Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 23/05/2015 14:00 PM (GMT+7)

Phát hiện 8 doanh nghiệp nước ngoài sử dụng phần mềm lậu

Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch đã phát hiện 8 doanh nghiệp nước ngoài dùng phầm mềm lậu, trị giá 13,5 tỷ đồng.

Đó là thông tin vừa được ông Trần Văn Minh, Phó Chánh thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch cho biết sau thời gian triển khai “Tháng hưởng ứng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới”.

Theo đó, đoàn thanh tra liên ngành gồm Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm sử dụng Công nghệ cao C50 (Bộ Công An) đã bắt đầu triển khai nhiều đợt thanh tra trên toàn quốc đối với các doanh nghiệp nghi sử dụng phần mềm không có bản quyền.

Ông Minh cho biết, sau hơn một tháng diễn ra, tổng cộng 8 cuộc kiểm tra đã được thực hiện tại các doanh nghiệp, với giá trị phần mềm lậu bị phát hiện lên đến hơn 13,5 tỉ đồng. Trong đó, đoàn đã phát hiện số lượng lớn phần mềm máy tính không phép 8 doanh nghiệp nước ngoài lớn.

Phát hiện 8 doanh nghiệp nước ngoài sử dụng phần mềm lậu - 1

Hơn 1.000 phần mềm lậu trị giá hơn 13.5 tỷ đồng đã bị phát hiện trong đợt kiểm tra của đoàn thanh tra liên ngành vừa qua

Cụ thể, hơn 1.000 phần mềm không phép cài đặt trên 493 máy vi tính đang được các doanh nghiệp vi phạm sử dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. “Điều đáng lên án là các doanh nghiệp này đều là những doanh nghiệp lớn, có tiềm lực tài chính, hiểu rõ về Luật Sở hữu trí tuệ nhưng vẫn cố tình vi phạm, sử dụng bất hợp pháp tài sản trí tuệ của người khác để làm lợi cho mình”, ông Minh nói thêm.

Trong số những phần mềm không bản quyền bị phát hiện có các sản phẩm của Adobe, Autodesk, Dassault Systèmes, Lạc Việt, Microsoft, tất cả đều là thành viên của BSA (Liên minh Phần mềm quốc tế).

Sau khi bị phát hiện, đại diện của 8 doanh nghiệp trên đã ký vào biên bản thanh tra, thừa nhận vi phạm và hứa gỡ bỏ tất cả các phần mềm không phép cũng như sẽ hợp thức hóa toàn bộ các phần mềm sử dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp. Được biết, toàn bộ 8 doanh nghiệp này đều hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, trong đó có 4 doanh nghiệp Đài Loan và 4 doanh nghiệp còn lại của Trung Quốc, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Thái Lan.

Hiện nay, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đang trở thành một vấn đề ưu tiên hàng đầu của Việt Nam và được Chính phủ đặc biệt quan tâm trong nhiều năm gần đây. Trong đó, phải kể đến việc ban hành Chỉ thị số 36/2008/CT-TTg của Thủ tướng ngày 31/12/2008 khẳng định trách nhiệm của doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, trong trường hợp vi phạm luật sở hữu trí tuệ.

Theo ông Minh, chiến dịch lần này chính là một cơ hội tốt để nâng cao nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp. “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động cưỡng chế đối với những doanh nghiệp nghi sử dụng phần mềm lậu nhằm bảo đảm tuân thủ luật pháp sau khi đã có những biện pháp tuyên truyền”, ông Minh chia sẻ.
                           

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...