Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 08/04/2015 06:58 AM (GMT+7)

Nhập công nghệ lỗi bảo mật: Nguy cơ bị đánh cắp thông tin

Lo ngại mất an toàn thông tin từ những thiết bị, modem là hoàn toàn có cơ sở. Bởi không chỉ riêng ở Việt Nam mà thế giới đã nói nhiều về chuyện này.

GS. TSKH Phan Anh, Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam đã chia sẻ trước băn khoăn của dư luận về việc nguy cơ thông tin bị đánh cắp từ các thiết bị viễn thông, trong khi Việt Nam không làm chủ công nghệ, thiết bị này. Với một thiết bị vi tính, viễn thông về nguyên tắc kỹ thuật đều có thể thiết kế một chi tiết để đánh cắp thông tin nếu muốn.

Không làm chủ công nghệ làm sao nói chuyện bảo mật?

Mới đây VNPT đã nhập hàng nghìn modem của Tập đoàn Huawei Trung Quốc nhưng lại xảy ra sự cố về lỗi bảo mật. Nhiều khách hàng lo ngại thông tin cá nhân có thể bị đánh cắp, điều này vô cùng nguy hiểm hơn nếu thiết bị này được lắp đặt tại các cơ quan nhà nước.

Theo GS.TSKH Phan Anh: “về nguyên tắc với một thiết bị vi tính, viễn thông về mặt kỹ thuật đều có thể thiết kế một chi tiết để đánh cắp thông tin nếu muốn.

Nhập công nghệ lỗi bảo mật: Nguy cơ bị đánh cắp thông tin - 1

Ảnh minh họa

Do vậy dư luận e ngại điều này là có cơ sở bởi vì tất cả các thiết bị viễn thông đều có thể đưa vào những bộ phận để lấy thông tin và chuyển đi. Điều này đã được minh chứng rất nhiều rồi nên không có gì là lạ khi một thông tin nào đó, của cá nhân hay cơ quan đã bị 'đối tác' biết rõ mười mươi như đang ở bên cạnh mình. Điều này thực sự phải cảnh giác”.

Theo đó ông cho rằng, vấn đề bảo mật thông tin nên được nhìn nhận một cách nghiêm túc. “Thực ra đối với các thiết bị viễn thông nhập toàn bộ không có gì đảm bảo. Những thiết bị cần được bảo mật thường phải là công nghệ của mình, tự mình sản xuất thì mới nắm chắc được phần bên trong của thiết bị đó. Trong khi đó, công nghiệp điện tử viễn thông của mình thời gian qua lại không phát triển mà hoàn toàn dựa vào nước ngoài. Đấy là cái yếu của mình. Lẽ ra phải phát triển công nghiệp này để tạo ra thiết bị của mình mới có thể nắm chắc và tin tưởng”, GS Phan Anh nói.

TS Lê Duy Thạc, Ủy viên Hội đồng khoa học, nguyên Phó Viện trưởng Viện Cơ học và Tin học ứng dụng, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam cũng đồng tình quan điểm này.

Theo TS Thạc, về mặt kỹ thuật những ai trong nghề đều có thể hiểu được với một thiết bị viễn thông, người thiết kế hoàn toàn có thể cài đặt theo ý của riêng mình. Nhưng có một điều rõ ràng là thiết bị này không có cách gì để can thiệp vào bên trong nếu còn dùng thì chấp nhận rủi ro nguy cơ thông tin bị đánh cắp luôn tồn tại.

Thế giới đã cảnh báo về nguy cơ mất an toàn thông tin thậm chí có thể bị điều khiển ngoài ý muốn. Kể cả hệ thống điều khiển tàu tên lửa vượt đại châu nếu không cẩn thận vẫn 'dính'”, TS Thạc cảnh báo.

Chủ động để ngăn ngừa

TS Lê Duy Thạc cho rằng, vấn đề bảo mật thông tin khi sử dụng các thiết bị viễn thông, hay như máy vi tính thì đã quá rõ ràng và đáng ra chúng ta nên ngăn ngừa từ lâu. Tuy nhiên để có thể làm được như các nước thì chúng ta phải có lộ trình để giải quyết một cách chuyên nghiệp. Còn nếu chỉ đặt vấn đề ra nhưng không có biện pháp căn cơ để giải quyết vấn đề thì sẽ không giải quyết được gì, thậm chí nêu ra chỉ làm cho xã hội cảm thấy bức xúc.  Đây là câu chuyện lâu dài và liên quan đến rất nhiều thứ. Nhưng có một điều chắc chắn là bài học cảnh giác thì không bao giờ là thừa.

