Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 18/05/2015 15:11 PM (GMT+7)

Phát hiện loài cá máu nóng đầu tiên trên thế giới

Con cá Mặt Trăng khổng lồ này nặng tới 90 kg, bằng kích thước một lốp xe hơi, cơ thể hình bầu dục, có thể vỗ vỗ chiếc vây của mình để tạo ra nhiệt.

Sinh vật ở vùng nước sâu tên gọi cá Mặt Trăng là loài cá đầu tiên mang máu nóng, có sự tuần hoàn máu khắp cơ thể, khiến chúng trở thành loài động vật ăn thịt mạnh mẽ ở độ sâu băng giá của đại dương.

Cơ thể chúng hình bầu dục, màu đỏ, đốm trắng với vây màu đỏ tươi. Nó nặng tới 90kg và có kích thước của một chiếc lốp xe hơi.

Các nhà nghiên cứu gắn các thẻ kiểm soát nhiệt độ cho cá và theo dấu chúng trong khi bơi ở ngoài khơi bờ biển California, đo nhiệt độ cơ thể của họ, nhiệt độ nước và độ sâu mà chúng bơi ở đó.

Loài cá này tự tạo nhiệt từ bên trong cơ thể thông qua việc vỗ vây ngực như cánh, với nhiệt độ cơ thể trung bình khoảng 7-9 độ so với nhiệt độ nước xung quanh.

Cá Mặt Trăng có thể ngăn cản việc mất nhiệt ra môi trường, giống với loài động vật máu nóng như chim và động vật có vú, vốn được biết là loài tự tạo nhiệt và duy trì nhiệt độ cơ thể độc lập với môi trường. Chúng dành phần lớn thời gian của mình ở độ sâu từ 50-400 mét để săn cá và mực.

Phát hiện loài cá máu nóng đầu tiên trên thế giới - 1

Loài cá này nặng tới 90kg, có kích thước bằng chiếc bánh xe ô tô

Cấu trúc độc đáo với những chiếc mang của cá Mặt Trăng cho phép máu nóng từ phần thân chính của chúng tăng nhiệt cho phần máu lạnh trở về từ bề mặt hô hấp của mang, nơi giúp chúng hấp thụ oxy.  Cơ chế trao đổi nhiệt ngược dòng của loài cá này giống như một bộ tản nhiệt xe hơi. Đó là sự thích nghi tự nhiên để bảo tồn nhiệt.

Do toàn bộ cơ thể đều là máu nóng, loài cá này không cần phải trở về mặt nước để làm ấm cơ thể mà có thể liên tục ở độ sâu gần nguồn thức ăn của chúng. Điều này khác với cá ngừ và cá mập –những loài cá làm ấm một số vùng đặc biệt trên cơ thể như cơ bắp bơi, não và mắt để tìm kiếm thức ăn ở một độ sâu rất lạnh nhưng phải quay lại mặt nước để bảo vệ các bộ phận quan trọng như tim để tránh khỏi ảnh hưởng của nước lạnh.

Phát hiện loài cá máu nóng đầu tiên trên thế giới - 2

Nhờ có máu nóng, loài cá này có lợi thế cạnh tranh hơn các đối thủ của nó

Việc trao đổi nhiệt bên trong với các mang cho phép gần như toàn bộ cơ thể con cá duy trì nhiệt độ cao, thậm chí khi đang ở độ sâu lạnh nhất. Đây là điều chưa từng có trong mang các loài cá trước đây. Thêm vào đó, máu nóng giúp những con cá này lợi thế riêng biệt so với con mồi có thân lạnh và đối thủ cạnh tranh.

Loài cá này có tốc độ bơi nhanh hơn, thời gian phản ứng, mắt và chức năng não tốt hơn. Chúng thường trú ngụ ở những nơi sâu và chậm chạp rình mồi chứ không theo đuổi con mồi.

Ngọc Quyên (Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...