Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 08/03/2015 13:32 PM (GMT+7)

Nữ giám đốc trung tâm khoa học “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM dưới thời Giám đốc Chu Vân Hải đang đặt mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp khoa học công nghệ uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Bằng nỗ lực của mình, cộng thêm sự nhạy bén trong việc phân tích thị trường, nữ Giám đốc của Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE) đã biến một đơn vị hoạt động dựa vào ngân sách thành phố trở thành một đơn vị tự chủ về kinh tế, có mức doanh thu “đáng nể” và tạo được thương hiệu không chỉ với các doanh nghiệp trong nước mà cả nước ngoài.

* Từ quyết định táo bạo tìm định hướng hoạt động

Tiếp khách trong một căn phòng khá nhỏ nhưng ngăn nắp, khi thấy chúng tôi tỏ vẻ ngạc nhiên, thạc sỹ Chu Vân Hải, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM, cười cho biết: “Chúng tôi  đang xây trụ sở mới nên văn phòng có hơi bừa bộn một chút, mong các bạn thông cảm”. Hỏi ra mới biết, trụ sở mà chị vừa nói đến là thành quả nhiều năm lao động của anh em trong trung tâm tích góp mà thành, không cần quá nhiều sự trợ giúp từ ngân sách.

Tốt nghiệp khoa Hóa, trường ĐH Tổng hợp (nay là trường ĐH Khoa học Tự nhiên) niên khóa 1988 – 1992, đến năm 1996, chị Hải chính thức về làm việc tại Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm TP.HCM ngay từ khi đơn vị này vẫn còn hoạt động theo cơ chế đơn vị sự nghiệp có thu, được ngân sách của TP cấp thêm kinh phí hoạt động thường xuyên hàng năm.

Tuy nhiên, bằng tầm nhìn chiến lược của chị Hải và đồng nghiệp, cộng thêm các chính sách của nhà nước, từ năm 2008 cho đến nay, Trung tâm đã chuyển đổi thành tổ chức khoa học và công nghệ tự trang trải kinh phí theo Nghị định 115/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 05/09/2005.

“Thời điểm đó, để quyết định chuyển đổi sang cơ chế tự chủ tài chính , chúng tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều, lấy ý kiến của anh em cán bộ công nhân viên và cả sự tư vấn từ phía Sở Khoa học & Công nghệ. Bởi một khi đã chuyển đổi, nếu làm tốt thì không sao, nhưng nếu làm không tốt, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của mọi người. Rất may, đến thời điểm này, có thể nói việc chuyển đổi sang cơ chế tự chủ tài chính đã là một bước đi đúng đắn của phía Ban giám đốc trung tâm”, chị Hải chia sẻ.

Nữ giám đốc trung tâm khoa học “giỏi việc nước, đảm việc nhà” - 1

Th.S Chu Vân Hải, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm TP.HCM

Năm 2010, chị chính thức được bổ nhiệm vào chức vụ Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm.

“Thời điểm đó, bên chúng tôi có rất nhiều khách hàng ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Hơn nữa, đây cũng là khu vực có nhiều tiềm năng phát triển dịch vụ phân tích thí nghiệm, nên ban lãnh đạo đã quyết định thành lập một chi nhánh tại Cần Thơ vào tháng 3/2010”.

Thời gian đầu, nhân lực làm dịch vụ ở chi nhánh này còn nhiều hạn chế. Trung tâm vừa hoạt động vừa tổ chức đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Ban lãnh đạo mỗi tuần phải thay phiên nhau túc trực tại chi nhánh để hỗ trợ.  Ngoài việc chăm sóc khách hàng thường xuyên, các nhân viên còn phải tranh thủ mối quan hệ để tìm kiếm thêm các khách hàng mới.

“Chúng tôi phải chủ động đến từng doanh nghiệp, từng hộ gia đình gõ cửa, đóng vai nhân viên tiếp thị để giới thiệu dịch vụ. Thời gian đó tuy cực, nhưng anh em đều hăng hái và nhiệt huyết, bởi nguồn khách hàng lớn, mình ngại khổ, ngại khó bỏ qua thì quá uổng phí.

