Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 24/04/2015 13:05 PM (GMT+7)

Nhà máy điện mặt trời nổi trên nước ở Nhật Bản

Nhật Bản đã xây dựng hai nhà máy điện nổi trên mặt nước, khai thác năng lượng mặt trời đủ điện năng sinh hoạt cung cấp cho gần 1000 gia đình.

Kyocera TCL Solar LLC, công ty liên doanh do tập đoàn công nghệ Kyocera và công ty Century Tokyo Leasing của Nhật Bản thành lập, mới đây đã thông báo đã hoàn tất việc xây dựng 2 nhà máy điện năng lượng mặt trời.

Đây là 2 nhà máy điện mặt trời khổng lồ, sử dụng 11.250 tấm module với thiết kế nổi trên mặt nước tại hồ Nishihira và hồ Higashihara ở thành phố Kato, tỉnh Hyogo, miền Trung Nhật Bản.

Được xây dựng từ tháng 9/2014, hai nhà máy vừa khánh thành vào cuối tháng 3 này sẽ tạo ra khoảng 3.300 megawatt giờ (MWh)- một lượng điện sinh hoạt đủ để cung cấp cho khoảng 920 hộ gia đình.

Nhà máy điện mặt trời nổi trên nước ở Nhật Bản - 1

Các tấm module mặt trời chịu được tia cực tím, chống ăn mòn (Ảnh: Kyocera)

Công ty Kyocera TCL cho biết họ đã sử dụng những tấm module năng lượng mặt trời Ciel et Hydrelio đặt nổi trên mặt nước khi xây dựng hai nhà máy. Mô hình này đã được áp dụng thành công tại Pháp. Các tấm module mặt trời này sử dụng polyethylene mật độ cao có thể chịu được tia cực tím và chống ăn mòn và cũng có thể tái chế.

Việc xây dựng các nhà máy điện mặt trời này mang lại tiện ích như không gây hại đến môi trường. Đồng thời, vì cần sử dụng nước làm mát, việc đặt các tấm pin năng lượng Mặt Trời trên nước sẽ cho hiệu suất cao hơn khoảng 11%, tiết kiệm năng lượng so với đặt trên đất liền.

Hệ thống này còn được thiết kế nhằm chịu được các tác động lớn về vật lý ngay cả trong điều kiện thời tiết mưa bão. Chúng cũng làm giảm sự bốc hơi của hồ chứa nước và sự phát triển của rêu.

Nhà máy điện mặt trời nổi trên nước ở Nhật Bản - 2

Sử dụng nước làm mát, hệ thống giúp tiết kiệm năng lượng hơn trên đất liền (Ảnh: Kyocera)

“Khi chúng tôi lần đầu tiên bắt đầu nghiên cứu và phát triển vào giữa năm 1970, công nghệ này lúc đó mới chỉ khả thi cho các ứng dụng nhỏ như đèn đường, biển báo giao thông và các trạm viễn thông trong ở các khu vực miền núi, nhưng nay nó có thể ứng dụng được nhiều lĩnh vực hơn”, ông Nobuo Kitamura, chuyên viên lâu năm và Tổng giám đốc Tập đoàn năng lượng mặt trời Kyocera nói. Theo kế hoạch, Kyocera TCL Solar sẽ xây dựng và vận hành lắp đặt, và Century Tokyo Leasing sẽ cung cấp tài chính cho dự án.

Theo trang Wired, đây là một trong những giải pháp thay thế điện hạt nhân của Nhật Bản sau thảm họa điện hạt nhân Fukushima năm 2011. Trong thời gian qua, Nhật Bản đã có kế hoạch tăng gấp đôi công suất điện khai thác từ năng lượng mặt trời để thay thế cho điện hạt nhân.

Việc xây dựng thành công mô hình nhà máy điện năng lượng mặt trời nổi trên mặt nước có thể được xem là hướng phát triển tốt cho việc sản xuất điện năng tái sinh hiệu quả trong tương lai.

Ngọc Quyên (Tổng hợp từ Solanovus, Businesswire)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...