Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 21/05/2015 09:20 AM (GMT+7)

Nhiều trò chơi khoa học công nghệ hấp dẫn cho giới trẻ

Nhiều gameshow hấp dẫn như Khoa học vui, Lắp ráp mô hình Mặt trời, Lập trình công nghệ thông tin, Rung chuông vàng….sẽ được tổ chức cho giới trẻ tiếp nối chuỗi sự kiện chào mừng Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam 2015,

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng “Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 2015” tại TP.HCM, từ ngày 22/5 - 24/5, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng phối hợp với Thành đoàn TP.HCM sẽ tổ chức các cuộc thi, sân chơi thú vị tại Nhà văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Phường Bến Nghé, quận 1).

Đây là nơi để các bạn học sinh, sinh viên có cơ hội thể hiện tài năng, trí tuệ và khả năng sáng tạo, qua đó, khuyến khích, đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, đổi mới tư duy của giới trẻ TP.

Nội dung cụ thể một số cuộc thi, sân chơi được tổ chức:

Cuộc thi Rung chuông vàng

Ở cuộc thi này, sẽ có 100 học sinh tham gia chơi và 100 học sinh cổ vũ. Các thí sinh sẽ được ngồi vào 1 sàn thi đấu theo đúng số báo danh đã được phát. Ban tổ chức sẽ lần lượt đưa ra 20 câu hỏi. Thí sinh trả lời vào một tấm bảng được phát sẵn. Mỗi câu hỏi thí sinh sẽ có 15s suy nghĩ và trả lời. Nếu trả lời đúng thì được tiếp tục trả lời câu hỏi tiếp theo. Nếu sai bị loại và bước ra khỏi sàn thi đấu. Thí sinh còn lại cuối cùng là người xuất sắc nhất. Người nào trả lời đúng câu hỏi cuối cùng (câu hỏi số 20) là người chiến thắng, rung được chuông vàng.

Cuộc thi sẽ trải qua 2 chặng, Chặng 1 gồm 10 câu hỏi. Kết thúc chặng 1 hoặc khi chưa đến câu 10 mà không còn thí sinh nào trên sàn thi đấu thì Đội cứu trợ sẽ làm việc bằng cách tham gia một trò chơi vận động trong vòng 5 phút để cứu các thí sinh quay trở lại sàn thi đấu. Chặng 2 gồm 10 câu hỏi. Nếu học sinh trả lời đúng câu hỏi cuối cùng (câu 20) là người chiến thắng, rung được chuông vàng.

Nhiều trò chơi khoa học công nghệ hấp dẫn cho giới trẻ - 1

Học sinh, sinh viên tại TP.HCM sẽ có thêm nhiều sân chơi khoa học bổ ích, thú vị

Để cuộc thi thêm phần hấp dẫn, BTC sẽ bố trí 2 lần cứu trợ cho các thí sinh. Đầu tiên, khán giả sẽ tham dự 1 phần trò chơi vận động. Sau đó, nếu đại diện bốc được một số từ 1 đến 10 thì số thí sinh được quay lại sàn thi đấu bằng số điểm mà các thầy cô ghi được nhân với số ghi trong lá thăm đã bốc. Nếu bốc được lá thăm “Tất cả” thì tất cả các thí sinh sẽ quay lại sàn thi đấu. Khi chỉ còn lại 1 thí sinh duy nhất thì thí sinh đó sẽ có bảng cứu trợ. Khi gặp câu hỏi cần giúp, thí sinh giơ bảng cứu trợ thì khán giả, thí sinh bị loại sẽ ném các máy bay giấy chứa các đáp án ra sàn thi đấu và phóng tới chỗ người chơi. Người chơi được quyền lựa chọn các đáp án trong máy bay và không hạn chế thời gian.

Sân chơi khoa học vui

Khi đến với sân chơi này, các bạn học sinh THCS, THPT sẽ được hướng dẫn thực hiện các thí nghiệm hóa học, vật lý cơ bản, hướng dẫn cách làm nến, xà phòng…, đây được coi là một trải nghiệm hết sức thú vị cho các em, đào tạo những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

Sân chơi trắc nghiệm IQ – Ai thông minh hơn:
Đây là sân chơi được tổ chức theo hình thức gameshow, gồm nhiều bộ đề. Mỗi bộ đề có 10 gói câu hỏi xoay quanh việc vận dụng toán học và những logic, quy luật tự nhiên trong khoa học.
Gameshow này sẽ có hai hình thức thi:
Thi cá nhân: mỗi người sẽ chọn cho mình 1 gói câu hỏi (gồm 5 câu), trả lời đúng 3/5 – 5/5 câu hỏi sẽ là người chiến thắng và được nhận quà.
Thi đấu đội: Người tham gia tự lập cho mình 1 đội từ 3 – 5 người. Sau đó, sẽ có 2 đội thi đấu đối kháng qua từng gói câu hỏi (10 câu). Kết thúc gói câu hỏi, đội nào ghi nhiều điểm hơn sẽ là đội chiến thắng.

Sân chơi lập trình công nghệ thông tin

Đến với sân chơi này, các bạn học sinh, sinh viên sẽ được hướng dẫn, làm quen và trải nghiệm việc học tập lập trình công nghệ thông tin qua những trò chơi. Đồng thời, tùy theo khả năng của mỗi người, ban tổ chức có thể cung cấp những dòng mã lập trình (code) và yêu cầu các bạn vượt qua mốc thử thách để được nhận quà.

Cuộc thi lắp ráp mô hình năng lượng mặt trời

Đây là cuộc thi dành riêng cho đối tượng là học sinh khối lớp 4, 5. Khi tham gia, các em sẽ được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm được phát 2 hộp thiết bị mô hình.  Cùng thời gian như nhau, nhóm nào lắp nhanh và mô hình hoạt động được dưới mặt trời sẽ chiến thắng.
                      

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...