Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 22/08/2015 06:15 AM (GMT+7)

Nữ tiến sỹ mang "vương quốc robot" đến với thiếu nhi

Mong muốn mở ra một sân chơi khoa học kỹ thuật bổ ích cho thiếu nhi, Tiến sỹ Lê Hoài Phương đã quyết định rời bỏ công việc tại tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) và trở về Việt Nam để thực hiện tâm nguyện của mình.

Nữ tiến sỹ mang "vương quốc robot" đến với thiếu nhi - 1

TS Lê Hoài Phương (áo kẻ màu đen) cùng các em nhỏ trong  một lớp học của Viet-robot 

Ba năm làm nghiên cứu sinh chuyên ngành Robotics của trường Đại học Ritsumeikan và thêm hai năm làm việc tại Nhật Bản, một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về khoa học kỹ thuật, TS.Phương đã nhận ra rằng, việc có một sân chơi bổ ích giúp các em thiếu nhi tiếp cận được khoa học kỹ thuật, được khơi dậy đam mê và sáng tạo là vô cùng cần thiết. Do đó, TS. Phương đã cùng một số người bạn thành lập câu lạc bộ Viet-robot dành cho các em nhỏ từ 4-10 tuổi tại TP.HCM.

 “Xu thế hiện nay ở nhiều quốc gia là chú trọng phát hiện và đào tạo thế hệ trẻ trong mảng khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhiều gia đình thường không quan tâm đến sự sáng tạo rất trong sáng của con em mình. Nhiều em nhỏ khi được sống trong môi trường máy móc kỹ thuật, tiếp xúc, vận hành các loại máy, robot thì sức sáng tạo của các em sẽ khiến người lớn phải kinh ngạc”, TS Phương cho biết.

Các lớp học của TS. Phương thường tổ chức ở các quán cà phê tại TP.HCM và được thông báo trên trang facebook VIET ROBOT của nhóm. Những buổi học mà chơi này đã thu hút được rất nhiều em nhỏ tham gia. Theo đó, mỗi đợt, lớp sẽ tổ chức theo một chuyên đề khác nhau như: năng lượng gió, năng lượng mặt trời, robot giấy, điện nam châm, gấp giấy origami…

Nữ tiến sỹ mang "vương quốc robot" đến với thiếu nhi - 2

TS Phương nhiệt tình giải thích cho các em nhỏ về nguyên lý hoạt động của các xe điều khiển.

Theo TS. Phương, làm khoa học là nói đến sự tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ nhất. Sản phẩm trong quá trình nghiên cứu rất quan trọng, dù đó là những công trình nhỏ. Sự khuyến khích tạo ra sản phẩm có ý nghĩa rất lớn trong việc khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học, công nghệ ở mọi lứa tuổi. Chính vì thế, việc ứng dụng lý thuyết vào thực hành là điều kiện tiên quyết để theo đuổi niềm đam mê khoa học.

Nhiều em nhỏ đã có những sản phẩm độc đáo được TS. Phương đánh giá rất cao. “Những ý tưởng rất đáng yêu của các em nhỏ khiến mình càng thêm có động lực để phát triển sân chơi này cho nhiều bạn nhỏ biết đến hơn nữa”- TS Phương nói.  

Đặc biệt, mô hình ngôi nhà thông minh của em Phan Thị Cẩm My (14 tuổi) khiến chị rất bất ngờ. Từ những tài liệu mà TS. Phương dịch từ tiếng Nhật rồi mô tả lại bằng tiếng Việt và tìm hiểu thêm trên mạng, My đã mày mò và tự sáng tạo ra sản phẩm ngôi nhà bằng giấy của chính mình bằng các vật dụng tái chế như bìa cac tông, hộp diêm… Ngoài ra, My còn sáng tạo ra tấm năng lượng mặt trời và thiết kế hẳn một mái nhà di động để khi trời nắng mái sẽ mở ra, khi trời mưa mái sẽ đóng lại.

“Thời gian tới em sẽ tìm hiểu để làm thêm hệ thống điện cho ngôi nhà của mình”, Cẩm My chia sẻ thêm.

Thông qua những trò chơi với những thiết bị kỹ thuật hiện có, TS Phương mong muốn rằng từ sân chơi bổ ích này có thể phát hiện được nhiều tài năng khoa học nhí để có thể đào tạo các em trở thành những nhà khoa học trong tương lai.

Mỗi sản phẩm sau khi mua về đều được TS. Phương nghiên cứu kỹ lưỡng để chỉ dạy cho các em nhỏ cách sáng tạo qua từng sản phẩm chứ không phải là chơi một cách đơn thuần.

Nữ tiến sỹ mang "vương quốc robot" đến với thiếu nhi - 3

Cặm cụi kiểm tra lại các sản phẩm của mình.

Đối với những chú robot giấy, TS. Phương sẽ dạy cho các em nhỏ biết từ vật liệu giấy có thể làm ra những bộ truyền động, những cơ cấu ăn khớp bánh răng, truyền động đai, mô tơ… nhằm kích thích sự sáng tạo trong việc làm ra những chuyển động robot giấy của các em nhỏ.

Tương tự, với nghệ thuật gấp giấy, mới nghe có vẻ đơn giản nhưng theo TS. Phương, hiện này trên thế giới nhiều nhà khoa học đã biết sử dụng nguyên lý gấp giấy để áp dụng trong khoa học kỹ thuật. Ví dụ như có thể gấp giấy tạo ra trái bóng rồi gắn vào trực thăng để có thể đáp máy bay xuống môi trường nước. Bốn quả bóng được làm từ giấy origami gắn dưới chân máy bay khi máy bay bay lên khỏi mặt nước sẽ giúp các trái bóng co lại, rồi khi máy bay sắp hạ xuống nước thì các quả bóng sẽ bung ra khiến cho trực thăng có thể nổi trên mặt nước.

Nữ tiến sỹ mang "vương quốc robot" đến với thiếu nhi - 4

Nhiều bạn trẻ là học sinh, sinh viên cũng rất quan tâm đến các đồ chơi giàu tính sáng tạo này.

Hiện tại, khó khăn lớn nhất của các lớp học là việc đầu tư các thiết bị kỹ thuật, máy móc để tạo sự phong phú cho sân chơi. Những sản phẩm mô hình cánh tay robot, các cơ cấu chi tiết máy trong xe ô tô, xe nâng, xe ủi đất, robot hoạt động nhờ rung động, trực thăng mini, robot giấy… đều được TS Phương gom góp từ các trường kỹ thuật khi chị còn ở Nhật Bản. Ngoài ra, những đồ chơi mang tính sáng tạo cho các em được chị đặt hàng tại các công ty sản xuất đồ chơi ở Nhật Bản rồi mang về nước. Tuy nhiên, giá thành mỗi món đồ chơi lại khá cao nên TS. Phương đang cần sự giúp đỡ của nhiều công ty sản xuất đồ chơi trong và ngoài nước để có thể phát triển và nhân rộng mô hình sân chơi miễn phí cho các em thiếu nhi tại các vùng sâu, vùng xa.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...