Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 21/06/2015 10:38 AM (GMT+7)

Nhịn ăn giúp ‘làm chậm lão hóa và kéo dài tuổi thọ’

Các thử nghiệm cho thấy rằng sau thời gian ba tháng, mức đường huyết đã giảm 10 % trong những ngày ăn kiêng nhưng tổng thể vẫn duy trì được mức thấp hơn khoảng 6%.

Theo Dailymail, các nhà khoa học tiết lộ rằng việc cắt giảm một nửa lượng calo bạn ăn trong năm ngày mỗi tháng sẽ giúp bạn sống lâu hơn.

Những người đã trải qua gần một tuần theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt cho thấy có ít hơn các dấu hiệu của sự lão hóa, tiểu đường, bệnh tim và ung thư so với nhóm người không ăn kiêng.

Và những tác động tích cực đó vẫn kéo dài mặc dù họ trở lại với chế độ ăn uống bình thường của mình.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc nhịn ăn trong thời gian ngắn – sống sót chỉ nhờ vào nước – giúp tăng cường sức khỏe, nhưng nó không mang tính thực tế cho hầu hết mọi người, nhất là những người già và yếu ớt.

Nhịn ăn giúp ‘làm chậm lão hóa và kéo dài tuổi thọ’ - 1

Chế độ ăn theo kiểu nhịn ăn giúp bạn sống lâu hơn

Vì vậy, các nhà nghiên cứu tạo ra một ‘chế độ ăn kiêng bắt chước việc nhịn ăn’ – theo đó các tác dụng có lợi của việc nhịn ăn được nhân rộng - nhưng vẫn đảm bảo các khoáng chất và vitamin thiết yếu để ‘giảm thiểu gánh nặng của việc nhịn ăn’.

Chế độ ăn kiêng được giám sát về mặt y học cắt giảm lượng calo tiêu thụ khoảng 34 - 54 %.

Vào ngày đầu tiên, các đối tượng thử nghiệm chỉ ăn 1.090 calo và chế độ ăn uống được giới hạn xuống còn 725 calo trong ngày thứ hai cho tới ngày thứ năm.

Sau đó, các đối tượng này quay trở lại chế độ ăn bình thường của họ trong các tuần tiếp theo, trước khi lặp lại chế độ ăn kiêng trong 5 ngày trong tháng kế tiếp và cứ thế tiếp tục.

Một hóa chất được gọi là IGF1 tuần hoàn, chất gắn liền với các bệnh lão hóa ở người, đã giảm 24%.

Valter Longo, Trưởng nhóm nghiên cứu của trường Đại học Nam California cho biết: "Việc nhịn ăn nghiêm ngặt là khó để duy trì và nó cũng có thể nguy hiểm, vì vậy chúng tôi đã phát triển một chế độ ăn uống phức hợp giúp kích thích những tác động tương tự như nhịn ăn trong cơ thể. Cá nhân tôi đã thử cả hai cách và việc ăn kiêng bắt chước chế độ nhịn ăn là dễ dàng hơn rất nhiều và cũng an toàn hơn”.

Chế độ ăn kiêng bao gồm súp rau, các thanh năng lượng, nước tăng lực, đồ ăn nhẹ (snack giòn), trà hoa cúc và một viên thuốc công thức bổ sung rau. Nó bao gồm 11 - 14% protein, 42 - 43% carbohydrate và 44 - 46% chất béo.Trong 25 ngày còn lại của tháng, các đối tượng thử nghiệm trở lại ăn uống bình thường. 

Nhịn ăn giúp ‘làm chậm lão hóa và kéo dài tuổi thọ’ - 2

Những người thực hiện chế độ ăn kiêng và cắt giảm lượng calo tiêu thụ bằng một nửa trong năm ngày mỗi tháng giảm được nguy cơ ung thư, bệnh tim và bệnh tiểu đường

Mặc dù các nghiên cứu trên người còn ở quy mô nhỏ, khoảng 19 chủ thể, nhưng nó phản ánh một nghiên cứu trên chuột của cùng nhóm tác giả thuộc Đại học Nam California.

Loài gặm nhấm này đã trải qua chế độ ăn kiêng trong bốn ngày, hai lần mỗi tháng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các tế bào ở chuột - bao gồm cả xương, cơ bắp, gan, não và tế bào miễn dịch cho thấy dấu hiệu của sự tái sinh.

Các động vật này cũng sống lâu hơn, ít bị hơn các bệnh viêm, ung thư và cho thấy sự cải thiện khả năng học hỏi và trí nhớ cũng như giảm suy yếu về xương.

Chế độ ăn uống calo hạn chế thậm chí còn thúc đẩy sự tái sinh một phần não bộ của chuột liên quan đến bộ nhớ.

Hà Phúc (Dailymail)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...