Thực tế có thể nhiều ý kiến biện minh cho việc lệ thuộc này là vì chúng ta chưa chủ động được thiết bị, nhưng hiện Việt Nam mà cụ thể là ICDREC đã có thể sản xuất được con chip chất lượng, giá rẻ và làm chủ được công nghệ nhưng đang gặp khó khăn khi đưa ra thị trường. Cho nên câu chuyện đặt ra ở đây là Việt Nam cần phải từng bước chủ động công nghệ, sử dụng sản phẩm trong nước thay vì nhập khẩu.

Theo GS.TSKH Phan Anh, về điều này các chuyên gia trong ngành điện tử đã nhiều lần đề xuất chứ không phải bây giờ mới nghĩ đến. Nhưng điều quan trọng là phải có đường lối từ trên và chỉ đạo đầu tư chứ nếu chỉ để đơn phương một đơn vị nào đó bắt tay vào làm thì thực sự rất khó khăn. Tức là phải có chính sách để các doanh nghiệp liên kết với nhau. Để khi có những sản phẩm giống như vi mạch của ICDREC hay ở ngoài miền Bắc cũng có một số phòng thí nghiệm vi mạch thông minh của Đại học công nghệ cũng có thể thiết kế được. Tuy nhiên cái quan trọng hiện nay là phía sản xuất phải đặt hàng chứ không thì các cơ sở nghiên cứu không có đủ kinh phí để triển khai tiếp”, ông Phan Anh gợi ý.

Để làm được điều này TS Phan Anh cho rằng phải có sự can thiệp từ cấp có đủ thẩm quyền đưa ra chủ trương, cụ thể là Quốc hội, Chính phủ phải rót xuống các bộ ngành.

“Trước hết chúng ta phải tận dụng lực lượng trong nước. Hiện các cơ sở nghiên cứu trong các trường đại học tiềm lực rất tốt nhưng vẫn đang lẻ loi chưa có được sự liên kết trong sản xuất. Như vậy thì sự phát triển chung của Việt Nam sẽ không thể đi lên được. Khi phía kinh doanh vẫn nghĩ đến việc làm thế nào đi nhanh, thu lãi nhanh mà không nghĩ đến cái cục diện lâu dài thì bên thiết kế khó mà phát triển bền vững.

Như vậy sẽ chỉ là nắm phần ngọn, thậm chí không biết trong thiết bị đó có những gì vì vi mạch rất phức tạp không phải ai cũng có thể mở ra mà biết trong đó có gì, có cài đặt thêm gì trong đó. Nhưng để làm được lúc này cần sự quyết liệt từ phía cơ quan cấp cao. Ít nhất là Chính phủ phải ra yêu cầu cho các bộ ngành từ đó có các chỉ đạo tới từng đơn vị mà họ quản lý. Nếu thực sự thấy rõ được nguy cơ bảo mật an ninh quốc gia bị đe dọa thì không còn cách nào khác là chúng ta phải tự tay nghiên cứu, thiết kế và chế tạo riêng thiết bị, công nghệ của mình thôi”, GS Phan Anh khẳng định.

TS Lê Duy Thạc cũng cho rằng, hơn lúc nào hết Việt Nam cần tập trung để KHCN thực sự làm nhiệm vụ của mình thay vì bắt nhà khoa học phải đi lo đối phó với thuế, chứng từ.

Ông cũng đưa ra hình ảnh ví von như trí tuệ của Bill Gates được người ta ví với hình ảnh nếu ông ấy đánh rơi một USD, ông ấy sẽ không buồn nhặt lại vì như vậy sẽ mất 4 giây, tức khoảng 1.000 USD. Vậy thì tại sao chúng ta không tin tưởng các giáo sư, tiến sĩ để họ có thể yên tâm với việc nghiên cứu?.

“Trong câu chuyện này tôi cho rằng cả hệ thống phải tham gia vào. Chúng ta phải biết được mình cần gì và đưa ra yêu cầu cụ thể. Nghĩa là cần có những đầu bài cụ thể. Từng ngành phải thấy được nhiệm vụ. Phải thấy được ngành mình cần phải có những sản phẩm, ngày này giờ này phải ra được sản phẩm theo yêu cầu. Từ đó sẽ biết phải bắt đầu như thế nào”, TS Lê Duy Thạc nhấn mạnh.

Hải Lâm

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...