Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 15/09/2013 05:50 AM (GMT+7)

Nhận diện vân tay trên iPhone 5S: Đừng tưởng bở!

Ngón tay bị chặt rời sẽ không thể dùng để mở khóa iPhone 5S như những gì cộng đồng mạng đùa vui trong mấy ngày gần đây.

Hãng Apple giải thích rằng, công nghệ nhận diện dấu vân tay trên iPhone 5S không chỉ đơn thuần là một máy quét quang học đối với lớp da ngoài cùng của ngón tay, mà nó còn có cơ chế đặc biệt để nhận biết sự sống của ngón tay đó, thông qua những tế bào đằng sau lớp da.

Do đó, hãng này khẳng định dù kẻ trộm có chặt tay nạn nhân hay tạo một bản sao dấu vân tay thì cũng vô nghĩa trước cánh cửa bảo mật của iPhone 5S. Apple ví von bằng hình ảnh tái tạo đường nét của dấu vân tay trên một miếng thịt đỏ tươi hoặc một ngón tay được tái tạo lại hoàn chỉnh nhờ công nghệ gen, tất cả đều không có tác dụng.

Tuy vậy, hãng cũng có lời khuyên cho người dùng là không nên sử dụng những ngón tay có vết sẹo cho công việc này. Nếu iPhone 5S không nhận diện được dấu vân tay thì hãy lau tay thật khô vì mồ hôi tay là nguyên nhân hàng đầu.

Nhận diện vân tay trên iPhone 5S: Đừng tưởng bở! - 1

Công nghệ nhận diện vân tay trên iPhone 5S có khả năng nhận biết ngón tay của người sống.

Công nghệ nhận diện dấu vân tay trên iPhone 5S, gọi là Touch ID được giấu đằng sau phím Home và bảo vệ bằng tinh thể sapphire có độ bền gấp nhiều lần kính thông thường.

Xung quanh phím Home là vòng tròn bằng kim loại, cho phép nhận diện ngón tay và kích hoạt các cảm biến mà người dùng không cần phải nhấn tay xuống phím này.

Toàn bộ thông tin dấu vân tay của người dùng được mã hóa trước khi lưu trữ và có độ bảo mật tốt, tránh việc hacker xâm nhập và lấy cắp.

Bên cạnh đó, đầu đọc cảm biến vân tay của iPhone 5S có thể đọc được nhiều dấu vân tay khác nhau, và đọc rất nhanh ở nhiều góc chạm khác nhau (360 độ), cho phép đăng nhập an toàn hơn với các dịch vụ khác nhau, thậm chí mua hàng từ các cửa hàng iTunes mà không cần phải nhập mật khẩu.

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...