Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 13/06/2020 08:59 AM (GMT+7)

Người phụ nữ đầu tiên lặn tới nơi sâu nhất đại dương

Nữ phi hành gia Kathy Sullivan từng bay vào không gian vào thế kỷ trước, bây giờ trở thành một trong tám người chạm đến điểm sâu nhất dưới đáy biển.

Tính đến thời điểm hiện tại, có 550 người bay vào không gian nhưng chỉ có 8 người đến điểm sâu nhất của đại dương. Trong số đó, duy nhất một người từng đặt chân đến cả hai nơi: Kathy Sullivan.

Người phụ nữ đầu tiên lặn tới nơi sâu nhất đại dương - 1

Kathy Sullivan và Victor Vescovo sau khi cùng nhau lặn gần 11 km đến Challenger Deep. Ảnh: Enrique Alvarez.

Tiến sĩ Kathy Sullivan là nữ phi hành gia người Mỹ đầu tiên bay vào vũ trụ năm 1984, giờ đây bà theo tàu lặn đến thăm Challenger Deep - điểm nằm sâu 10.928 mét dưới mực nước biển ở phía tây Thái Bình Dương, thuộc Rãnh Mariana.

Đi cùng bà còn có nhà thám hiểm biển cả Victor Vescovo. Họ đến đảo Guam rồi đi tàu thủy tới vùng biển cách 320 km về phía tây nam,  đây là nơi tàu chuyên dụng được thả xuống và bắt đầu lặn. Quá trình lặn mất 4 tiếng để chạm được đích đến, nhiệt độ giảm thấy rõ qua mỗi tầng nước.

Người phụ nữ đầu tiên lặn tới nơi sâu nhất đại dương - 2

Nữ phi hành gia Sullivan đang đi bộ ngoài không gian ở sứ mệnh tàu con thoi Challenger năm 1984. Ảnh: NASA.

Chuyến thăm biển của bà kéo dài 10 tiếng, ngoài tham quan cảnh biển, cả hai còn thực hiện nhiều nhiệm vụ khoa học khác như kiểm tra kiến tạo, đo địa chấn. Vài tuần tiếp theo, hai nhà nghiên cứu biển khác cũng theo tàu đến điểm sâu này để nghiên cứu khoa học.

“Mặc dù đã được biết đến nơi này trước đây qua sách vở, dữ liệu, nhưng khi được đến và nhìn tận mắt, tôi ngỡ ngàng vì đây là một thế giới hoàn toàn mới. Không một nhà sinh học biển nào có thể từ chối được chuyến đi này,” bà chia sẻ.

Người phụ nữ đầu tiên lặn tới nơi sâu nhất đại dương - 3

Tinh thần lạc quan của nữ tiến sĩ tuổi 68 trước khi lặn xuống đáy biển sâu. Ảnh: Enrique Alvarez/EYOS Expeditions.

Chuyến đi được tổ chức bởi công ty EYOS Expeditions và Caladan Oceanic, là một phần của nhiệm vụ khoa học lớn nhằm biết nhiều hơn về Vành đai lửa Thái Bình Dương. Đơn vị tổ chức cho biết, lặn biển đến nơi sâu thẳm của đại dương khác với leo núi Everest.

“Bạn không cần phải là vận động viên với thể lực dồi dào mới được tham gia, bạn chỉ cần có máu phiêu lưu. Đến nơi sâu nhất đáy biển là một trải nghiệm mới nhưng nó không đáng sợ, phương tiện của chúng tôi đảm bảo an toàn cao nhất cho nhà khoa học,” công ty thông tin.

Người phụ nữ đầu tiên lặn tới nơi sâu nhất đại dương - 4

Con tàu chuyên dụng nặng 11,5 tấn có thể chịu được áp lực nước tại nơi sâu nhất của đại dương. Ảnh: Enrique Alvarez/EYOS Expeditions.

Tàu thăm dò được tạo nên từ lớp vỏ titan dày 90 mm, có thể chịu được áp lực lên đến 2.200 tấn. Nhà thám hiểm được giữ an toàn tuyệt đối ở bên trong, con tàu tạo nên một không gian hoàn toàn cách biệt ở bên trong. Chuyến lặn muốn thu thập nhiều dữ liệu địa lý nhất có thể ở nơi đáy sâu.

“Con người biết về không gian nhiều hơn về đại dương, chúng ta còn rất mù mờ về những gì đang diễn ra ở sâu hơn 6.000 mét dưới mực nước biển. Ở mỗi lần lặn biển, chúng ta lại phát hiện thêm nhiều điều hoàn toàn mới và cập nhật thêm cho kiến thức chung của nhân loại,” nữ phi hành gia và thám hiểm chia sẻ.

