Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 16/04/2015 06:00 AM (GMT+7)

Nông dân chế máy cày đa năng từ xe wave cũ

Chỉ với trình độ lớp 9 nhưng anh Lê Tất Dũng (51 tuổi, trú thôn Phú Lộc, xã Đại An, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) mới đây đã sáng chế ra chiếc máy cày đa năng, giúp nông dân bớt vất vả.

Chúng tôi tìm về địa phương hỏi anh Dũng ai cũng biết. Người dân cả xã Đại An đều khâm phục sự sáng tạo của anh Dũng không ngừng giúp người nông dân.

Anh khoe: “Mới bán được hai chiếc máy cày cho các hộ dân ở huyện Duy Xuyên đặt hàng nên vui lắm! Tôi đang xem lại mấy bản vẽ để hi vọng tiếp tục có những sáng chế mới trong thời gian tới”.

Nông dân chế máy cày đa năng từ xe wave cũ - 1

 Anh Lê Tất Dũng với chiếc máy cày đa năng có thể gieo hạt


Anh Dũng kể, anh sinh ra trong gia đình có 7 anh em, cha mẹ bao năm đều gắn bó với nghề làm nông nên kinh tế còn nhiều khó khăn. Ngay từ lúc nhỏ anh đã có niềm đam mê với máy móc, hi vọng một ngày nào đó có thể sáng tạo một dụng cụ làm nông giúp cha mẹ và người nông dân quê mình bớt khổ.

Học đến lớp 9, anh Dũng đi làm thuê nghề gò hàn, thợ máy để kiếm tiền giúp gia đình. Nhờ bản tính cần cù, siêng năng học hỏi nên anh sớm trở thành thợ lành nghề.

Năm 2005, qua giới thiệu, anh Dũng được Trung tâm dạy nghề huyện miền núi Nam Giang, tỉnh Quảng Nam mời kí hợp đồng giảng dạy. Sau đó, anh Dũng đi học lớp cấp tốc sơ cấp Sư phạm để đứng lớp.

“Ngày đó cũng may mắn trong tay có chút nghề máy móc nên được mời đi dạy. Lương tháng mấy cọc đồng cũng đủ sống nhưng trong tim cứ hừng hực niềm đam mê sáng tạo sản phẩm nông nghiệp. Thế là năm 2010, sau khi hết hợp đồng, tôi xin phép thôi dạy về lại quê nhà để mở xưởng cơ khí nhỏ.” – Anh Dũng nói.

Nhìn thấy người nông dân quê mình cứ đến mỗi vụ trồng lúa, lạc (đậu phộng), bắp phải cày cuốc nhiều ngày vất vả, hình ảnh đó cứ thôi thúc anh Dũng suy nghĩ không ngừng. Sau nhiều đêm trằn trọc, anh Dũng cũng đã hình dung trong đầu một sáng chế giúp người nông dân. Đó là chiếc máy cày đa năng có thể cày, gieo hạt mà chỉ việc ngồi lên điều khiển không tốn một chút công sức.

Nông dân chế máy cày đa năng từ xe wave cũ - 2

Hai chiếc rân xe máy được hàn làm bánh để tịnh tiến đi lại, lưỡi cày có thể nâng lên hạ xuống để cày. Có thể ghép bộ phận gieo hạt vào để gieo.


Nghĩ là làm, anh Dũng đi đến các chỗ bán phế liệu tìm mua một chiếc xe Wave cũ. Về xưởng, anh tháo ra lấy bộ máy, hai chiếc rân xe, xênh, dĩa, dây xích, phụt trước. Sau đó, theo bản vẽ đã phác thảo, anh Dũng mua các thanh sắt về cắt, ghép để làm dàn xe, lưỡi máy cày.

Anh Dũng tâm sự: “Sau nhiều đêm bỏ công sức làm cũng đã cho ra sản phẩm đầu tiên. Khi đem ra ruộng cày thử thấy được nhưng còn gồ ghề, không linh động, tôi tháo ra, cắt bỏ để làm theo phác thảo mới theo tiêu chí phải đa năng, tiện dụng hơn.”

Tháng 2/2015 vừa qua, anh Dũng đã cho ra đời “đứa con” của mình. Một chiếc máy cày đa năng theo đúng ý nguyện.

Dẫn chúng tôi xem, anh Dũng không giấu nổi niềm vui, giới thiệu: “Có thể hình dung chiếc máy cày đa năng này như một chiếc xe máy ba bánh, tận dụng bộ máy, phụt, cổ trước, xênh, dò dĩa đã bỏ đi để làm. Bề rộng chiếc máy cày 0,4 mét. Chiều dài 1,5 mét. Tôi ghò hàn những thanh sắt thành khung xe, phía dưới khung xe bỏ bộ máy. Bánh xe đầu là chiếc bánh xe rùa. Còn hai chiếc bánh sau lấy rân xe hàn nhiều mảnh thép hình tam giác để tịnh tiến được trong mọi địa hình. Đuôi của chiếc máy cày chính là khung hạ lưỡi sắt để cày bừa, có thể ghép bộ phận gieo hạt vào nếu gieo hạt.”

Chi tiết đặc biệt để xe hoạt động đi lại được chính là mắt xích hai dò dĩa nối từ trục bộ máy qua hai khuỷ tạo đà cho bánh sau quay và lưỡi máy cày có thể nâng lên hạ xuống tuỳ người dùng muốn cày nông hay cày sâu dễ dàng. Nếu rời khỏi ruộng, không cày nữa dùng thanh sắt đẩy lưỡi cày lên di chuyển trên đường gọn gàng.

“Trung bình, một lít xăng A92 cày được 5 sào ruộng (500 mét vuông/sào) thay thế cho sức 8 người làm trong ngày. Chỉ việc ngồi lên máy cày điều khiển cho chạy khoẻ re. Còn khi trồng xen canh cây bắp để tăng năng suất thu nhập hai cây trồng thì lái máy đưa giống vào rãnh chạy, hạt bắp sẽ rơi xuống đều hàng dễ dàng.” – Anh Dũng nói.

Từ đầu tháng 2 đến nay, nghe tin anh Dũng sáng tạo nên chiếc máy cày đa năng, nhiều hộ dân đã đến nhờ làm thử, hiệu quả rất rõ rệt. Niềm vui lớn hơn đến với anh Dũng là chiếc máy của anh làm xong lan xa trong tỉnh, đã có hai hộ dân đặt mua. Anh Dũng đã làm xong và bán 3,2 triệu đồng/máy.

Anh Dũng chia sẻ: “Để làm nên chiếc máy cày này tôi đi mua bộ máy cũ xe máy tận dụng. Sau đó tôi mua sắt thép để về làm sườn, lưỡi cày, chi phí tổng cộng hơn 2,5 triệu đồng sau khi sản phẩm hoàn thành chưa tính tiền công. Mỗi hộ dân mua máy dùng được lâu dài, tôi bảo hành sữa chữa. Hiện nay, nhiều máy cày giá vài chục triệu đến hơn trăm triệu đồng mà không phải vùng đất nào cũng phù hợp, lại có thể gieo trồng được. Sắp tới, tôi sẽ liên hệ với Sở khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Nam để được hướng dẫn đăng kí sản phẩm mình sáng tạo”.

Tùng Lâm

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...