Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 21/11/2017 09:55 AM (GMT+7)

Phát động Giải thưởng quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Giải thưởng Quốc gia về Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2017 đã được chính thức phát động. Hơn 60 đại diện đến từ các doanh nghiệp trong các ngành sản xuất công nghiệp đã tham dự sự kiện này.

Giải thưởng này là sáng kiến trong khuôn khổ dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững Bộ Công thương) và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) cùng phối hợp triển khai dưới sự ủy quyền của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ).

Theo đó, Giải thưởng Quốc gia về Hiệu quả Năng lượng trong công nghiệp năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 20/11/2017 đến cuối tháng 1/2018. Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả Việt Nam (VECEA) là đơn vị tổ chức giải thưởng với sự hỗ trợ của GIZ.

Phát động Giải thưởng quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp - 1

Lễ phát động Giải thưởng quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp. VGP/Toàn Thắng

Đối tượng tham gia giải thưởng là các doanh nghiệp công nghiệp hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam có mức tiêu thụ năng lượng từ 300 TOE/năm trở lên (tương đương 2.000.000 kWh điện/ năm) và đã thực hiện các giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong khoảng thời gian từ 2011 - 2016.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, ông Đỗ Hữu Hào, Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả Việt Nam, cho biết: “Đây là Giải thưởng được tổ chức trên phạm vi toàn quốc, đối tượng dự thi sẽ tập trung vào các cơ sở sử dụng năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp có tiềm năng tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính như sản xuất thép, xi măng, hóa chất, nhiệt điện, sản xuất thủy hải sản và đồ uống…

Giải thưởng quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2017 nhằm tôn vinh những giải pháp hiệu quả năng lượng, khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp sản xuất xanh, phát triển bền vững”.

Theo bà Sonia Lioret, Trưởng dự án 4E của GIZ tại Việt Nam, các ngành công nghiệp hiện đang tiêu thụ đến 47% tổng sản lượng năng lượng. Tiết kiệm năng lượng do đó không chỉ là ưu tiên hàng đầu để giảm chi phí về năng lượng mà còn nhằm giúp các doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh.

“Giải thưởng là một sáng kiến kịp thời và ý nghĩa để kết nối các doang nghiệp và tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng thông qua các hoạt động chia sẻ và học hỏi lẫn nhau”, bà Sonia Lioret cho biết.

Giải thưởng Quốc gia về Hiệu quả Năng lượng trong công nghiệp năm 2017 sẽ có 2 hạng mục gồm: Giải thưởng giải pháp tiết kiệm năng lượng tiêu biểu và giải thưởng giải pháp tiết kiệm năng lượng độc đáo, sáng tạo.

Kết quả của giải thưởng sẽ được công bố tại Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào tháng 1/2018. Doanh nghiệp đạt giải sẽ được nhận Chứng chỉ của Bộ Công thương/VECEA và được vinh danh trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo Toàn Thắng (VGP)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...