Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 29/06/2015 00:15 AM (GMT+7)

“Ông trùm” Facebook giúp bạn làm CEO công ty tỷ đô

Mark Zuckerberg - CEO của Facebook tư vấn cho bạn là CEO của Dropbox về kinh nghiệm của người đi trước trong việc mở rộng quy mô doanh nghiệp tỷ đô.

Bạn làm gì khi bạn là CEO 32 tuổi của một công ty trị giá 10 tỷ USD và cần tư vấn về cách để tiếp tục phát triển nó? Hãy tìm đến một người bạn 31 tuổi làm CEO của một công ty trị giá 250 tỷ USD để nhờ tư vấn.

Đó là cách mà Drew Houston - CEO của Dropbox chọn, như anh đã trao đổi với Emily Chang của Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn rằng anh tìm đến Mark Zuckerberg - CEO của Facebook khi anh có những câu hỏi về việc mở rộng công ty của mình.

Đây là cách Drew Houston miêu tả:

“Zuckerberg đã cho tôi rất nhiều lời khuyên về mở rộng quy mô công ty, cách thức để tổ chức nhân sự, cách để bạn thiết lập các hệ thống này.

Về quy mô, bạn phải suy nghĩ nhiều hơn về việc làm thế nào để bạn cân đối nhân sự. Bạn nghĩ thế nào về những điều thực tế như chức danh của họ, hoặc cách họ thăng tiến. Làm thế nào để bạn quyết định nơi mình đáng đặt cược vào, bởi vì bạn có những thứ ở giai đoạn ban đầu, bạn có những sản phẩm chín mùi hơn, bạn có toàn bộ danh mục đầu tư này. Làm thế nào để bạn duy trì nó vận hành tốt, khi các thách thức rất khác biệt ở cả hai thái cực. Thật sự là có rất nhiều điều như thế”.

“Ông trùm” Facebook giúp bạn làm CEO công ty tỷ đô - 1

Mark Zuckerberg - CEO của Facebook cùng với Drew Houston – CEO của Dropbox

Dropbox, thành lập năm 2007, là một trong những nhà khởi nghiệp công nghệ phát triển nhanh nhất từ trước tới nay. Công ty này vừa công bố có 400 triệu người dùng đăng ký và 100.000 khách hàng doanh nghiệp trả tiền. Trong 18 tháng qua, tổng số nhân sự của công ty tăng khoảng từ 500 đến 1.200 người.

Khi bạn đang phát triển ở tốc độ chóng mặt như thế, thì việc hỏi những người trước đó đã làm điều tương tự cũng là điều tự nhiên. Facebook của Zuckerberg hiện nay có khoảng 1,4 tỷ người dùng tích cực hàng tháng, hơn gấp 3 lần so với con số của năm 2010.

Hơn nữa, Dropbox được cho là đang gặp khó khăn nội bộ để xây dựng một mô hình kinh doanh và dòng doanh thu ổn định hơn, điều đang gây ra rất nhiều câu hỏi xung quanh con số định giá cao ngất của nó. Ngược lại, Facebook đã có một trong những đợt IPO lớn nhất trong năm 2012 và hiện nay có doanh thu hơn 12 tỷ USD.

Tình bạn giữa Houston và Zuckerberg đã được ghi nhận trong quá khứ. Thực tế, Houston được biết đến là có một nhóm bạn bè và cố vấn đông đảo xung quanh anh, những người đang giúp anh biến Dropbox thành một trong những công ty có giá trị lớn nhất trước khi IPO ở Thung lũng Silicon.

Một vài trong số những cố vấn đó bao gồm Marc Benioff - CEO của Salesforce, Travis Kalanick - CEO của Uber và cả Dennis Woodside - cựu CEO của Motorola, người từng được thuê làm Giám đốc tác nghiệp (COO) đầu tiên của Dropbox hồi đầu năm ngoái.

Hà Phúc (Business Insider)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...