Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 06/06/2015 08:43 AM (GMT+7)

Nghi vấn tin tặc Trung Quốc tấn công mạng Việt Nam

Theo Cục An toàn Thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, cuối tháng 5 xuất hiện một đợt tấn công mạng vào nhiều trang tin điện tử ở Việt Nam. Ước tính hơn 900 trang tin điện tử tại Việt Nam đã bị tấn công, thay đổi giao diện và tải tệp tin trái phép, trong đó có 8 trang thông tin của cơ quan nhà nước (có đuôi gov.vn).

Theo ông Lê Bá Quốc Thịnh, chuyên gia của Cục An toàn Thông tin vào lúc 6 giờ 37 phút ngày 30/5, đơn vị này ghi nhận hoạt động không ổn định của Cổng thông tin điện tử của một cơ quan trung ương. Dấu hiệu cho thấy đây là một cuộc tấn công kiểu từ chối dịch vụ (DDoS). Cuộc tấn công này được tiếp tục thực hiện vào ngày 31/5 và các ngày tiếp theo với lưu lượng nhỏ hơn.

Ngày 30/5, một số trang thông tin điện tử mang tên miền .vn của Việt Nam bắt đầu bị tấn công hàng loạt. Một số cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước bị tấn công đợt này gồm có cổng thông tin điện tử của Sở KH&CN Lai Châu, Sở GTVT Phú Thọ, HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tỉnh Cà Mau... Cho đến nay, hầu hết các trang .gov.vn gặp sự cố trong đợt tấn công mới nhất đã được khắc phục sự cố. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều website chưa quay trở lại hoạt động bình thường và nhiều trang vẫn tiếp tục bị tấn công, trong đó có các trang có tên miền .edu.vn.

Nghi vấn tin tặc Trung Quốc tấn công mạng Việt Nam - 1

Ảnh minh hoạ

Theo  Cục An toàn Thông tin, tin tặc đã tấn công và để lại trên máy chủ của các trang web này một số tệp tin có tên 1937CNTeam. Đây là tên gọi được cho là của nhóm tin tặc người Trung Quốc đã có nhiều hành động tấn công trên mạng thời gian gần đây. Đợt tấn công này có đặc điểm giống nhiều đợt tấn công trước đây trong các dịp sự kiện quan trọng của đất nước. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng cụ thể có thể xác minh được tin tặc thực sự đứng sau đợt tấn công này là ai.

Theo Nguyễn Hoài (Plo.vn)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...