Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 07/09/2017 20:52 PM (GMT+7)

Ngày hội kết nối của những người khởi nghiệp

Tham gia để kết nối, những người khởi nghiệp tại TP.HCM đã kịp mang về cho mình những thành quả đầu tiên khi đến với Saigon Innovation Hub.

Chiều 07/09, Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM đã tổ chức sự kiện “Gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Một năm nhìn lại,” nhằm đánh giá một năm thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh Saigon Innvation Hub (SIHUB), với sự tham gia của hơn 120 gian hàng của các startup, vườn ươm, quỹ đầu tư...

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã tới tham dự sự kiện và gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại TPHCM.

Ngày hội kết nối của những người khởi nghiệp - 1

Ngày hội kết nối của những người khởi nghiệp - 2

Ngày hội kết nối của những người khởi nghiệp - 3

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tham quan và trò chuyện với các Startup tại Saigon Innovation Hub - SIHUB.

Ngày hội kết nối của những người khởi nghiệp - 4

Ngày hội kết nối của những người khởi nghiệp - 5

Sự kiện thu hút đông đảo cộng đồng khởi nghiệp tại TP.HCM tham dự. Ảnh: Hà Thế An.

Sự kiện kết nối cộng đồng khởi nghiệp

Từ đầu giờ chiều, cộng đồng khởi nghiệp đã đổ về “đại bản doanh” Saigon Innovation Hub. Có những bạn là “khách quen” của Saigon Innovation Hub, nhưng cũng có những người lần đầu đến đây.

Nguyễn Hoài Nhi, sinh viên ngành điện tử - viễn thông, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM là một trong những người như thế. Cô bạn này là thành viên của phòng thí nghiệm DesLab của trường. Chỉ có mặt ở đây ít giờ đồng hồ nhưng cô bạn này đã kịp kết nối với những người bạn cùng chung chí hướng.

Nhi cho biết, đang thực hiện một dự án sử dụng cảm biến cảnh báo chướng ngại vật gắn trên xe ô tô. Giải pháp này giúp các tài xế có thể nhận biết các chướng ngại vật phía sau lưng xe mình.

Hiện tại, mình đang tìm kiếm những người bạn cùng đam mê để làm sản phẩm này. Hôm nay mình đã kết nối với một số người bạn cùng làm dự án. Đây là điều mình cảm thấy tuyệt vời nhất khi tham dự sự kiện này”- Nhi nói.

Ngày hội kết nối của những người khởi nghiệp - 6

Gian hàng của phòng thí nghiệm DesLab, trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

Trái ngược với Nhi, Cao Thanh Hải, thành viên một dự án về giáo dục mang tên Alfazi lại “bén duyên” với Saigon Innovation Hub cách đây đúng một năm trước.

Hải kể, với việc có được một không gian làm việc hoàn toàn miễn phí tại Saigon Innovation Hub đã hỗ trợ nhóm tiết kiệm rất nhiều chi phí. Sau đó, nhóm bạn này đã tham gia nhiều sự kiện tại Saigon Innovation Hub.

Với một dự án khởi nghiệp, việc quan trọng nhất là kêu gọi vốn đầu tư. Tại Saigon Innovation Hub, nhóm đã có cơ hội được tham gia nhiều chương trình kết nối các nhà đầu tư. Sự tham vấn của nhà đầu tư đã giúp nhóm hoàn thiện sản phẩm tốt hơn, tìm đúng thị trường cho mình”- Hải nói.

Quả ngọt mà Alfazi có được là nhóm đã được hỗ trợ từ chương trình SpeedUp của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM với số vốn khoảng 500 triệu đồng.

Ngày hội kết nối của những người khởi nghiệp - 7

Đại diện Trung tâm sáng tạo và ươm tạo doanh nghiệp, ĐH Nguyễn Tất Thành đang giới thiệu các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp cho khách tham quan. Ảnh: Ngọc Sơn.

Là một dự án khởi nghiệp đã có sản phẩm và thương mại hóa, nhưng Bùi Hoàng Chương – đồng sáng lập doanh nghiệp CloudFERMI vẫn rất coi trọng việc tham gia các hoạt động kết nối. Doanh nghiệp này chuyên sản xuất các thiết bị điện phục vụ cho nông nghiệp công nghệ cao.

Chương cho biết, mặc dù sản phẩm đã thương mại hóa nhưng các thiết bị chưa có tính thẩm mỹ, rất cồng kềnh.

Thông qua các chương trình kết nối này, chúng tôi mong muốn tìm kiếm được những nhà đầu tư hỗ trợ để nhóm có thể thiết kế được sản phẩm có mẫu mã đẹp hơn, phù hợp với thị hiếu khách hàng”- Chương chia sẻ.

Trong khuôn khổ Sự kiện “Gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Một năm nhìn lại,” nhiều hoạt động thúc đẩy-kết nối khởi nghiệp cũng được diễn ra như Triển lãm khởi nghiệp của 120 startup, vườn ươm, quỹ đầu tư; hội thảo “Khởi nghiệp: Từ ý tưởng đến gọi vốn triệu đô;” chương trình thử nghiệm Thương mại hóa sản phẩm từ các dự án nghiên cứu; trải nghiệm đổi mới sáng tạo STEM.

Ngày hội kết nối của những người khởi nghiệp - 8

Ngày hội kết nối của những người khởi nghiệp - 9

Ngày hội kết nối của những người khởi nghiệp - 10

Đại diện các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp cắt bánh sinh nhật, nâng ly chúc mừng Saigon Innovation Hub tròn 1 năm tuổi. Ảnh: Mandy Nguyễn

Sau một năm hoạt động, Saigon Innovation Hub đã đưa chương trình đổi mới sáng tạo STEM đến với gần 500 trường học với hơn 3000 học sinh và hơn 1000 giáo viên tham gia. Saigon Innovation Hub đã đào tạo khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cho 115 giảng viên, hỗ trợ công tác vận hành vườn ươm cho 2 trường ĐH.

Bên cạnh đó, Saigon Innovation Hub cũng hỗ trợ cộng đồng tổ chức 800 sự kiện kết nối các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo với hơn 17.000 lượt người tham gia; tổ chức kết nối 2.000 nhóm khởi nghiệp (startup) với các nhà cố vấn, đầu tư; kết nối và hợp tác với hơn 50 tổ chức quốc tế để liên kết ươm tạo và triển khai các chương trình hỗ trợ cho cộng động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngọc Sơn - Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Bài mục

Bài mục