Người phụ nữ đầu tiên lặn tới nơi sâu nhất đại dương - 5

Thiết bị tiền trạm được gửi xuống để đo các thông số của nước biển và dòng chảy, nhằm đánh giá điều kiện tốt nhất cho các nhà thám hiểm tiến hành “đổ bộ” đáy biển. Ảnh: Enrique Alvarez/EYOS Expeditions.

Chuyến đi mang ý nghĩa quan trọng bởi tiến sĩ Sullivan là người duy nhất trên thế giới được đặt chân ở hai không gian hoàn toàn riêng biệt, bà bộc lộ cảm xúc: “Đây là ngày trọng đại chỉ có duy nhất trong cả đời. Tôi muốn kể về đáy biển cho các phi hành gia đồng nghiệp, cùng họ so sánh những điều tuyệt vời khi được ở vũ trụ và đại dương.”

Sau 1,5 tiếng thăm dò đáy biển, Sullivan và Vescovo theo tàu để nổi lên mặt biển. Mỗi tầng nước có mỗi màu sắc và quần thể sinh vật khác, cảm giác rất thú vị và đầy cảm hứng. Quay lại tàu mẹ giữa Thái Bình Dương, Sullivan gọi cho các phi hành gia đang làm việc ở ISS để kết nối đại dương - vũ trụ.

Người phụ nữ đầu tiên lặn tới nơi sâu nhất đại dương - 6

Một buổi tập thử trên đất liền của hai nhà thám hiểm trước buổi thăm dò thực tế. Ảnh: Enrique Alvarez/EYOS Expeditions.

Ngay từ khi còn là một cô bé, Sullivan đã được truyền cảm hứng mạnh mẽ từ những nhà thám hiểm đương thời. Những phi hành gia đời đầu như Jacques Cousteau đã gây ấn tượng mạnh với bà, họ tiên phong phá vỡ những giới hạn và đặt ra tiêu chuẩn cho ngành không gian mới.

“Sự tò mò, khao khát cảm giác xa vời đó luôn vang vọng trong tôi, khiến tôi muốn được làm mọi thứ để có thể hiện thực hóa giấc mơ của mình. Tôi tìm hiểu cách họ biến những điều phi thường thành bình thường, và chính mình cũng làm được như vậy,” bà kể.

Người phụ nữ đầu tiên lặn tới nơi sâu nhất đại dương - 7

Không ảnh chụp toàn cảnh con tàu DSSV Pressure Drop đang neo đậu ở Agat, Guam. Từ đảo, tàu mất gần một ngày để di chuyển đến điểm sâu nhất trên Rãnh Mariana. Ảnh: EYOS Expeditions & Caladan Oceanic.

Xuất thân là một sĩ quan hải quân Mỹ, bà Sullivan đã biết về Điểm sâu Challenger cùng Rãnh Mariana từ hồi còn đi học và sớm ấp ủ giấc mơ chinh phục nơi này. Dù bị biển cả và những thứ ở sâu thẳm dưới lớp nước dày thu hút, nhưng bà lại nhanh chóng gửi đơn vào NASA khi cơ quan này tuyển phi hành gia.

Cơ duyên đến, bà tốt nghiệp đại học năm 1978, nhanh chóng vượt qua những vòng xét tuyển để trở thành nữ phi hành gia đầu tiên của Mỹ bay vào vũ trụ vào năm 1984. Sau đó bà còn tham gia 2 phi vụ khác trước khi giữ chức Giám đốc Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA).

Người phụ nữ đầu tiên lặn tới nơi sâu nhất đại dương - 8

DSSV Pressure Drop đang quay trở lại đất liền sau khi thực hiện thành công nhiệm vụ. Sau vài tuần nữa, sẽ có 2 phi vụ lặn khác được thực hiện để thu thập các dữ liệu khác về đáy đại dương. Ảnh: EYOS Expeditions & Caladan Oceanic.

Don Walsh và Jacques Piccard là hai người đầu tiên khám phá Challenger vào năm 1960, mãi 52 năm sau mới có người quay trở lại đó và tính đến nay chỉ có 8 người từng đặt chân đến đáy sâu thẳm nhất của đại dương. Mặc dù đại dương có giới hạn nhưng ta vẫn rất mơ hồ về chúng như vũ trụ vô biên.

Trong tương lai gần, sẽ có nhiều nhiệm vụ khám phá đáy biển khác được thực hiện nhằm giúp nhân loại hiểu hơn về 3/4 diện tích của hành tinh. Quần thể sinh vật trong lòng biển được giới chuyên gia dự đoán là rất dồi dào, phong phú, không thua kém trên đất liền.

Quang Niên (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...