Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 11/09/2014 05:20 AM (GMT+7)

Phát động cuộc thi lập trình "Alice 2014"

Cuộc thi dành cho học sinh lớp 6 tới lớp 12 trên toàn quốc, sử dụng ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở Alice để sáng tạo ra một đoạn phim hoạt hình hay game.

Alice 2014 là cuộc thi lập trình dành cho các em học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 trên toàn quốc. Nội dung cuộc thi là sử dụng ngôn ngữ lập trình 3D mã nguồn mở Alice, có nguồn gốc từ Trường Đại học CMU (Mỹ).

Với Alice, học sinh nhỏ tuổi cũng có thể tự tìm hiểu cách sử dụng nhanh chóng và dễ dàng kéo thả, tạo chuyển động cho các nhân vật, hoạt cảnh. Theo thông tin từ một vị giám khảo trong ban tổ chức, chỉ cần dành ra khoảng 90 phút, một học sinh lớp 6 có thể tự thiết kế một bộ phim hoạt hình nhỏ với màu sắc, chuyển động và tương tác hấp dẫn, qua đó nắm được các nguyên tắc lập trình cơ bản.

Phát động cuộc thi lập trình "Alice 2014" - 1

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM phát biểu khai mạc.

Thống kê của CMU cho thấy, nhờ việc học thêm môn Alice, tỷ lệ sinh viên qua môn CS1 (Nhập môn lập trình) đã tăng từ 47% lên 88%. Năm 2010, 10% số trường đại học, cao đẳng ở Mỹ đã đưa Alice vào chương trình giảng dạy.

Tuy nhiên, trong cuộc thi Alice 2014 do Trường Đại học FPT và Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM tổ chức, ngôn ngữ lập trình Alice sẽ được sử dụng bởi các em học sinh cấp 2 và cấp 3. Trao đổi với PV, ông Dương Bửu Lộc, chuyên viên Toán, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, cho biết: "Mặc dù ngôn ngữ lập trình Alice được giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ, nhưng trong cuộc thi lần này, nó sẽ là một thử thách đối với các em học sinh nhỏ tuổi hơn".

"Tuy nhiên, tôi không thấy có một sự nặng nề nào ở đây bởi ngôn ngữ lập trình Alice rất trực quan và dễ sử dụng. Bằng chứng là các đoạn phim hoạt hình và game mà các em học sinh đã trình bày khá ấn tượng. Đồng thời còn thể hiện các em học sinh có sự quan tâm sâu sắc tới vấn đề biển đảo của quê hương và tình yêu dành cho những người bộ đội, ngư dân ngoài khơi xa", ông Lộc chia sẻ thêm.

Phát động cuộc thi lập trình "Alice 2014" - 2

Đã có những sản phẩm game đầu tiên được các em học sinh cấp 2, cấp 3 gửi đến ban tổ chức.

Cuộc thi Alice 2014 được chia làm 4 vòng: vòng tự do, vòng 500 đội, vòng 100 đội và vòng chung kết (20 đội). Vòng tự do bắt đầu từ ngày 25/8/2014, kéo dài đến ngày 22/10/2014 để các em học sinh có thời gian tìm hiểu, thực hành và tham dự cuộc thi. Thông tin cuộc thi đã được truyền tải về các trường học.

Lễ phát động cuộc thi vừa được tổ chức tại Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1, TP.HCM). Trong buổi lễ này, các đội thi đến từ 6 trường THPT Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thượng Hiền, Mạc Đĩnh Chi, THCS Nguyễn Du, Võ Trường Toản, Chu Văn An đã thi tài với nhau. Theo ghi nhận của PV, hầu hết các đội đều lựa chọn chủ đề biển đảo, ngư dân để thiết kế phim hoạt hình, game, với các bài thi như: "Biển đảo nước ta", "Nỗi khổ của ngư dân", "Ngư dân về nhà an toàn",...

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...