Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 02/03/2015 09:42 AM (GMT+7)

Phát minh hệ thống hạ cánh tự động cho máy bay không người lái

Theo THX, các nhà khoa học Australia đã sáng chế thành công hệ thống hạ cánh tự động đầu tiên trên thế giới cho máy bay không người lái.

Trung tâm Nghiên cứu Tự động hóa hàng không vũ trụ Australia thuộc Đại học Queensland (ARCAA) đã đạt được đột phá khi phát minh ra thiết bị cho phép máy bay không người lái và các máy bay tự động khác có trọng lượng dưới 20 kg lập bản đồ địa hình xác định điểm tự động hạ cánh khẩn cấp.

Theo Giám đốc ARCAA Duncan Campbell, sáng chế này sẽ hỗ trợ kế hoạch hoạt động của máy bay không người lái trong nỗ lực khắc phục thảm họa.

Phát minh hệ thống hạ cánh tự động cho máy bay không người lái - 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ông nhấn mạnh: "Đây là hệ thống hạ cánh tự động đầu tiên trên thế giới dành cho máy bay không người lái cỡ nhỏ". Được biết, các nhà nghiên cứu đã mất nhiều năm để chế tạo thành công hệ thống này.

Các cơ quan khẩn cấp của bang Queensland có kế hoạch sử dụng máy bay không người lái có khả năng tự động hạ cánh trong trường hợp xảy ra cháy rừng, lốc xoáy và các thảm họa khác, theo Vietnam+.

Phát minh hệ thống hạ cánh tự động cho máy bay không người lái - 2

Máy bay do thám không người lái Global Hawk của Mỹ. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo AFP, ngày 17/2 vừa qua, Mỹ tuyên bố sẽ cho phép xuất khẩu máy bay do thám không người lái có vũ trang sang một số nước đồng minh như một phần trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu của Washington.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Mỹ là quốc gia hàng đầu thế giới trong việc phát triển và triển khai Các hệ thống bay không người lái quân sự (UAS). Trong bối cảnh các nước bắt đầu sử dụng UAS thường xuyên hơn và thị trường non trẻ UAS đang nổi lên, Mỹ có trách nhiệm đảm bảo rằng các thương vụ, hoạt động chuyển giao và sử dụng tất cả UAS do Mỹ sản xuất là đáng tin cậy, đồng thời phù hợp với các lợi ích an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Washington, trong đó gồm có an ninh kinh tế, cũng như phù hợp với các giá trị Mỹ và tiêu chuẩn quốc tế".

Tuyên bố trên không cho biết nước nào sẽ là khách hàng mua UAS của Mỹ. Tuy nhiên, tờ Washington Post cho biết có một số đồng minh của Mỹ đang nóng lòng mua UAS như Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và vùng Vịnh Persian.

Theo Washington Post, tính tới thời điểm hiện tại, Mỹ mới chỉ bán UAS cho Anh - đồng minh thân cận của Washington.

Theo Mậu Ngọ (Giao thông vận tải)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...