Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 03/10/2018 10:20 AM (GMT+7)

Những đôi giày có họa tiết độc đáo giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo

Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018.

Dự án “Ứng dụng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống cho ngành sản xuất giày dép thời trang” của Cty TNHH MTV Sản xuất Thương Mại và Dịch vụ Xưa đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018.

Những đôi giày có họa tiết độc đáo giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo - 1

Ông Trần Ngọc Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nhật Tuấn.

Cuộc thi nhằm khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho người dân trên địa bàn tỉnh cũng như lan tỏa trong cuộc sống; tìm kiếm, chọn lọc, tôn vinh các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiềm năng, góp phần hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp…

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Ngọc Nam – Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: “Chất lượng các ý tưởng, dự án khởi nghiệp dự thi năm nay nhìn chung có tính sáng tạo, tính mới và đa dạng, có tiềm năng phát triển. Trên cơ sở kết quả vòng chung kết, BTC đã chọn 6 hồ sơ xuất sắc nhất để đề nghị Cơ quan thường trực cuộc thi trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt kết quả cuộc thi”.

Những đôi giày có họa tiết độc đáo giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo - 2

Sản phẩm của dự án “Ứng dụng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống cho ngành sản xuất giày dép thời trang”. Ảnh: Nhật Tuấn.

Kết quả, dự án “Ứng dụng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống cho ngành sản xuất giày dép thời trang” giành giải Nhất cuộc thi, dự án “Leafpic-Pro Phần mềm xác định thiếu thừa đạm trên cây trồng cho smartphone” giành giải Nhì cuộc thi, giải Ba thuộc về dự án “Sử dụng lâm sản ngoài gỗ ở rừng tự nhiên để sản xuất sản phẩm cao tinh dầu Sao la”.

Những đôi giày có họa tiết độc đáo giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo - 3

Hoa văn độc đáo trên giày dép. Ảnh: Nhật Tuấn.

Bên cạnh đó, còn có 3 dự án đạt giải của Chủ tịch UBND tỉnh với nguồn kinh phí từ Quỹ Đầu tư Phát triển và Bảo lãnh tín dụng cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thừa Thiên Huế. Cụ thể gồm, dự án “Phát triển tiềm năng Sen Huế”, dự án “Bản đồ đặc sản Việt Nam – VNSpecial” và dự án “DesignIZI”.

Những đôi giày có họa tiết độc đáo giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo - 4

Trao giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: Nhật Tuấn.

Trao đổi với Tạp chí Khám Phá, chị Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh – Giám đốc Cty TNHH MTV Sản xuất Thương Mại và Dịch vụ Xưa, cho biết: “Mình rất thích những sản phẩm thủ công mỹ nghệ của các nghệ nhân. Thế nhưng, mình thấy những sản phẩm này đang có chiều hướng đi xuống và đang dần bị mai một. Do đó, mình chọn ngành giày để ứng dụng những sản phẩm đó vào ngành này với hy vọng sản phẩm giày – một sản phẩm các chị em rất thích, thể hiện tinh hoa, tay nghề của các nghệ nhân vào trong đó thành sản phẩm riêng, đặc trưng của Huế”.

Những đôi giày có họa tiết độc đáo giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo - 5

Trao giải Nhì cuộc thi. Ảnh: Nhật Tuấn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại, dự án có rất nhiều mẫu mã và mẫu đặc trưng nhất của Cty được cách tân từ họa tiết hoa văn trống đồng Việt Nam, các hình ảnh sen…

Theo chị Quỳnh Anh, khó khăn hiện tại mà công ty đang gặp phải chính là quá trình làm của người thợ chưa quen. Bởi trước đây, người thợ mộc chỉ làm những sản phẩm hoa văn đền thờ…, còn về thời trang, ứng dụng này, họ thực sự phải làm quen lại từ đầu nên mất khá nhiều thời gian làm quen.

“Phần gót của sản phẩm được ứng dụng, lấy cảm hứng từ đôi guốc mộc Việt Nam. Điểm đặc biệt là đế dùng chất liệu cao su nhiệt dẻo TER (thay vì TPR như thị trường hay dùng) nên có độ bám dính tốt, độ thông thoáng trong quá trình sử dụng được đảm bảo do được lót lớp da dày.

Với chất liệu gỗ mít không cong vênh, không mối mọt, không bị ảnh hưởng nhiều bởi nước nên nó rất phù hợp và chất lượng so với các sản phẩm gỗ thông”, chị Quỳnh Anh cho biết.

Những đôi giày có họa tiết độc đáo giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo - 6

Chị Quỳnh Anh bên sản phẩm của mình. Ảnh: Nhật Tuấn.

Được biết, sản phẩm cũng đã được đưa ra thị trường theo hình thức khảo nghiệm chất lượng sản phẩm và nhận được nhiều đánh giá cao từ khách hàng.

Những đôi giày có họa tiết độc đáo giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo - 7

Sản phẩm của dự án “Phát triển tiềm năng Sen Huế. Ảnh: Nhật Tuấn.

Sắp tới, công ty sẽ chú trọng vào khâu tiếp cận khách hàng, để có thêm nhiều khách hàng trong và ngoài nước biết đến các sản phẩm độc đáo này.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...