Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 21/03/2015 16:00 PM (GMT+7)

Phát hiện "đồ tể ăn thịt" hung dữ hơn cả khủng long cổ đại

Các nhà khoa học mới đây đã tìm thấy hóa thạch của loài cá sấu Carnufex đi bằng hai chân ở khu vực vùng Bắc Carolina của Mỹ. Loài động vật ăn thịt này xuất hiện từ 231 triệu năm trước, trước cả loài khủng long thời cổ đại.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đã tìm thấy hóa thạch của loài cá sấu Carnufex dài 3m, đi bằng hai chân và có hàm răng sắc nhọn được tin là một trong những động vật săn mồi đầu tiên xuất hiện trên thế giới, trước cả loài khủng long cổ đại.

Cụ thể, các nhà khoa học đã tìm thấy phần hóa thạch phần hộp sọ, cột sống và chân trước trong một khu vực địa hình đá ở hạt Chatham, gần Sanford, Bắc Carolina.

Phát hiện "đồ tể ăn thịt" hung dữ hơn cả khủng long cổ đại - 1

Hình ảnh 3D về tổ tiên của loài cá sấu

Các nhà khoa học tin rằng, Carnufex trước kia sống ở các khu rừng nhiệt đới nóng ẩm, nay là vùng Bắc Carolina, Mỹ cách đây 231 triệu năm trước. Đối tượng săn mồi của loài bò sát hung dữ này là các loài bò sát nhỏ hơn hay các loài động vật có vú xuất hiện đầu tiên trên thế giới với hàm răng sắc nhọn của mình.

Chính bởi sự hung dữ của mình, cá sấu Carnufex còn được gọi là "đồ tể vùng Carolina".

Tiến sĩ Lindsay Zanno, phó giáo sư nghiên cứu cổ sinh vật học tại Đại học Bắc Carolina, đồng giám đốc phòng thí nghiệm cổ sinh vật học tại Bảo tàng Khoa học tự nhiên Bắc Carolina, cho biết hóa thạch có thể giúp cung cấp những bằng chứng mới về sự tiến hóa của loài cá sấu và có thể xác nhận liệu Carnufex có phải là loài ăn thịt xuất hiện đầu tiên ở Kỷ Trias hay kỷ Tam Điệp (một kỷ địa chất kéo dài từ khoảng 200 đến 251 triệu năm trước) hay không.

“Hóa thạch được phát hiện trong khoảng thời gian này là vô cùng quan trọng đối với các nhà khoa học bởi vì nó có thể "phá kỷ lục" về sự xuất hiện sớm nhất của loài khủng long crocodylomorphs và theropod, hai loài phát triển đầu tiên ở Kỷ Tam Điệp", bà Zanno nói.

Bà cũng lưu ý rằng, cho đến khi giải mã những bí ẩn đằng sau Carnufex, chưa thể khẳng định rõ ràng rằng, nó có phải là kẻ săn mồi xuất hiện đầu tiên, thống trị Trái đất trước triều đại của khủng long ở Bắc Mỹ.

Sau đó các các nhà khoa học sau đó sử dụng kỹ thuật quét 3D độ phân giải cao để tái tạo hộp sọ Carnufex từ các mảnh hóa thạch. Họ không ngờ rằng, hộp sọ của Carnufex rất nhỏ, có kích thước chỉ khoảng 50 cm.

Cùng với các nghiên cứu khác, các nhà khoa học tin rằng, Carnufex là tổ tiên của loài cá sấu hiện đại ngày nay và là một trong những loài xuất hiện sớm nhất Trái Đất.

Vào thời điểm đó, chúng sống ở vùng Bắc Carolina, một phần của siêu lục địa gọi là Pangea, khu vực xích đạo có khí hậu nóng ẩm. Chúng có thế bị tuyệt chủng cùng thời điểm với khủng long theropod, xuất hiện cùng thời kì này.

Theo Mai Loan (Tienphong.vn)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...