Qua năm đầu tiên, mọi thứ dần đi vào guồng. Để tạo thêm điều kiện tiếp cận và hỗ trợ khách hàng, chi nhánh tiếp tục chia nhỏ địa bàn, cứ 2-3 tỉnh gần nhau thì lại đặt 1 trạm lấy mẫu. Khách hàng chỉ cần ở nhà bấm số gọi, một hai giờ sau chúng tôi đã có mặt để nhận mẫu phân tích”, chị Hải kể.  

Tháng 9/2001, ngành thủy sản cả nước lao đao khi liên minh châu Âu EU ra quyết định kiểm tra tất cả mọi lô hàng xuất xứ tại Việt Nam do nghi ngại sản phẩm có chứa dư lượng kháng sinh chloramphenicol quá lớn. Doanh nghiệp loay hoay, các trung tâm phân tích thí nghiệm cũng lo lắng khi quy trình, công nghệ kiểm tra vẫn còn khá lạc hậu, không đảm bảo được những tiêu chuẩn do EU đề ra.

Chính tại thời điểm đó, Trung tâm là đơn vị đầu tiên trong cả nước xây dựng được quy trình kiểm nghiệm chloramphenicol với giới hạn phát hiện khá thấp, khoảng 0,05 phần tỷ. Điều này đã tạo ra tiếng vang lớn khi với thiết bị nhạy gấp 10 lần, các trung tâm kiểm nghiệm hàng đầu của Mỹ cũng chỉ đạt được mức giới hạn phát hiện 0,08 phần tỷ mà thôi.

“Thành quả có được sau những năm miệt mài cố gắng là việc khách hàng cần đến những dịch vụ phân tích mới, hoặc cần kết quả nhanh chóng, chính xác đều tìm đến chúng tôi. Điều đáng mừng hơn nữa là các các kết quả đó đều được cơ quan chức năng chấp nhận về mặt chất lượng. Đó chính là lời khẳng định đanh thép nhất về thương hiệu của Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm TP.HCM”, chị Hải tự hào.

* Đến thương hiệu CASE đầy uy tín

Với khả năng và uy tín vững chắc của mình, từ năm 2010 đến nay, CASE đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn “chỉ định là phòng thử nghiệm ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn” tham gia phân tích các chỉ tiêu lĩnh vực :Thuỷ hải sản, nông sản, thực phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…

Từ tháng 7/2012 đến nay, CASE đã được Cục Chăn nuôi uỷ quyền “kiểm tra và xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm nhập khẩu”

Luôn là đầu tàu, điều hành trơn tru mọi công việc tại trung tâm, nhưng khi về với gia đình, chị Hải lại trở thành một người vợ, người mẹ hiền thục, đảm đang trong việc nội trợ, chăm sóc  cha mẹ chồng, con cái. “Nhiều khi gặp khó khăn trong công việc, nhưng chỉ cần về tới nhà, được sự quan tâm của chồng, sự ríu rít của con là bao mệt mỏi đều tan biến hết. Ông xã tôi cũng hết sức tâm lý, mỗi khi tôi bận họp hành, công tác, anh đều một tay đi chợ, nấu cơm, chăm sóc con cái hộ tôi. Quả thật, anh chính là chỗ dựa vững chắc nhất để tôi vững tin vào những dự định trong tương lai”, chị Hải nói về chồng với ánh mắt tự hào.

Được biết, trong những năm tới, CASE đã đặt ra tầm nhìn trở thành một trong những doanh nghiệp khoa học công nghệ uy tín hàng đầu tại Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực kiểm nghiệm, giám định, chứng nhận sản phẩm hàng hóa và các lĩnh vực chuyên môn khác có liên quan. Nghĩa là công việc sẽ nhiều hơn, áp lực cũng lớn hơn, đòi hỏi những người lãnh đạo ở Trung tâm như chị phải nỗ lực hơn.

Chị Hải đã chia sẻ: “Phân tích giám định hàng hóa cũng là một dịch vụ. Làm dịch vụ tốt thì mới có khách hàng. Bản thân tôi và mỗi nhân viên ý thức phải không ngừng đổi mới và hoàn thiện dịch vụ. Điều cốt yếu sau cùng là phải có dịch vụ chính xác, nhanh và thân thiện”.                                        

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...