiện một thiên thạch có đường kính khoảng 1.300 mét đang lang thang trong vũ trụ với quỹ đạo nằm ngay trên đường đi của Trái đất đã dự đoán rằng thiên thạch này có thể lao vào Trái đất sau 19 năm nữa.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã hối thúc các nhà khoa học vũ trụ nghiên cứu biện pháp để đạt được “mục đích cuối cùng” là ngăn chặn thiên thạch này gây ra thảm họa tận thế cho Trái đất.

Ông Ostapenko cho biết cơ quan của ông sẽ tìm ra cách hữu hiệu để đối phó với mối đe dọa của thiên thạch. Ông nói: “Chúng tôi sẽ công thức hóa các vật thể dạng này, bao gồm các các thiên thạch. Tuy nhiên đầu tiên chúng tôi cần phải vạch ra kế hoạch để xác định cần phải làm gì và làm như thế nào. Hiện chúng tôi đang hợp tác với Học viện Khoa học Nga để thực hiện kế hoạch này.”

Ông này cho rằng nhiệm vụ đối phó với thiên thạch mà phó thủ tướng giao cho là một vấn đề phức tạp đòi hỏi phải “khai thác toàn bộ năng lực của nước Nga”.

Nga tuyên chiến với thiên thạch đe dọa Trái đất - 2

Tiểu hành tinh 2013 TV135 có nguy cơ gây ra thảm họa tận thế trên Trái đất

Tiểu hành tinh mang tên gọi 2013 TV135 được các nhà khoa học ở Trạm Thiên văn Crimea (Ukraine) phát hiện vào ngày 12/10. Hiện nay nó đang đi theo quỹ đạo hướng tới sao Mộc, và sau đó sẽ quay lại tiến sát tới gần quỹ đạo của Trái đất.

Sự tồn tại của thiên thạch này cũng được 2 các nhà thiên văn học khác trên thế giới xác nhận. Theo tính toán của các nhà khoa học, thiên thạch này sẽ quay trở lại Trái đất vào ngày 26/8/2032, mặc dù tỉ lệ thiên thạch này va chạm với Trái đất chỉ là 1/63.000.

Trước đó, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin đã gợi ý về việc Liên Hợp Quốc xây dựng một lá chắn chống thiên thạch trên toàn thế giới nhằm loại trừ bất cứ nguy cơ thiên thạch tấn công Trái đất nào, mặc dù ông nhấn mạnh rằng hiện chưa có lực lượng không gian nào trên thế giới có được công nghệ hữu hiệu để bảo vệ Trái đất.

Trí Dũng (Theo Voice of Russia)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...