Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 06/04/2015 00:15 AM (GMT+7)

Phát hiện và giải mã 1300 bộ xương người tại đại học Cambridge

Khai quật 1300 bộ hài cốt dưới tòa nhà trường đại học Cambridge khi tu sửa giảng đường, phần nào giải mã được cuộc sống của những con người sống dưới thời trung cổ.

Trong số đó, có một số là của học giả của trường, một số là của những người vô gia cư và có cả hài cốt của những người bị bệnh. 

Sinh ra trong thời kì khó khăn, họ không đủ điều kiện để chăm sóc bản thân. Vào những ngày cuối đời, tất cả họ đều sống nhờ vào sự giúp đỡ tinh thần từ những người làm việc tại bệnh viện thời trung cổ St John the Evangelist được thành lập vào năm 1195.


Phát hiện và giải mã 1300 bộ xương người tại đại học Cambridge - 1

Các bộ xương được chôn cất theo hàng một ngay ngắn

Sau khi qua đời, họ được chôn dưới một khu nghĩa trang của bệnh viện mà hàng mấy thế kỷ qua “ngôi mộ tập thể” vẫn còn là một ẩn số. Mãi cho tới khi người ta cần tu sửa lại một khu giảng đường thuộc trường Đại học Cambridge thì bí mật mới được giải đáp.

Các nhà khảo cổ khi đào dưới tòa nhà Old Divinity , kiểu nhà thời Victoria thuộc trường Cao đẳng St John, trực thuộc đại học Cambridge được thành lập vào năm 1511 đã hết sức kinh ngạc khi phát hiện thấy 1.300 bộ hài cốt “nằm yên nghỉ” nơi đây.

Các chuyên gia cho hay đó là một trong những khu mộ của bệnh viện thời trung cổ lớn nhất từng được phát hiện ở Anh.

Các chuyên gia cũng hy vọng quá trình phân tích DNA từ những bộ hài cốt này là chìa khóa để giải mã cuộc sống và cái chết của những con người sống dưới thời kỳ trung cổ.


Phát hiện và giải mã 1300 bộ xương người tại đại học Cambridge - 2

Ngôi mộ tập thể gồm 1.300 bộ hài cốt được khai quật dưới tòa nhà thuộc trường đại học Cambridge

Suốt 6 tháng khai quật, các nhà khảo cổ đã tìm thấy khoảng 400 bộ hài cốt còn nguyên vẹn và 900 bộ hài cốt chỉ còn lại một phần. Tất cả đều sống ở thế kỷ 13-15.

“Chúng tôi biết khu mộ này nằm ở khu vực đó, nhưng thật không ngờ lại nằm ở chính nơi chúng tôi đang làm việc. Hầu hết những bộ hài cốt này là của nam giới từ 25 đến 45 tuổi, không có phụ nữ mang thai. Nhà sư Augustine đang quản lý bệnh viện này”, ông Craig Cessford, 45 tuổi, thuộc Khoa Khảo cổ trường Đạihọc Cambridge.

Ông Cessford cho biết những bộ hài cốt này được chôn cất theo từng hàng một gọn gàng, và khi khu mộ không còn chỗ trống, các thi thể khác sẽ được chôn lên hàng đầu.

Danh tính của những bộ xương này vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên lối đi vào ngôi mộ có trải sỏi cho thấy người thân họ đã đến thăm khi họ qua đời.

Những thi thể này không có dấu hiệu gì cho thấy họ bị mắc phải căn bệnh hiểm nghèo nào. Theo báo cáo về những phát hiện gần đây của báo Archaeological Journal đã phản ánh “vai trò chính của bệnh viện thời trung cổ này là động viên tinh thần và chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, người vô gia cư, người bệnh đúng hơn là chữa trị y khoa cho người bệnh và bị thương”.

Theo Ngọc Như - Song Minh (plo.vn)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...