Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 29/07/2018 11:51 AM (GMT+7)

Thiên hoàng thoái vị, Nhật đối mặt với sự cố công nghệ quy mô chưa từng có

Khi Thiên hoàng Nhật Bản thoái vị vào kỷ nguyên công nghệ, mọi chuyện sẽ trở nên vô cùng phức tạp và mọi người sẽ phải chung tay vào cuộc đại chuyển đổi chưa từng có.

Ở tuổi 84, Nhật hoàng Akihito - Thiên hoàng thứ 125 của Nhật Bản, sẽ chính thức thoái vị Ngai vàng Hoa cúc vào đầu năm 2019. Khi sự kiện này diễn ra, nó không chỉ đánh dấu sự kết thúc của ngôi hoàng đế ba thập niên của ông, mà những ảnh hưởng và hiệu ứng tàn dư của nó lên đời sống và công nghệ ở Nhật Bản sẽ rất to lớn.

Sự chấm dứt vương triều của Nhật hoàng Akihito sẽ dẫn đến một sự cố công nghệ lớn tương tự quy mô của sự cố Y2K. Khắp đất nước Nhật Bản sẽ lâm vào một ‘lỗi’ công nghệ khi lần đầu tiên một vị Thiên hoàng của chế độ phong kiến 2.700 năm tuyên bố thoái vị vào kỷ nguyên kỹ thuật số.

Thiên hoàng thoái vị, Nhật đối mặt với sự cố công nghệ quy mô chưa từng có - 1

Thiên hoàng Akihito sẽ chính thức thoái vị vào đầu năm 2019 do tình trạng sức khỏe yếu. Ảnh: BBC.

Thiên hoàng Akihito là hậu duệ của Thiên hoàng Jimmu, người đã lên ngôi vào năm 660 TCN. Trải qua gần 3.000 năm, gia đình hoàng tộc của Thiên hoàng Jimmu vẫn tiếp tục truyền thống cha truyền con nối để lên ngôi trị vị đất nước.

Kể từ thế kỷ 7, mỗi vị Thiên hoàng sau khi lên ngôi sẽ có hệ thống lịch tính năm riêng của họ và điều này vẫn được giữ cho đến tận ngày nay song song với việc sử dụng dương lịch quốc tế. Theo đó, năm 2018 ở Nhật Bản là năm Heisei thứ 30.

Vào năm 2019, khi Thiên hoàng Akihito thoái vị, vị Thiên hoàng tiếp theo sẽ lên ngôi, mở ra một thời kỳ mới và năm của lịch được tính lại từ đầu.

Thiên hoàng thoái vị, Nhật đối mặt với sự cố công nghệ quy mô chưa từng có - 2

Toàn bộ các ngành công nghiệp sử dụng công nghệ ở Nhật Bản sẽ đối mặt với cuộc chuyển đổi chưa từng có trong lịch sử.

Thời kỳ Heisei đã trải qua gần như toàn bộ thời gian mà Nhật Bản hòa mạng internet với thế giới và phát triển bằng công nghệ này. Khi bước vào thời kỳ mới, toàn bộ hệ thống máy tính ở đất nước này phải được lập trình lại lịch và đây là lần chuyển đổi chưa từng có ở Nhật Bản.

“Nhiều ngành nghề hiện đại sẽ chịu ảnh hưởng bởi sự thay đổi này, như bưu chính viễn thông, giao thông vận tải và hàng không, ngân hàng và tiền tệ... Lịch Nhật Bản được sử dụng chính thức trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, vì vậy một cuộc đại chuyển đổi sẽ diễn ra và ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống công nghệ,” nhà nghiên cứu Anne-Léonore Dardenne cho biết.

Thiên hoàng thoái vị, Nhật đối mặt với sự cố công nghệ quy mô chưa từng có - 3

Năm 2018 là năm Heisei thứ 30. Thời kỳ Heisei đã bắt đầu từ năm 1989, trải qua gần như toàn bộ thời gian mà đất nước này bước vào kỷ nguyên internet. Ảnh: Japan Times.

Mức độ nghiêm trọng của tình huống này đã được chính Microsoft thừa nhận, họ so sánh nó như sự cố Y2K từng khiến giới công nghệ trên khắp thế giới đau đầu trước khi bước vào năm 2000.

“Tuy đây là một sự kiện hiếm có nhưng các nhà phát triển đã kịp nhận ra và có hành động kịp thời để đảm bảo mọi thứ sẽ hoạt động trơn tru khi bước vào một thời kỳ mới,” kỹ sư phần mềm Shawn Steele của Microsoft cho biết.

Về phần mình, Microsoft đang xây dựng một mã ‘giữ chỗ’ trên phiên bản Windows 10 tiếp theo để máy tính có thể tự động cập nhật và hiển thị tên gọi của kỷ nguyên tiếp theo. Tuy nhiên, không phải công ty công nghệ hay ứng dụng nào cũng đã sẵn sàng cho việc này.

Unicode là ủy ban chịu trách nhiệm về giám sát và phát hành các tiêu chuẩn ký tự văn bản trên toàn cầu qua tất cả các ngôn ngữ. Ủy ban này sẽ tạo ra một ký tự mới để dùng cho thời kỳ mới của Nhật Bản. Tuy nhiên, việc Nhật bản chính thức công bố tên gọi của thời kỳ mới vào năm sau, khiến Unicode có ít thời gian để chuẩn bị.

“Ủy ban Unicode không thể phạm sai lầm vì ký tự này không chỉ được sử dụng ở Nhật Bản mà còn được dùng trên quy mô toàn cầu. Tuy vậy, chúng tôi không thể đoán trước được và cũng không thể phát hành mã ký tự sớm mà buộc lòng phải chờ đợi đến khi sự kiện được diễn ra,” giám đốc kỹ thuật Ken Whistler của Unicode, cho biết.

Thiên hoàng thoái vị, Nhật đối mặt với sự cố công nghệ quy mô chưa từng có - 4

Các công ty công nghệ phải lên kế hoạch chuẩn bị trước cho cuộc chuyển đổi vì Hoàng gia Nhật Bản chỉ công bố tên gọi của thời kỳ mới khi sự kiện chính thức được diễn ra. Ảnh: Japan Times.

Đây là một lỗi dù biết trước nhưng vẫn không tránh khỏi. Qua mỗi thời Thiên hoàng, tên gọi của thời kỳ sẽ được thay đổi và không một ai có thể biết trước được. Do đó, các công ty công nghệ sẽ phải thường xuyên đối mặt với vấn đề này trong tương lai.

Quang Niên (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...