Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 01/11/2019 08:39 AM (GMT+7)

Nông dân mang robot gieo hạt, máy phun thuốc tự động đến Growtech Vietnam 2019

Bên cạnh các công nghệ hiện đại, thông minh của các doanh nghiệp lớn, Growtech Vietnam 2019 còn có những sản phẩm của những nhà sáng chế nông dân.

Nông dân mang robot gieo hạt, máy phun thuốc tự động đến Growtech Vietnam 2019 - 1

Sáng 31/10, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội đã khai mạc triển lãm Quốc tế thiết bị và Công nghệ Nông - Lâm - Ngư nghiệp (Growtech Vietnam 2019) với sự góp mặt của nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Sự kiện được Bộ KH&CN phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tổ chức.

Nông dân mang robot gieo hạt, máy phun thuốc tự động đến Growtech Vietnam 2019 - 2

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ KH&CN, ông Trần Văn Tùng, cho biết Growtech Vietnam 2019 sẽ là địa chỉ đáng tin cậy để hỗ trợ xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp trong nước và quốc tế, giúp cá nhân, tổ chức trong nước có cơ hội học hỏi, tiếp cận những sáng kiến, công nghệ, thiết bị của doanh nghiệp nước ngoài.

Nông dân mang robot gieo hạt, máy phun thuốc tự động đến Growtech Vietnam 2019 - 3

Triển lãm Growtech Vietnam 2019 thu hút hơn 250 gian hàng, trưng bày hơn 5.000 sản phẩm thiết bị công nghệ đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ với các công nghệ, thiết bị mới nhất, tiên tiến nhất áp dụng trong nông nghiệp. Đặc biệt, triển lãm có sự hiện diện của các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam, thông qua các chương trình hỗ trợ từ Bộ Khoa học và Công nghệ.

Nông dân mang robot gieo hạt, máy phun thuốc tự động đến Growtech Vietnam 2019 - 4

Các đại biểu tham quan các gian hàng tại triển lãm. Triển lãm thu hút những thương hiệu lớn của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và phân phối sản phẩm ngành nông nghiệp tham gia triển lãm với các giải pháp, ứng dụng công nghệ thông minh.

Nông dân mang robot gieo hạt, máy phun thuốc tự động đến Growtech Vietnam 2019 - 5

Robot đặt hạt tự động thế hệ mới của công ty TNHH Hát Sáng Chế (tỉnh Hải Dương). Robot đặt hạt tự động do 'nhà sáng chế nông dân' Phạm Văn Hát chế tạo và đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Robot đặt hạt tự động có thể thay thế cho khoảng 40 lao động. Máy có tính tự động cao, tiết kiệm hạt giống và mật độ gieo đồng đều.

Nông dân mang robot gieo hạt, máy phun thuốc tự động đến Growtech Vietnam 2019 - 6

Máy phun thuốc sâu cũng của anh Phạm Văn Hát. Cấu tạo chiếc máy khá đơn giản với những nguyên liệu có sẵn và dễ làm như một bộ khung thép hình chữ nhật, đầu ô tô cũ, hai bánh xe cỡ lớn, máy nổ 10 ngựa, hộp số, côn, phanh, bình chứa 500 lít... Trong thời gian 20 phút, máy phun được 2 mẫu ruộng nên thay thế cho nhiều lao động. Bánh xe của máy được thiết kế với đặc trưng riêng, khi hoạt động dưới ruộng không chèn lên lúa và có thể vượt qua các chướng ngại vật một cách dễ dàng. Hệ thống điều khiển cánh tay phun được thiết kế bằng thủy lực nên vận hành rất nhẹ nhàng, thuận tiện. Giá một chiếc máy như thế này vào khoảng 50 -  70 triệu đồng/chiếc.

Nông dân mang robot gieo hạt, máy phun thuốc tự động đến Growtech Vietnam 2019 - 7

Anh Phạm Văn Hát giới thiệu sản phẩm của mình với những vị khách nước ngoài. Anh Hát còn là “cha đẻ” hơn 30 loại máy nông nghiệp khác, nhiều sản phẩm đã được xuất khẩu nước ngoài. Người nông dân chân đất này mới học hết lớp bảy, chưa từng qua trường lớp kỹ sư nào.

Nông dân mang robot gieo hạt, máy phun thuốc tự động đến Growtech Vietnam 2019 - 8

Công ty TNHH KHCN Thanh Trị mang đến triển lãm máy gieo hạt tự động thế hệ mới, máy rửa củ quả tự động. Máy gieo hạt tự động của kỹ sư Lê Thanh Trị (Lâm Đồng) chỉ có giá 45 triệu đồng, trong khi sản phẩm cùng loại nhập khẩu lên đến 8.000 USD.

Nông dân mang robot gieo hạt, máy phun thuốc tự động đến Growtech Vietnam 2019 - 9

Growtech Vietnam 2019 diễn ra từ ngày 31/10 đến ngày 2/11 tại Trung tâm Triển lãm ICE Hà Nội, số 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Minh Châu

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...