Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 02/03/2018 13:07 PM (GMT+7)

Nhật Bản hỗ trợ gần 1.800 đèn LED cho ngư dân đánh bắt xa bờ

Gần 1.800 đèn LED với tổng giá trị hơn 3,4 triệu USD sẽ được trang bị cho các tàu cá đánh bắt xa bờ của Quảng Trị nhằm tiết kiệm nhiên liệu, góp phần giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Trị cùng Tổ chức Công nghiệp, Công nghệ và Năng lượng mới của Nhật Bản (NEDO) đã ký kết bàn giao thiết bị đánh bắt xa bờ cho tàu cá của ngư dân ở tỉnh Quảng Trị.

Nhật Bản hỗ trợ gần 1.800 đèn LED cho ngư dân đánh bắt xa bờ - 1

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Nguyễn Tiến Nhất

Trước đó, từ năm 2016, dự án “Tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn LED đặc biệt công nghệ mới cho tàu đánh bắt xa bờ tỉnh Quảng Trị” được ký kết và trải qua nhiều giai đoạn như khảo sát, lựa chọn, lắp đặt…

Đến nay, đã có 40 tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân được lắp đặt gần 1.800 đèn LED công nghệ tiên tiến Nhật Bản với tổng kinh phí dự án hơn 3,4 triệu USD. Dự án trang bị đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ tỉnh Quảng Trị được hỗ trợ 100% chi phí lắp đặt và thiết bị nhằm hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển vượt qua khó khăn sau sự cố môi trường biển.

Ông Nguyễn Quân Chính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết dự án trang bị đèn LED triển khai tại Quảng Trị trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực. Do đó, tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức đánh giá, sơ kết, báo cáo với Chính phủ và Bộ KH&CN để nhân rộng nhiều nơi.

Hệ thống đèn LED trên tàu cá đánh bắt xa bờ giúp cho ngư dân giảm bớt khối lượng thiết bị lắp đặt trên tàu, tăng tính an toàn khi vận hành, đồng thời không phải thay thế bóng đèn khi ở ngư trường và giảm phụ tải máy phát điện và thời gian bảo trì.

Nhật Bản hỗ trợ gần 1.800 đèn LED cho ngư dân đánh bắt xa bờ - 2

Ký kết bàn giao thiết bị đánh bắt xa bờ cho tàu cá của ngư dân ở tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Nguyễn Tiến Nhất

Sự thành công của dự án đã mở ra kế hoạch phát triển đánh bắt xa bờ bằng công nghệ chiếu sáng bằng đèn LED. Qua đó, cải thiện và phát triển cơ sở hạ tầng tàu cá đánh bắt bờ, góp phần giảm thiểu phát thải khí nhà kính. Đồng thời, làm tăng lợi nhuận cho ngư dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

Được biết, trong suốt quá trình lắp đặt, các chuyên gia Nhật Bản sẽ trực tiếp tư vấn cho bà con ngư dân để nâng cao hiệu quả sử dụng.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...